Liên Hiệp Quốc : Đại Hội Đồng khai mạc trong bầu không khí căng thẳng Mỹ - Trung

Thứ Ba, 22 Tháng Chín 20205:01 SA(Xem: 333)
Liên Hiệp Quốc : Đại Hội Đồng khai mạc trong bầu không khí căng thẳng Mỹ - Trung
rfi.fr

Liên Hiệp Quốc : Đại Hội Đồng khai mạc trong bầu không khí căng thẳng Mỹ - Trung

Minh Anh

Trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York, ngày 21/09/2020.

Trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York, ngày 21/09/2020. REUTERS/Mike Segar

Hôm nay, 22/09/2020, Liên Hiệp Quốc khai mạc phiên họp Đại Hội Đồng lần thứ 75. Đây là một kỳ họp đặc biệt : nguyên thủ, lãnh đạo các nước không đăng đàn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, mà đọc diễn văn qua video.

Buổi họp sáng đầu tiên (theo giờ New York) được dự báo là khá căng thẳng với những bài phát biểu của các nguyên thủ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Iran.

Từ New York, thông tín viên đài RFI, Carrie Nooten, nhận định :

« Trình tự đọc diễn văn theo bốc thăm đã mang đến chút không khí hừng hực cho chương trình trực tuyến của phiên họp Đại Hội Đồng lần thứ 75. Trước đó, người ta lo là phiên họp sẽ kém sinh động, thế nhưng cuối cùng, diễn đàn sáng thứ Ba này sẽ giống như một sàn đấm bốc hơn là một cuộc đua việt dã.

Theo thông lệ, Brazil sẽ là nước đầu tiên phát biểu, tiếp đến là Hoa Kỳ, cho đến lúc này mọi việc có vẻ bình thường. Đương nhiên là người ta sẽ đặc biệt chú ý đến bài diễn văn của tổng thống Mỹ. Thế nhưng, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ phát biểu ở lượt thứ 4, điều này giống như một phép ẩn dụ gợi nhắc đến những bước tiến của Trung Quốc thâm nhập hệ thống Liên Hiệp Quốc.

Không những đây sẽ là thời điểm được phần đông người xem theo dõi vì còn chưa chán ngấy các bài diễn văn, mà nhất là điều đó được xem như là một cuộc đọ sức tay đôi bất ngờ với đồng nhiệm Mỹ Donald Trump. Hơn nữa, trong năm 2020, cả hai nước đối đầu nhau nhiều lần tại Liên Hiệp Quốc, và cả hai đều bắt Hội Đồng Bảo An làm con tin khi ngăn chận định chế này hoạt động trong vòng hơn 100 ngày.

Các bài phát biểu của Vladimir Putin và Emmanuel Macron, cả hai đều nắm quyền phủ quyết tại Hội Đồng, cũng sẽ được theo dõi rộng rãi. Nhưng nhất là bài diễn văn của tổng thống Iran Hassan Rohani, sẽ được phát trước cuối buổi sáng, và ông ấy chắc chắn sẽ tìm cách đáp trả những khiêu khích của Mỹ những ngày gần đây.

Hoa Kỳ, sau khi thất bại trong việc ép buộc Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tái lập các lệnh trừng phạt chống Iran, đã quyết định đơn phương thực hiện, đồng thời đe dọa trừng phạt bất kỳ ai vi phạm lệnh cấm. »

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 22 Tháng Chín 20204:36 CH
Khách
Hoi quoc lien hay Lien hiep quoc sau nay,that su rat tot ve moi phuong dien chinh tri tren toan the gioi.NHUNG,chi duoc thoi gian dau sau the chien thu 2. No da bi cac cuong quoc dat giay ,la cong cu cho ho , nhu hien nay chung ta thay, tau cong da dung tai loby ,de thau tom va dieu khien LHQ .Nuoc My chiu thiet thoi ve moi thu,tu tien dong gop...ke sang lap....deu da bi ca vu lap mieng em ! Do dau ma tu mot cuong quoc duoc the gioi kinh ne, bong tut hang the tham va di dau cung bi nhung cap mat che dieu coi thuong . Ke tu cai ngay bill loi dung White house lam khach san ,lam to dam dang,den obama lam noi tho phung mohamet,la noi chua chap va dung tung nhung ke nhap cu bat hop phap,la to cua nhung muu mo ban nuoc....Thi ,muon sua sang-thu don lai cung can thoi gian sua chua va son phet de lay lai cai oai phong bieu tuong cua nuoc U.S.A.Can thoi gian de tat can vung lay loi, do dat va san phang, cai Renew nay 04 nam, chua du de sua chua va tay xoa thoi gian 30 nam pha hoai.04 nam nua ! phai nhu vay ! neu muon lam moi lai ! Mot nguoi lam,nhung ca tram dua no pha,dan chung da hieu va GOD BLESS TRUMP !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn