UAE, Bahrain ký thỏa thuận bình thường hoá quan hệ với Israel

Thứ Ba, 15 Tháng Chín 20206:11 CH(Xem: 323)
UAE, Bahrain ký thỏa thuận bình thường hoá quan hệ với Israel
My-TrungDong-TT
voatiengviet.com

UAE, Bahrain ký thỏa thuận bình thường hoá quan hệ với Israel

Reuters

Tổng Thống Donald Trump ngày 15/7 chủ tọa lễ ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa lãnh đạo Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Bahrain và Israel.

Buổi lễ tại Tòa Bạch Ốc là cao điểm của một tháng đầy kịch tính khi UAE và kế đến là Bahrain đồng ý đảo ngược nhiều thập niên chống lại Israel mà không đạt được một giải pháp cho cuộc tranh chấp kéo dài nhiều thập niên với người Palestin.

Đây là quốc gia Ả rập thứ ba và thứ tư thực hiện các bước bình thường hóa quan hệ kể từ khi Israel ký hiệp ước hoà bình với Ai Cập năm 1979 và Jordan năm 1994.

Hai thoả thuận ký liên tiếp trong ngày 15/9 đánh dấu một chiến thắng ngoại giao cho Tổng thống Trump.

Đưa Israel, UAE và Bahrain đến gần nhau phản ánh những quan ngại chung về ảnh hưởng của Iran ngày càng tăng trong khu vực và việc Iran phát triển phi đạn đạn đạo. Iran chỉ trích cả hai thỏa thuận.

Trong ngày 15/9, giữa lúc Israel và hai nước Ả rập vùng Vịnh ký các thỏa thuận bình thường hóa tại Tòa Bạch Ốc, các phần tử hiếu chiến Palestin từ Gaza bắn rocket vào Israel, khiến hai người bị thương.

Chưa ai nhận trách nhiệm vụ tấn công từ lãnh thổ do phe Hồi Giáo Hamas kiểm soát.

Người Palestin, mưu tìm một quốc gia độc lập tại Bờ Tây và Dải Gaza bị chiếm đóng, xem thỏa thuận do Mỹ làm trung gian cho Israel, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thông nhất và Bahrain là phản bội lý tưởng của họ.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 16 Tháng Chín 20201:31 SA
Khách
Lo lua Trung dong da duoc rut bot cui , My da di nuoc co tao bao va cao tay,tra lai bao loan-chien tranh cua trung dong cho cac nuoc trung dong.My chi dung sau nhu mot khan gia ( ong bau ?),Moi vung,moi mien deu co nhung rac roi rieng biet va nguoi TAY PHUONG khong the hieu noi,biet noi cai tham sau cua ho.Rut ve la an chac.Cui da duoc rut voi ra,chi con chut it iran-irac-tho va ly bang,Cai vung lay nay la cua nguoi Hoi giao,vay cung hay tra lai cho nguoi hoi de anh em ho giai quyet voi nhau.Tu chien tranh toan vung,da tro thanh chien trang cuc bo. Hoan ho T.T Trump.de danh thoi gian duong suc bau cu va con lai ban co bien dong va hoa dong,ban co nay toi tin chac de giai quyet on thoa hon nhieu. Vay con cai Paris 73 ?My va may nuoc da ky ket va lam chung,dau co the choi tro nhu con LUA duoc ?!?!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn