Bloomberg: Ông Putin đã rất bất ngờ trước quy mô của các cuộc biểu tình rung chuyển Belarus

Thứ Ba, 15 Tháng Chín 20206:00 SA(Xem: 294)
Bloomberg: Ông Putin đã rất bất ngờ trước quy mô của các cuộc biểu tình rung chuyển Belarus

Hãng tin Bloomberg (Mỹ) dẫn lời 5 nguồn tin (giấu tên) thân cận với Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết tâm ủng hộ người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko trong bối cảnh nước láng giềng tiếp tục chìm trong tình trạng bất ổn và hỗn loạn hậu bầu cử kéo dài hơn 1 tháng qua.

Hôm 14/9, hai nhà lãnh đạo Nga và Belarus đã có cuộc gặp gỡ và đối thoại trực tiếp tại thành phố Sochi của Nga. Trong khi đó, tại Belarus, các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử của phe đối lập vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống, và ông Lukashenko - vị Tổng thống đã cầm quyền hơn 26 năm - cũng không hề có ý định nhượng bộ.

Ông Mikhail Vinogradov, người đứng đầu Quỹ Chính trị St. Petersburg, cho biết: "Belarus có ý nghĩa rất quan trọng [đối với Nga]. Ông Putin sẽ không muốn ủng hộ bên thua cuộc".

Theo tiết lộ của 5 nguồn tin giấu tên nói trên, nhà lãnh đạo Nga đã rất bất ngờ trước quy mô của các cuộc biểu tình ở Belarus. Moskva không đồng tình với việc phe đối lập lên nắm quyền thông qua các cuộc biểu tình trên đường phố, các nguồn tin này cho hay.

Trong khi đó, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đến nay mới chỉ dừng lại ở mức đe dọa trừng phạt Belarus - dù đã tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử và lên án các biện pháp trấn áp đám đông biểu tình bằng vũ lực của cảnh sát nước này.

Ngay trước chuyến đi tới Sochi của ông Lukashenko, lực lượng người biểu tình đông đảo đã tiếp tục xuống đường tại nhiều địa điểm quanh thủ đô Minsk. Theo thông cáo của Bộ Nội vụ Belarus, trong ngày 13/9 vừa qua, khoảng 250 người biểu tình ủng hộ phe đối lập đã bị cảnh sát bắt giữ.

Tháng trước, Tổng thống Putin đã công bố việc thành lập lực lượng cảnh sát dự bị theo yêu cầu của ông Lukashenko, đồng thời khẳng định rằng Nga sẵn sàng trợ giúp Belarus trong trường hợp cần thiết.

Tuy nhiên, khi đó nhà lãnh đạo Nga cũng nói rằng Belarus chưa cần đến sự hỗ trợ này. Và thay cho việc điều động lực lượng cảnh sát, Nga đã cử một số nhà báo, phóng viên tới Belarus để bù vào những vị trí bị bỏ trống do nhân viên của các đài truyền hình tham gia biểu tình.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga hôm 8/9, ông Lukashenko đã gọi Tổng thống Putin là "anh trai", gợi ý rằng hai ông có sự liên kết về số mệnh.

Bên cạnh đó, ông Lukashenko cũng đã cảnh báo các phóng viên Nga rằng nếu đất nước của ông bị sụp đổ, thì Nga sẽ là nước tiếp theo chịu phản ứng dây chuyền: "Các bạn nên cẩn trọng. Một vài sự kiện chính trị có thể sớm xảy ra tại quốc gia của các bạn, có thể không vì lí do nào cả. Các bạn biết kết luận mà giới lãnh đạo Nga và chúng tôi đưa ra là gì không? Nếu Belarus sụp đổ, thì Nga sẽ là nước tiếp theo".

Bloomberg cho biết phía Minsk đã đề nghị Moskva cho nước này hoãn việc trả khoản nợ 1 tỉ USD. Thứ 6 tuần trước, hai nước cũng đã thảo luận về vấn đề cung cấp khí đốt.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 15 Tháng Chín 20201:42 CH
Khách
Bon Lua dang chong mat,mo tai theo doi tinh trang roi loan tai Belarus de hoc hoi cai hay-cai do va voi su co van cua putin ( cuu dang vien cs,thieu ta KGB ) va duong loi tran ap dan chung cua cs .Day la bai ban thuc tap hay nhat va thuc tien nhat de........sua soan ma lam theo khuan mau. Dang con Voi cung nen hoc hoi duong loi dau tranh cua cs ma san sang de bep ngay tu trung nuoc. Voi bo oc dac set va ngo ngan cua bo xau Lua,chung se lam y chang tu bai hoc Belarus nay. Chu y! Chu y ! dung chu quan,vi pha hoai thi de.Nhung xay dung thi kho khan va nhieu khe.Trai trung de dap be hon la da no thanh con ,Xin nho nhu vay.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn