Dải Gaza: Israel và Hamas loan báo thỏa thuận giảm căng thẳng

Thứ Ba, 01 Tháng Chín 202010:00 SA(Xem: 314)
Dải Gaza: Israel và Hamas loan báo thỏa thuận giảm căng thẳng
rfi.fr

Dải Gaza: Israel và lực lượng Hamas loan báo thỏa thuận giảm căng thẳng

Mai Vân

Ảnh minh họa : Bong bóng lửa, vũ khí của người Palestine thả  từ dải Gaza sang Israel.

Ảnh minh họa : Bong bóng lửa, vũ khí của người Palestine thả từ dải Gaza sang Israel. AFP/File

Sau gần một tháng trời căng thẳng leo thang giữa lực lượng Hamas nắm quyền ở dải Gaza, Palestine, và Israel, với những quả bóng lửa bắn về phía Israel và máy bay Israel oanh kích đáp trả, hai bên vào tối hôm qua, 31/08/2020, loan báo đã đạt được một thỏa thuận giảm nhiệt.

Thông tín viên RFI tại Jérusalem, Guilhem Delteil, tường thuật:

Sau nỗ lực trung gian đầu tiên của Ai Cập, đến lượt Qatar đã cố gắng làm nhà hòa giải giữa Hamas và Israel. Và những ngày gần đây, Mohamed El Emadi, nhà ngoại giao Qatar chịu trách nhiệm về các thương lượng, đã qua lại hai bên và đưa đến việc đúc kết một thỏa thuận tối thứ Hai.

Trong một thông cáo, quân đội Israel khẳng định là hàng nhập khẩu đến dải Gaza, bị ngưng do căng thẳng leo thang, sẽ tiếp tục trở lại ngay vào thứ Ba này, kể cả việc cung cấp xăng cần thiết cho hoạt động của trung tâm điện duy nhất ở Gaza, trong lúc dân chúng tại đây chỉ có điện từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ mỗi ngày.

Việc đánh bắt cá cũng được cho phép trở lại nhưng chỉ trong phạm vi 15 hải lý. Sinh hoạt trở lại tình trạng bình thường như cho đến lúc đầu tháng, với điều kiện - quân đội Israel nói rõ - việc bắn bóng lửa và chất nổ phải chấm dứt.

Nhưng đối với Hamas, ngoài việc đòi chấm chấm dứt phong tỏa áp đặt trên giải Gaza, thỏa thuận còn có nhiều biện pháp khác. Trong một thông cáo Hamas cho biết là « Những đề án nhân đạo để giảm tình hình khó khăn ở Gaza sẽ sớm được thông báo ».

Lực lượng này tuy nhiên không nêu thêm chi tiết, chỉ gợi lên việc hỗ trợ các hoạt động kinh tế và trợ giúp chống virus corona. Hamas qua đó khẳng định là đã thành công trong việc giành được những nhượng bộ mới từ phía Israel.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Năm, 03 Tháng Chín 20204:32 CH
Khách
Khi the luc cua cac ong chu ngoi vao ban nhau. Cai banh da duoc chia sot dong deu thi.....khong hoa cung phai hoa thoi,Khi mat tran da duoc chuyen nhuong cho nguoi chu moi voi toan quyen va hau thuan manh me tu My,de rut khoi cai vung lay nhu VN.Va bai hoc VN voi hoa uoc Paris thi......co su khac biet chut dinh,vi dang la dang con VOI cam chich.May man thay khong phai LUA !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn