File photo of an Indian and Chinese soldier on the border

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ấn Độ và Trung Quốc có lịch sử tranh chấp biên giới lâu đời

Ấn Độ đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm sự đồng thuận về biên giới đạt được giữa hai bên trong các cuộc đàm phán hòa bình gần đây.

Nước này nói quân đội Trung Quốc đã có "các động thái quân sự khiêu khích" để thay đổi hiện trạng ở Ladakh.

Ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ đã chết trong các cuộc đụng độ với quân đội Trung Quốc trong khu vực vào tháng Sáu. Trung Quốc chưa cho biết binh lính của họ có bị tổn thất hay không.

Hai cường quốc hạt nhân cáo buộc nhau vượt qua biên giới được phân chia sơ sài và kích động cuộc chiến.

Trung Quốc vẫn chưa phản hồi về những cáo buộc mới nhất của Ấn Độ, được đưa ra sau một số vòng đàm phán hòa bình giữa hai bên kể từ tháng Sáu.

Delhi nói quân đội Ấn Độ đã "đánh phủ đầu" hoạt động của Trung Quốc ở "Bờ Nam của hồ Pangong Tso" đêm 29/8.

"Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp củng cố lập trường của mình và ngăn cản các ý định đơn phương thay đổi sự thật của Trung Quốc", thông báo từ chính phủ Ấn Độ cho biết.


Ấn Độ nói thêm rằng Delhi đã cam kết xúc tiến các cuộc đàm phán hòa bình nhưng "cũng kiên quyết không kém để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ ". Giới phân tích cho rằng, một thông báo công khai như vậy của Ấn Độ cho thấy hòa bình tương đối ở biên giới đã bị phá vỡ.

Chuyện gì xảy ra trong tháng Sáu?

Các báo cáo truyền thông cho biết quân đội hai bên đã đụng độ trên các rặng núi ở độ cao gần 4.300m trên địa hình dốc, với một số binh sĩ Ấn Độ rơi xuống dòng sông Galwan đang chảy xiết trong điều kiện nhiệt độ gần bằng không.

Ít nhất 76 binh sĩ Ấn Độ bị thương ngoài con số 20 người thiệt mạng. Trung Quốc chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào về thương vong của phía họ.

Cuộc giao tranh diễn ra mà không có bất kỳ vũ khí nào vì một thỏa thuận năm 1996 cấm súng và chất nổ trong khu vực.

Kể từ đó, hai bên đã tổ chức nhiều cuộc hội đàm cấp quân sự và ngoại giao để giải quyết vấn đề. Nhưng vẫn tiếp tục cáo buộc nhau không ngừng xây dựng ở biên giới.

Các cuộc đụng độ nhỏ cũng đã được báo cáo và giới phân tích cho rằng tình hình vẫn ổn định trong khu vực kể từ tháng Sáu.

Tại sao quân đội hai bên xung đột?

Ranh giới Kiểm soát Thực tế, tên gọi của biên giới tranh chấp giữa hai quốc gia, được phân định sơ sài. Sự hiện diện của sông, hồ và các tảng tuyết có nghĩa là đường ranh giới có thể thay đổi.

Những người lính của hai bên - đại diện cho hai trong số những đội quân lớn nhất thế giới - đối mặt với nhau ở nhiều điểm.

Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc gửi hàng ngàn binh lính vào thung lũng Galwan Ladakh và nói rằng Trung Quốc chiếm 38,000 cây số vuông lãnh thổ của mình. Một số vòng đàm phán trong ba thập kỷ qua đã không giải quyết được các tranh chấp ranh giới.

Cho đến nay, hai nước mới chỉ có một cuộc chiến, vào năm 1962, khi Ấn Độ chịu thất bại nhục nhã.

Có một số lý do khiến căng thẳng gia tăng gần đây - nhưng nguyên nhân gốc rễ là mục tiêu chiến lược cạnh tranh và cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau.

Con đường mới của Ấn Độ trong các khu vực mà các chuyên gia nói là xa xôi và dễ bị tổn thương nhất dọc theo biên giới ở Ladakh có thể giúp khả năng di chuyển người và vật chất của Delhi nhanh chóng trong trường hợp xảy ra xung đột.

Các nhà phân tích cho rằng quyết định tăng cường cơ sở hạ tầng của Ấn Độ dường như đã khiến Bắc Kinh tức giận.