Belarus : Lãnh đạo đối lập Tikhanovskaia phát biểu trước Nghị Viện Châu Âu

Thứ Tư, 26 Tháng Tám 20205:13 SA(Xem: 331)
Belarus : Lãnh đạo đối lập Tikhanovskaia phát biểu trước Nghị Viện Châu Âu
rfi.fr

Belarus : Lãnh đạo đối lập Tikhanovskaia phát biểu trước Nghị Viện Châu Âu

Thanh Hà

Các thành viên tiểu ban đối ngoại Nghị Viện Châu Âu tham dự cuộc họp qua video-hội nghị với nhà đối lập Belarus Svetlana Tikhanovskaya (trên màn hình), Bruxelles, Bỉ, ngày 25/08/2020.

Các thành viên tiểu ban đối ngoại Nghị Viện Châu Âu tham dự cuộc họp qua video-hội nghị với nhà đối lập Belarus Svetlana Tikhanovskaya (trên màn hình), Bruxelles, Bỉ, ngày 25/08/2020. © FRANÇOIS WALSCHAERTS / AFP

Hôm qua, 25/08/2020, nhà đối lập Belarus Svetlana Tikhanovskaia, qua cầu truyền hình, đã phát biểu trước Nghị Viện Châu Âu. Bà tuyên bố Belarus đang "lâm vào khủng hoảng", phe chống đối tổng thống Lukachenko chiếm đa số và khẳng định, người dân Belarus tiến hành một cuộc "Cách mạng ôn hòa" không mang màu sắc địa chính trị.

Thông tín viên đài RFI từ Bruxelles Joana Hostein tường trình :

"Trong chiếc áo sơ mi màu xanh nhạt, tóc xõa ngang vai, gương mặt nghiêm nghị, Svetlana Tikhanovskaia qua cầu truyền hình, đọc thông điệp gửi đến các nghị sĩ châu Âu. Bà nói : "Belarus đã thức dậy. Chủ Nhật vừa qua chúng tôi đã tổ chức một cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử đất nước. Chúng tôi không còn trong hàng ngũ đối lập nữa, chúng tôi chiếm đa số tại quốc gia này". Bà nói tiếp : "Đây không phải là một phong trào phản kháng để chống hay thân Nga, cũng không phải là một cuộc cách mạng chống hay ngả theo châu Âu. Đơn giản là chúng tôi muốn tự do định đoạt lấy số phận của mình". 

Nhà đối lập Belarus cho biết sẵn sàng đàm phán với chính quyền và nghiên cứu khả năng các tổ chức quốc tế đứng ra làm trung gian. Các nghị sĩ châu Âu đã nhiệt liệt vỗ tay hoan hô Tikhanovskaia. Thậm chí một số người còn cho rằng, xin trích, phát biểu vừa qua cho thấy bà Svetlana Tikhanovskaia "xứng đáng là một nhà lãnh đạo tầm cỡ quốc gia". Nhiều người khác nhấn mạnh đến sự can đảm và quyết tâm của nhà đối lập. Các nghị sĩ châu Âu kêu gọi chính quyền Belarus trả tự do ngay lập tức cho các tù nhân chính trị và đặc biệt là những thành viên của Hội đồng điều phối phong trào tranh đấu đã bị câu lưu trong những ngày qua".  

Còn  tại Belarus, phong trào phản kháng tại Belarus bước sang tuần thứ ba. Chính quyền Minks tiếp tục siết chặt gọng kềm. Gương mặt hàng đầu, giải Nobel Văn Học 2015 Svetlana Alexievitch hôm nay (26/08/2020) điều trần trước một ủy ban điều tra về vai trò của bà trong hàng ngũ đối lập.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20178:07 SA
Việt Nam vừa giao Thánh Giá Long Tân cho Úc sau các cuộc mật đàm giữa chính quyền hai nước, truyền thông Úc cho biết ngày 6/12, dẫn lời cảm ơn của Thủ tướng Úc
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Vào lúc 17h10 chiều nay (giờ địa phương), trên trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) thông tin Phó Bí thư thành ủy, Thị trưởng Lan Châu
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:57 CH
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đơn phương công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, giới chức cao cấp nói.Tuy nhiên, họ cho biết ông Trump sẽ không chuyển ngay đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20177:22 SA
Sau một thời gian dài bàn cãi sôi nổi về dự luật cải cách thuế của Tổng thống Donald Trump, sáng sớm thứ Bảy 2/12/2017, Thượng viện đã bỏ phiếu.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20176:15 SA
Gió mạnh làm cho đám cháy rừng ở bang California miền Tây Hoa Kỳ càng cháy lớn, buộc chính quyền ra lệnh di tản cho 8.000 hộ gia đình.
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20179:02 SA
SIMI VALLEY, California (NV) – Tư lệnh Bộ Chỉ Huy Chiến Lược Mỹ (STRATCOM) hồi cuối tuần cho hay Nga và Trung Quốc đang mạnh mẽ thúc đẩy chương trình chế tạo võ khí có thể tiêu diệt các h
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:45 SA
Trạm thu phí BOT Cai Lậy sẽ dừng thu phí trong 30 ngày để các cơ quan chức năng xem xét những vấn đề liên quan.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20178:28 SA
Cố vấn An ninh Quốc gia của Toà Bạch Ốc nói khả năng xảy ra chiến tranh với Triều Tiên, một nước nghèo đói nhưng sở hữu vũ khí hạt nhân, “đang lên cao từng ngày”.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201710:29 SA
Thượng viện Mỹ đã thông qua với tỉ lệ sít sao một dự luật cải tổ thuế quan trọng, đưa phe Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump tiến một bước
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20176:46 SA
Liên minh châu Âu nói với Việt Nam rằng họ lo ngại về 'sự xuống cấp của quyền dân sự và chính trị' trong lúc các vụ bắt giữ, giam cầm 'gia tăng mạnh mẽ'.