President Alexander Lukashenko told his officials to prepare forces on the border with Poland

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Alexander Lukashenko bảo các quan chức của ông chuẩn bị lực lượng ở biên giới với Ba Lan

Tuyên bố của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko rằng "các cường quốc ngoại bang" đang đưa quân đội đến đóng ở biên giới nước này là vô căn cứ, Nato nói.

Trong trang phục quân đội, tổng thống cho biết ông đã đặt các lực lượng vũ trang của mình trong tình trạng "báo động cao".

Các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra trên đường phố Minsk hôm thứ Bảy sau cuộc bầu cử gây tranh cãi hai tuần trước.

Người biểu tình đang yêu cầu ông Lukashenko từ chức.

Nhà lãnh đạo, người đã cai trị Belarus trong 26 năm, tuyên bố khối Nato đang cố gắng chia cắt Belarus và đặt một tổng thống mới ở Minsk.

Ông cho biết quân đội ở Ba Lan và Lithuania đang chuẩn bị sẵn sàng, và ông đang chuyển lực lượng vũ trang của mình đến biên giới phía tây của Belarus.

Ông Lukashenko nói: "Họ đang làm rung chuyển tình hình bên trong đất nước chúng ta, tìm cách lật đổ nhà chức trách, và nói thêm rằng ông đã ra lệnh cho các giám đốc an ninh "thực hiện các biện pháp cứng rắn nhất để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng ta".

Nato bác bỏ tuyên bố, nói rằng họ "không gây ra mối đe dọa nào đối với Belarus hoặc bất kỳ quốc gia nào khác và không có việc đưa quân đội đến đóng trong khu vực. Tư thế của chúng tôi là phòng thủ nghiêm ngặt."

"Chế độ đang cố gắng chuyển hướng sự chú ý khỏi các vấn đề nội bộ của Belarus bằng bất cứ giá nào, bằng những tuyên bố hoàn toàn vô căn cứ về các mối đe dọa tưởng tượng từ bên ngoài", Tổng thống Litva Gitanas Nauseda nói với hãng tin AFP.

Một quan chức Ba Lan gọi đề xuất rằng Ba Lan lên kế hoạch cho bất kỳ cuộc phá hoại nào ở biên giới, "tuyên truyền chế độ" của người Belarus, "đáng buồn và đáng ngạc nhiên". "Ba Lan không có ý định như vậy," quan chức này nói thêm.

Nato kêu gọi Belarus tôn trọng quyền con người của dân nước này.

Ông Lukashenko tái đắc cử tổng thống ngày 9/8 nhưng cuộc bỏ phiếu bị nhiều người coi là gian lận. Các cuộc biểu tình phản đối kết quả gặp phải một cuộc đàn áp tàn khốc khiến ít nhất 4 người thiệt hại và nhiều người biểu tình cho biết họ đã bị tấn công trong các nhà tù và trung tâm giam giữ.

Những nét chính về Belarus

Belarus ở đâu? Balarus có Nga - đế quốc cũ của nước này - ở phía đông và Ukraine ở phía nam. Ở phía bắc và phía tây là các thành viên của EU và Nato là Latvia, Litva và Ba Lan.Tại sao nước này quan trọng? Giống như Ukraine, quốc gia 9,5 triệu dân này đang vướng vào sự cạnh tranh giữa phương Tây và Nga. Tổng thống Lukashenko, một đồng minh của Nga, được mệnh danh là "nhà độc tài cuối cùng của châu Âu". Ông Lukashenko đã nắm quyền trong 26 năm, giữ phần lớn nền kinh tế trong tay nhà nước, đồng thời sử dụng các biện pháp kiểm duyệt và đàn áp của cảnh sát với những người chống đối.

Chuyện gì đang xảy ra ở đó? Hiện đang có một phong trào phản đối lớn, đòi hỏi lãnh đạo mới, dân chủ và cải cách kinh tế. Họ nói ông Lukashenko đã gian lận trong cuộc bầu cử ngày 9/8 - theo tin chính thức thì ông đã giành chiến thắng trong một cuộc chiến long trời lở đất. Những người ủng hộ ông nói rằng sự cứng rắn của ông giữ cho đất nước ổn định.

Map

Tổng thống thề sẽ dẹp tan tình trạng bất ổn và trước đó đã đổ lỗi cho phe bất đồng chính kiến là "những nhà cách mạng được nước ngoài hậu thuẫn".

Hôm thứ Bảy, đám đông biểu tình vẫy đèn sáng từ điện thoại di động và treo cờ Belarus trên đường phố Minsk trong khi hô vang "tự do".

Cảnh sát đã tìm cách giải tán hơn 1.000 người đang tập trung tại Quảng trường Độc lập của thành phố, theo hãng tin Interfax.

Một chuỗi "đoàn kết" gồm hàng trăm người, nhiều người mặc quần áo trắng, đã hình thành trước đó trong ngày tại khu chợ mua sắm sầm uất Komarovka.

Sự kiện này diễn ra sau cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Belarus vào cuối tuần trước khi hàng trăm nghìn người đổ đầy ra các đường phố.

Bà Svetlana Tikhanovskaya nói với BBC rằng nếu phong trào dừng lại bây giờ, họ sẽ là "nô lệ".

"Chúng tôi không có quyền lùi bước bây giờ," bà nói.

Tikhanovskaya nói với BBC rằng người dân Belarus đã bầu cho bà, không phải với tư cách tổng thống tương lai mà là "biểu tượng của những thay đổi".

Bà nói trong cuộc phỏng vấn duy nhất của mình với một phương tiện truyền thông phương Tây: "Người dân Belarus đang hò hét vì tương lai của mình, ước muốn được sống trong một đất nước tự do, chống lại bạo lực, vì quyền làm người của mình.''