Lãnh đạo đối lập Nga 'ổn định' sau khi tới Đức

Thứ Bảy, 22 Tháng Tám 20205:30 SA(Xem: 343)
Lãnh đạo đối lập Nga 'ổn định' sau khi tới Đức

Lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny đang trong tình trạng ổn định sau khi được đưa đến Berlin để điều trị, theo một tổ chức phi chính phủ Đức.

"Tình trạng của Navalny đã ổn định", Jaka Bizilj, người đứng đầu tổ chức phi chính phủ Cinema for Peace của Đức, cho biết sau khi chuyến bay chở lãnh đạo đối lập Nga hạ cánh tại sân bay Tegel ở thủ đô Berlin. Navalny sẽ được chuyển đến bệnh viện Charite để điều trị.

Chuyến bay do Cinema for Peace tổ chức cất cánh sáng nay để đưa Navalny đến điều trị tại Berlin. Bức ảnh do phát ngôn viên của ông Navalny, Kira Yarmysh, đăng trên Twitter cho thấy ông được đưa lên máy bay bằng cáng. Bà Yarmysh cho hay đi cùng chuyến bay có vợ của ông Navalny.

Máy bay chở lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny cất cánh từ sân bay ở Siberia để tới Đức sáng nay. Ảnh: AFP.

Máy bay chở lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny cất cánh từ sân bay ở Siberia, Nga, để tới Đức sáng nay. Ảnh: AFP.

Các bác sĩ điều trị cho Navalny ở Bệnh viện Cấp cứu số 1 Omsk hôm 21/8 thông báo đã đồng ý cho chuyển bệnh nhân sang Đức theo yêu cầu của thân nhân và cảnh báo họ phải "tự chịu rủi ro" liên quan. Trước đó, các bác sĩ khẳng định tình trạng của Navalny "không ổn định" và không thể chuyển bệnh nhân đi.Navalny, 44 tuổi, lãnh đạo đảng đối lập Liên minh Nhân dân Nga, cảm thấy không khỏe và bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ Siberia đến Moskva hôm 20/8, buộc máy bay chở ông phải hạ cánh khẩn.

Trợ lý của Navalny nghi ông bị đầu độc khi uống trà tại quán cà phê ở sân bay Tomsk, Siberia, trước khi lên máy bay. Tuy nhiên, các bác sĩ điều trị cho Navalny khẳng định không tìm thấy bất cứ dấu vết nào của chất độc.

Navalny từng bị bỏng vùng mắt hồi năm 2017 vì bị ném chất màu xanh vào mặt ngay bên ngoài văn phòng. Lãnh đạo phe đối lập bị bắt hồi tháng 9/2017 và phải ngồi tù 20 ngày do vi phạm luật về tổ chức các cuộc tụ tậ nơi công cộng.

Navalny tuyên bố tranh cử tổng thống Nga vào tháng 3/2018 và đã tổ chức các sự kiện vận động tại nhiều thành phố để thu hút người ủng hộ. Tuy nhiên, đảng của Navalny không giành bất cứ ghế nào trong Hạ viện Nga lẫn chính quyền địa phương.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn