Belarus : TT Loukachenko hình sự hóa hoạt động của phe đối lập

Thứ Sáu, 21 Tháng Tám 20203:56 SA(Xem: 193)
Belarus : TT Loukachenko hình sự hóa hoạt động của phe đối lập
rfi.fr

Belarus : TT Loukachenko hình sự hóa hoạt động của phe đối lập

Thùy Dương

Nguời dân biểu tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống và đòi thả tù chính trị, Minsk, Belarus, ngày 16/08/2020.

Nguời dân biểu tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống và đòi thả tù chính trị, Minsk, Belarus, ngày 16/08/2020. REUTERS - VASILY FEDOSENKO

Tại Belarus, cuộc khủng hoảng vẫn chưa có lối thoát : Người dân vẫn tiếp tục phong trào biểu tình. Hôm qua 20/08/2020, chính quyền Minks thông báo khởi động thủ tục tố tụng hình sự về tội vi pham an ninh quốc gia nhắm vào “Hội đồng điều phối” về chuyển giao quyền lực do phe đối lập thành lập.

Luật sư của nhà đối lập Svetlana Tikhanovskaïa, sáng hôm nay 21/08 phải đến gặp các nhà điều tra. Nếu bị kết tội, các thành viên của “Hội đồng điều phối” có thể phải lãnh tới 5 năm tù giam.

Còn bà Svetlana Tikhanovskaïa, từng là ứng viên trong kỳ bầu cử tổng thống Belarrus vừa qua, hiện đang phải sống tị nạn tại nước láng giềng Litva,

Theo Elena, một nhà hoạt động ở Minsk, việc chính quyền hình sự hóa các hoạt động của phe đối lập là nhằm làm suy giảm uy tín của phe này. Còn đối với giảng viên, nhà nghiên cứu Anna Colin Lebedev tại Đại học Nanterre, Pháp, tổng thống Loukachenko muốn làm mất tính hợp pháp của các nhà đối lập; làm mất uy tín của "Ủy ban điều phối" để tổ chức này không trở thành một diễn đàn đối thoại. Tình hình càng thêm căng thẳng khi bộ trưởng Quốc Phòng Belarus hôm qua tuyên bố với các sỹ quan : “Chúng ta có thể có một cuộc nội chiến”.

Tối hôm qua, nhiều người dân vẫn tập hợp biểu tình trước trụ sở Nghị Viện tại thủ đô Minks, cũng như ở nhiều thành phố khác đòi có sự thay đổi từ phía chính quyền. Cho đến nay, tổng cộng đã có 3 người biểu tình thiệt mạng, hàng chục, hàng trăm người bị thương, hơn 6.700 người bị bắt, nhiều người bị đánh đập, tra tấn khi bị tạm giam và hiện giờ vẫn còn khoảng 70 người mất tích.

Theo hãng tin Reuters, nhà đối lập Svetlana Tikhanovskaïa kêu gọi người ủng hộ duy trì và mở rộng phong trào đình công tại các nhà máy xí nghiệp để buộc tổng thống Alexandre Loukachenko tổ chức lại cuộc bầu cử tổng thống.

Hoa Kỳ ủng hộ nguyện vọng của người dân Belarus

Về phản ứng của Hoa Kỳ, hôm qua Washington bày tỏ thái độ ủng hộ đối với "nguyện vọng của người dân Belarus" trong việc lựa chọn các nhà lãnh đạo đất nước và con đường phát triển riêng mà không có sự can thiệp của nước ngoài. Trong một thông cáo, ngoại trưởng Mike Pompeo tái khẳng định cam kết ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Belarus nhưng đề nghị chính phủ Belarus đối thoại với Ủy ban điều phối quốc gia do phe đối lập thành lập để thúc đẩy một tiến trình chuyển tiếp chính trị.

Washington còn cứng rắn chỉ trích những hành vi bạo lực nhắm vào người biểu tình ôn hòa và giới nhà báo. Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi chính phủ Belarus trả tự do ngay lập tức cho những người bị bắt giữ phi pháp, lên danh sách những người bị coi là mất tích và để Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE làm trung gian hòa giải giữa tổng thống Loukachenko và người dân.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn