Hàng chục nghìn người tham gia biểu tình lớn nhất Belarus

Chủ Nhật, 16 Tháng Tám 20203:25 CH(Xem: 268)
Hàng chục nghìn người tham gia biểu tình lớn nhất Belarus

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đối mặt với sức ép lớn khi hàng chục nghìn người biểu tình tập trung ở thủ đô Minsk để phản đối ông và kết quả của cuộc bầu cử vừa qua.

Theo Guardian, cuộc biểu tình được cho là lớn nhất trong lịch sử Belarus diễn ra trong bối cảnh ông Lukashenko tuyên bố Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị hỗ trợ quân sự nếu cần thiết.

Một tuần sau khi ông Lukashenko tuyên bố chiến thắng với tỷ lệ 80% trong cuộc bầu cử tổng thống gần đây, chính quyền của ông đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ ông lên cầm quyền cách đây 26 năm.

Sau khi đương kim tổng thống xuất hiện phát biểu trong cuộc tuần hành của riêng ông vào buổi sáng tại Quảng trường Độc lập, những người biểu tình đã tập trung về một khu vực khác của thành phố.

Bieu tinh phan doi tong thong Belarus anh 1

Người biểu tình tập trung ở Minsk để phản đối Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: AP.

Không khí náo nhiệt 3 ngày qua vẫn tiếp tục, khi mọi người hò reo, những chiếc xe chạy qua bấm còi và hô vang "từ chức!".

Bà Maria Kolesnikova, một trong bộ 3 nữ lãnh đạo phe đối lập, bao gồm ứng viên tổng thống Svetlana Tikhanovskaya, nói với một bộ phận nhỏ đám đông bằng loa cầm tay rằng bà muốn gửi thông điệp tới các nhân viên an ninh và ngoại giao Belarus: "Đây là cơ hội cuối cùng để các bạn chống lại nỗi sợ hãi. Tất cả chúng tôi cũng đã sợ hãi. Tham gia với chúng tôi và chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn".

Cuộc tuần hành diễn ra khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với ông Lukashenko trong một cuộc điện đàm hôm 16/8, rằng Moscow sẵn sàng hỗ trợ chính quyền Belarus theo một hiệp ước phòng thủ tập thể nếu cần thiết.

Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố rằng có áp lực từ nước ngoài với những gì diễn ra ở Belarus, mặc dù không nói là nước nào.

Ông Lukashenko phát biểu trước đám đông vài nghìn người ủng hộ và nói rằng ông không có ý định tử bỏ đất nước, và cho rằng máy bay và xe tăng NATO đang ở cách biên giới Belarus 15 phút.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn