Liên Hiệp Quốc lên án bạo lực tại Belarus, các ngoại trưởng EU họp khẩn

Thứ Năm, 13 Tháng Tám 202011:51 SA(Xem: 309)
Liên Hiệp Quốc lên án bạo lực tại Belarus, các ngoại trưởng EU họp khẩn
rfi.fr

Liên Hiệp Quốc lên án bạo lực tại Belarus, các ngoại trưởng EU họp khẩn

Thụy My

Hôm nay 13/08/2020 cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc lên án việc đàn áp người biểu tình Belarus, yêu cầu thả những người bị bắt. Người đứng đầu ngành ngoại giao châu Âu, ông Josep Borrell, loan báo triệu tập một cuộc họp khẩn ngoại trưởng các nước Liên Hiệp Châu Âu vào ngày mai tại Bruxelles. Tại Belarus thêm một người biểu tình thứ hai thiệt mạng, hàng ngàn người bị bắt tại Minsk, cảnh sát loan báo bắn đạn thật.

Bà Michelle Bachelet, cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh, người dân có quyền biểu lộ sự bất đồng, việc sử dụng vũ lực chỉ là bất đắc dĩ và cần phải phân biệt những phần tử bạo lực với người biểu tình ôn hòa. Bà tố cáo việc bắt bớ hàng loạt một cách tùy tiện, đối xử tệ hại với tù nhân, và yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho những người bị bắt. Ngoài ra còn phải trả lời những đòi hỏi của cử tri về cuộc bầu cử vừa qua.

Bà Bachelet cũng bày tỏ quan ngại về việc internet bị cắt từ hôm Chủ nhật, nhiều mạng xã hội bị chặn, vi phạm tự do ngôn luận.

Cảnh sát Belarus hôm nay loan báo bắt thêm 700 người biểu tình, nâng tổng số người bị bắt từ tối Chủ nhật đến nay lên 6.700. Cũng theo phía cảnh sát, có 120 nhân viên công lực bị thương, tuy nhiên không nói đến phía người biểu tình bị đàn áp thẳng tay bằng đạn cao su, dùi cui, lựu đạn gây điếc. Các phóng viên ảnh bị đập vỡ máy ảnh và tịch thu thẻ nhớ.

Chính quyền cho biết một thanh niên 25 tuổi đã tử vong « vì sức khỏe đột ngột sút giảm » khi bị câu lưu do tham gia một cuộc « biểu tình bất hợp pháp ». Trước đó đã có một người biểu tình thiệt mạng tại Minsk, và cảnh sát thông báo đã bắn đạn thật tại Brest (tây nam) làm một người bị thương.

AFP ghi nhận khu trung tâm thủ đô hôm nay bị phong tỏa, các ga xe điện ngầm đóng cửa, cảnh sát canh gác các ngã đường quan trọng.

Nhà văn nữ Svetlana Alexievitch, người Belarus duy nhất được giải Nobel, hôm qua tố cáo tổng thống Alexandre Loukachenko đưa đất nước vào một cuộc nội chiến, đòi hỏi ông nên ra đi trước khi quá muộn.

Về phía Liên Hiệp Châu Âu (EU), ông Josep Borrell lên án việc đàn áp biểu tình, loan báo triệu tập một cuộc họp khẩn gồm ngoại trưởng các nước EU ngày mai tại Bruxelles.

Để đưa ra các biện pháp trừng phạt mới, cần phải có sự thống nhất của 27 nước thành viên, thế nên EU khó thể có quyết định nhanh chóng. Trong trường hợp Nga và Ukraina, cần phải nhiều tuần lễ thậm chí nhiều tháng mới đạt được đồng thuận. Các ngoại trưởng EU cũng dự kiến sẽ họp tiếp vào cuối tháng tại Berlin.

Trong nỗ lực hòa giải, các nước láng giềng của Belarus là Latvia, Litva và Ba Lan hôm qua đưa ra một kế hoạch thành lập một « hội đồng quốc gia » gồm các đại diện chính phủ và xã hội dân sự, nếu không sẽ nhận lãnh sự trừng phạt.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20173:06 CH
Mức án như vậy là quá nặng. Hóa là một thanh niên trẻ tuổi và đã có những bài viết nói lên sự thật mà bị xử phạt 7 năm tù là quá nặng.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Một nhóm hơn mười viên chức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã có một bước hành động bất thường, là chính thức buộc tội Ngoại trưởng Rex Tillerson
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Phụ nữ Việt Nam vượt qua các nước Trung Quốc và Philippines, lần đầu trở thành nhóm cô dâu ngoại quốc đông nhất tại Nam Hàn năm 2016.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20176:32 SA
Robot giống người Sophia tuyên bố muốn lập gia đình chỉ một tháng sau khi trở thành người máy đầu tiên trong lịch sử được cấp quyền công dân.
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Các hoàng thân và doanh nhân tỷ phú Ả Rập Saudi bị bắt giữ trong chiến dịch chống tham nhũng đang bị các "nhà thầu an ninh tư nhân" Mỹ tra tấn - theo nguồn tin mật của báo Anh Daily Mail.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:30 CH
Không quân Trung Quốc một lần nữa điều máy bay ném bom hạng nặng thực hiện "tuần tra tác chiến trên không" ở vùng Biển Đông
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:40 SA
Ông Emmerson Mnangagwa sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống Zimbabwe sau sự thoái ngôi đầy kịch tính của ông Robert Mugabe kết thúc 37 năm thống trị độc đoán.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump được Quốc Hội cho thêm 4% so với yêu cầu về ngân sách Quốc Phòng 2018. Cùng lúc, Lầu Năm Góc thông báo đã tăng viện cho Afghanistan 3.000 quân.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20176:07 SA
Hầu hết bộ trưởng Zimbabwe tẩy chay cuộc họp nội các do Tổng thống Robert Mugabe triệu tập, trong khi ông đang đối mặt khả năng bị luận tội
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump “trong bất kỳ trường hợp nào” chớ nên có hành động quân sự chống lại Triều Tiên mà không có sự đồng thuận