Liên Hiệp Quốc lên án bạo lực tại Belarus, các ngoại trưởng EU họp khẩn

Thứ Năm, 13 Tháng Tám 202011:51 SA(Xem: 315)
Liên Hiệp Quốc lên án bạo lực tại Belarus, các ngoại trưởng EU họp khẩn
rfi.fr

Liên Hiệp Quốc lên án bạo lực tại Belarus, các ngoại trưởng EU họp khẩn

Thụy My

Hôm nay 13/08/2020 cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc lên án việc đàn áp người biểu tình Belarus, yêu cầu thả những người bị bắt. Người đứng đầu ngành ngoại giao châu Âu, ông Josep Borrell, loan báo triệu tập một cuộc họp khẩn ngoại trưởng các nước Liên Hiệp Châu Âu vào ngày mai tại Bruxelles. Tại Belarus thêm một người biểu tình thứ hai thiệt mạng, hàng ngàn người bị bắt tại Minsk, cảnh sát loan báo bắn đạn thật.

Bà Michelle Bachelet, cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh, người dân có quyền biểu lộ sự bất đồng, việc sử dụng vũ lực chỉ là bất đắc dĩ và cần phải phân biệt những phần tử bạo lực với người biểu tình ôn hòa. Bà tố cáo việc bắt bớ hàng loạt một cách tùy tiện, đối xử tệ hại với tù nhân, và yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho những người bị bắt. Ngoài ra còn phải trả lời những đòi hỏi của cử tri về cuộc bầu cử vừa qua.

Bà Bachelet cũng bày tỏ quan ngại về việc internet bị cắt từ hôm Chủ nhật, nhiều mạng xã hội bị chặn, vi phạm tự do ngôn luận.

Cảnh sát Belarus hôm nay loan báo bắt thêm 700 người biểu tình, nâng tổng số người bị bắt từ tối Chủ nhật đến nay lên 6.700. Cũng theo phía cảnh sát, có 120 nhân viên công lực bị thương, tuy nhiên không nói đến phía người biểu tình bị đàn áp thẳng tay bằng đạn cao su, dùi cui, lựu đạn gây điếc. Các phóng viên ảnh bị đập vỡ máy ảnh và tịch thu thẻ nhớ.

Chính quyền cho biết một thanh niên 25 tuổi đã tử vong « vì sức khỏe đột ngột sút giảm » khi bị câu lưu do tham gia một cuộc « biểu tình bất hợp pháp ». Trước đó đã có một người biểu tình thiệt mạng tại Minsk, và cảnh sát thông báo đã bắn đạn thật tại Brest (tây nam) làm một người bị thương.

AFP ghi nhận khu trung tâm thủ đô hôm nay bị phong tỏa, các ga xe điện ngầm đóng cửa, cảnh sát canh gác các ngã đường quan trọng.

Nhà văn nữ Svetlana Alexievitch, người Belarus duy nhất được giải Nobel, hôm qua tố cáo tổng thống Alexandre Loukachenko đưa đất nước vào một cuộc nội chiến, đòi hỏi ông nên ra đi trước khi quá muộn.

Về phía Liên Hiệp Châu Âu (EU), ông Josep Borrell lên án việc đàn áp biểu tình, loan báo triệu tập một cuộc họp khẩn gồm ngoại trưởng các nước EU ngày mai tại Bruxelles.

Để đưa ra các biện pháp trừng phạt mới, cần phải có sự thống nhất của 27 nước thành viên, thế nên EU khó thể có quyết định nhanh chóng. Trong trường hợp Nga và Ukraina, cần phải nhiều tuần lễ thậm chí nhiều tháng mới đạt được đồng thuận. Các ngoại trưởng EU cũng dự kiến sẽ họp tiếp vào cuối tháng tại Berlin.

Trong nỗ lực hòa giải, các nước láng giềng của Belarus là Latvia, Litva và Ba Lan hôm qua đưa ra một kế hoạch thành lập một « hội đồng quốc gia » gồm các đại diện chính phủ và xã hội dân sự, nếu không sẽ nhận lãnh sự trừng phạt.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:45 SA
Trạm thu phí BOT Cai Lậy sẽ dừng thu phí trong 30 ngày để các cơ quan chức năng xem xét những vấn đề liên quan.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20178:28 SA
Cố vấn An ninh Quốc gia của Toà Bạch Ốc nói khả năng xảy ra chiến tranh với Triều Tiên, một nước nghèo đói nhưng sở hữu vũ khí hạt nhân, “đang lên cao từng ngày”.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201710:29 SA
Thượng viện Mỹ đã thông qua với tỉ lệ sít sao một dự luật cải tổ thuế quan trọng, đưa phe Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump tiến một bước
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20176:46 SA
Liên minh châu Âu nói với Việt Nam rằng họ lo ngại về 'sự xuống cấp của quyền dân sự và chính trị' trong lúc các vụ bắt giữ, giam cầm 'gia tăng mạnh mẽ'.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:35 CH
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm chê bai một nỗ lực ngoại giao của Trung Quốc nhằm kiềm chế chương trình vũ khí của Triều Tiên
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:30 CH
ABC News hôm thứ Sáu loan tin cựu cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Michael Flynn sẵn lòng khai chứng rằng Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo ông liên lạc với Nga khi ông còn là ứng cử viên tổng thống.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Chủ đề liên quan đến thời sự Pháp chiếm trọn trang bìa các tạp chí lớn ở Paris trong tuần này. Tạp chí L’Obs không ngoại lệ, nhưng đã dành một hồ sơ nêu bật một ý đồ bành trướng của Trung Quốc
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Một công nhân Ấn Độ mới đây phát hiện những sinh vật kỳ lạ này tại một xưởng đóng tàu ở thành phố cảng Visakhapatnam, The Sun đưa tin.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Đoạn ghi âm được cho là của Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo về những lo ngại "bất ổn nội bộ và từ bên ngoài" sau khi đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) bị giải tán.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20175:56 SA
Một liên minh các nhóm cánh tả tụ họp tại thủ đô Manila hôm thứ Năm 30/11 để phản đối những gợi ý hồi gần đây của Tổng thống Rodrigo Duterte