BT Y Tế Mỹ thăm Đài Loan, bất chấp phản đối của Trung Quốc

Thứ Tư, 05 Tháng Tám 20208:09 SA(Xem: 487)
BT Y Tế Mỹ thăm Đài Loan, bất chấp phản đối của Trung Quốc

 

voatiengviet.com

Bộ trưởng Y tế Mỹ lần đầu thăm Đài Loan trong nhiều thập kỷ


Bộ trưởng Y tế và các vấn đề nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar sẽ tới thăm Đài Loan trong những ngày tới, Reuters đưa tin, dẫn lời văn phòng của quan chức này cho biết hôm 4/8.

Trong chuyến thăm này, ông Azar sẽ gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết.

Hãng tin Reuters nhận định rằng động thái này có thể khiến Trung Quốc thêm tức giận.

Chuyến thăm của ông Azar tới Đài Loan sẽ làm xấu thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Mỹ và Bắc Kinh về các vấn đề như thương mại, dịch COVID-19 và nhân quyền.

Bộ Y tế và các vấn đề nhân sinh Hoa Kỳ cho biết rằng Mitchell Wolfe, quan chức y tế hàng đầu của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ và các thành viên nội các chính phủ Mỹ khác sẽ tháp tùng ông Azar trong chuyến thăm được coi là “lịch sử”.

Bộ trưởng Y tế Đài Loan Chen Shih-chung cho biết trông chờ cuộc gặp với ông Azar.

Nhưng Trung Quốc, theo Reuters, đã lên án chuyến đi, tuyên bố bác bỏ bất kỳ cuộc trao đổi chính thức nào giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, và đã gửi “công hàm phản đối mạnh mẽ” tới Washington.

Theo Reuters, Đài Loan lâu nay tỏ lòng biết ơn sự hậu thuẫn của Mỹ đối với đề nghị được gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới. Đài Loan hiện chưa phải là thành viên của tổ chức này vì sự phản đối của Trung Quốc.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20176:03 SA
Cả Bắc Kinh và Mat Cơ Va đều lên tiếng chỉ trích chính sách an ninh mới của Mỹ, cho rằng Chiến lược An Ninh Quốc Gia của tổng thống Donald Trump
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20171:55 CH
Xe lửa Amtrak bị trật đường ray tại bang Washington ngày 18/12, một số toa tàu bị rơi xuống một xa lộ xuyên bang bên dưới đường ray, khiến nhiều người thiệt mạng.
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Một bản nghị quyết lên án hành động đàn áp quyền tự do thông tin của nhà cầm quyền Việt Nam vừa được Quốc hội Liên minh Châu Âu biểu quyết thông qua hôm 14 tháng 12
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Sri Lanka đã chính thức chuyển giao các hoạt động thương mại tại một cảng biển lớn của nước này cho một doanh nghiệp Trung Quốc vào thứ Bảy (9/12), theo Reuters.
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20175:42 SA
Ngày 14/12/2017, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ có những biện pháp tự vệ « không thương tiếc » nếu Hoa Kỳ áp dụng phong tỏa hàng hải, vì đó sẽ là « một hành động chiến tranh »
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Đến hẹn lại lên, cứ dăm bữa nửa tháng lại có một bài báo hay một ý kiến than trách chuyện các tập đoàn nước ngoài kinh doanh dịch vụ xuyên biên giới tại Việt Nam
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20175:55 SA
Hôm 14-12, Trung Quốc lên án Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của nước này sau khi Tổng thống Donald Trump ký dự luật tạo điều kiện cho hải quân Mỹ thăm Đài Loan.
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20175:32 SA
Trong cuộc đua gay go vào quốc hội Mỹ, ông Doug Jones thuộc Đảng Dân chủ đã thắng cuộc bầu cử đặc biệt, và chiếm được một ghế tại Thượng viện
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 201711:30 CH
Hai người Palestine lái xe máy tại dải Gaza chết trong một vụ nổ, nhưng Israel bác bỏ lời kể của người dân địa phương về một vụ không kích.
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Tập đoàn Facebook vừa tuyên bố họ sẽ mở một bộ phận mới ở London và tuyển thêm 800 người trong năm 2018, bất chấp lo ngại về Brexit.