bbc.com

Nghi có kẻ đốt nhà thờ thành phố Nantes, Pháp

nantes cathedral fire

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Có khói bốc ra từ các cửa sổ nhà thờ

Một đám cháy tại nhà thờ ở thành phố Nantes, Pháp, được cho là do chủ ý đốt phá, các công tố viên cho biết.

Ba đám cháy bùng lên tại địa điểm nhà thờ, và một cuộc điều tra có kẻ chủ ý đốt phá đang được tiến hành, Công tố viên Pierre Sennes nói.

Đám cháy hủy hoại các cửa sổ kính màu và chiếc đàn organ dương cầm tại nhà thờ Saint-Pierre-et-Saint-Paul, được xây dựng từ Thế kỷ thứ 15.

Vụ cháy xảy ra một năm sau vụ hỏa hoạn lớn thiêu hủy Nhà thờ Đức Bà ở Paris.

Nhưng trưởng lực lượng chữa cháy của thành phố cho biết các đám cháy đã được kiểm soát và vụ này "không phải là một viễn cảnh Nhà thờ Đức Bà."

"Thiệt hại chủ yếu là chiếc đàn organ, vật có vẻ như hoàn toàn bị cháy trụi. Mặt sàn nơi chiếc organ nằm trên cũng rất lung lay và có nguy cơ bị sập," ông Laurent Ferlay nói với các phóng viên.

Mái nhà thờ chưa bị lửa chạm đến, ông nói.

Tổng thống Emmanuel Macron đã có phản ứng trên Twitter: "Sau Nhà thờ Đức Bà, Nhà thờ Thánh Peter và Thánh Paul lại bị cháy. Hãy ủng hộ những người lính cứu hỏa, những người đang bất chấp rủi ro để cứu viên ngọc Gothic."

Lực lượng cứu hỏa Pháp đăng hình ảnh đám cháy trên Twitter.

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào sáng sớm thứ Bảy, với các ngọn lửa bốc cao bên ngoài nhà thờ. Trên 100 lính cứu hỏa đã dập được đám cháy sau vài tiếng.

Ông Sennes nói cảnh sát quốc gia sẽ tham gia vào cuộc điều tra và một chuyên gia hỏa hoạn đang trên đường đến Nantes.

"Khi chúng tôi tới nơi vụ hỏa hoạn xảy ra, khi bạn thấy có ba đám cháy riêng lẻ, thì mở một cuộc điều tra là chuyện hợp lý," ông nói.

Người bán hàng tạp hóa nhỏ Jean-Yves Burban cho biết ông nghe thấy một tiếng nổ lớn lúc 7:30 giờ địa phương và thấy lửa cháy.

"Tôi choáng váng vì thôi đã ở đây tám năm và tôi nhìn ra nhà thờ mỗi sáng và mỗi tối. Đây là nhà thờ của chúng tôi và tôi chảy nước mắt," ông nói với Reuters.

Đây không phải là vụ hỏa hoạn đầu tiên ở nhà thờ này. Nhà thờ bị đánh bom năm 1944 trong Đại chiến Thế giới II, và sau đó năm 1972 mái nhà thờ bị hỏng nặng.

13 năm sau, nhà thờ được xây dựng lại và một mái bê tông thay thế mái gỗ cũ.

Năm 2015, một hủy hoại lớn phá hủy một phần thánh đường thánh Saint-Donatien từ thế kỷ thứ 19 ở Nantes.