Trung Quốc sẽ đáp trả cấm vận của Mỹ về quyền của người Uighur ( Suả lên , rồi...nằm im )

Thứ Sáu, 10 Tháng Bảy 20209:11 SA(Xem: 290)
Trung Quốc sẽ đáp trả cấm vận của Mỹ về quyền của người Uighur ( Suả lên , rồi...nằm im )
voatiengviet.com

Trung Quốc sẽ đáp trả cấm vận của Mỹ về quyền của người Uighur


Trung Quốc hôm thứ Sáu 10/7 tuyên bố sẽ có biện pháp tương xứng để đáp trả các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ nhắm vàocác quan chức cấp cao Trung Quốc bị cáo buộc là vi phạm nhân quyền của nhóm thiểu số người Uighur theo Hồi giáo.

Theo Reuters, Bắc Kinh mô tả các biện pháp trừng phạt mới của Hoa Kỳ là ‘vô cùng bất lợi’ cho mối quan hệ song phương, vốn đã căng thẳng vì những bất đồng về cách Trung Quốc xử lý vụ bột phát dịch Covid-19 và việc Trung Quốc siết chặt kiểm soát đối với Hong Kong.

Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Bí thư Tỉnh ủy Tân Cương Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo) và ba quan chức cấp cao khác tại khu tự trị Tân Cương, gồm ông Wang Mingshan - Giám đốc kiêm Bí thư đảng ủy Công an Tân Cương, ông Zhu Hailun - bí thư đảng ủy Ủy ban Chính trị và Luật pháp Tân Cương và ông Huo Liujun - cựu quan chức công an tại Tân Cương.

Một quan chức cấp cao của Mỹ mô tả ông Trần Toàn Quốc, một Ủy viên Bộ Chính trị, là quan chức Trung Quốc cấp cao nhất bị chính phủ Hoa Kỳ áp lệnh trừng phạt. Ông nói:

“Biện pháp này không phải là một trò đùa. Không những nó mang tính biểu tượng và tác động tới uy tín của người bị phạt, mà nó còn có hệ quả thực tế, cản trở khả năng di lại trên thế giới và công việc làm ăn của đối tượng.”

Từ Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian), nói quyết định của Hoa Kỳ là một sự can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ Trung Quốc.

“Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ hãy sửa lại quyết định sai lầm này. Nếu Hoa Kỳ tiến hành ý định, Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp trả mạnh mẽ.”

Vẫn theo Reuters, các biện pháp trừng phạt của Washington được áp dụng theo Đạo luật Magnitsky toàn cầu, cho phép chính phủ Mỹ trừng phạt những cá nhân đã vi phạm nhân quyền trên kháp thế giới bằng cách đóng băng tài sản của họ tại Hoa Kỳ, cấm du lịch sang Mỹ, và đồng thời, cấm công dân Mỹ làm ăn với họ.

Nghị hội Uighur Thế giới, nhóm Uighur lưu vong lớn nhất, hoan nghênh động thái này và kêu gọi Liên minh châu Âu và các nước khác hãy đề ra các biện pháp cấm vận tương tự.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio là người bảo trợ cho dự luật đã được Tổng thống Trump ký thành luật vào tháng 6.

Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 12 Tháng Bảy 20204:04 CH
Khách
Phai roi,tau cong se tra dua My : voi NUOC. va ho chi con co NUOC de tra dua My ma thoi. Ma NUOC thi....My dang can de tuoi xuong vung trung my trong trot va chan nuoi,khong the khong co NUOC.Cai gi chu NUOC thi My hoan nghenh nhung phai la nuoc loc,tinh khiet-Xin nho cho NUOC SACH day nhe.Xin loi da phai noi truoc vi tau cong luon lat long,noi mot dang lam mot neo,du sao cung phai de phong cai dua dau trom duoi cuop.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn