Biểu tình đòi dân chủ trở lại ở Hong Kong

Chủ Nhật, 10 Tháng Năm 20207:16 CH(Xem: 393)
Biểu tình đòi dân chủ trở lại ở Hong Kong

Biểu tình đòi dân chủ trở lại ở Hong Kong 

 

Người biểu tình tại một khu mua sắm ở Hong Kong ngày 10/5/2020. Ảnh: AFP.
Người biểu tình tại một khu mua sắm ở Hong Kong ngày 10/5/2020. Ảnh: AFP.

Chủ Nhật vừa qua, các nhóm biểu tình tổ chức những nhóm nhỏ nhảy flashmob tại tám trung tâm mua sắm ở Hong Kong. Cảnh sát đã được điều đến để giải tán đám đông cũng như các nhà hoạt động, kể cả người mua sắm trong mùa Lễ của Mẹ. Theo Aljiazeera, cảnh sát đã bắt giữ ba người sau khi tiến hành lục soát.

Ngoài ra, những đoạn phim phát trực tiếp trên Facebook cũng cho thấy cảnh sát đã phạt những người tham gia hơn 2.000 đô-la Hong Kong (khoảng sáu triệu đồng) vì vi phạm lệnh cấm tập trung hơn tám người được ban hành để chống dịch COVID-19.

Chính quyền Hong Kong đã bắt giữ nhiều nhà hoạt động và đấu tranh dân chủ trong những tuần vừa qua, cũng như từ chối cấp phép cho một buổi biểu tình vào ngày Chủ Nhật này. Vì vậy, các nhóm hoạt động đã dùng khẩu trang ở các khu mua sắm để phân tán sự chú ý của cảnh sát.

Một sinh viên lấy bí danh là “B” đã cho hãng tin AFP biết rằng việc nhảy flashmob cuối tuần vừa qua chỉ là một cuộc khởi động mà thôi. “Phong trào biểu tình của chúng tôi cần bắt đầu trở lại”, và “đây chỉ là một dấu hiệu phong trào sẽ sống dậy và tất cả chúng ta đều cần phải thức tỉnh”, anh B cho biết.

Đã có rất nhiều người dân Hong Kong xuống đường biểu tình đòi dân chủ trong năm 2019. Trong những tháng vừa qua, vì dịch bệnh COVID-19 nên các nhà hoạt động và người dân không thể tập hợp đông người và tổ chức biểu tình.

Người đứng đầu cơ quan hành pháp của Hong Kong – Carrie Lam – là người được chính quyền Bắc Kinh ủng hộ. Tuy vậy, mức độ ủng hộ của người dân Hong Kong dành cho bà đang ở mức rất thấp do bà kiên quyết phản đối bầu cử phổ thông đầu phiếu và từ chối để cho những tổ chức độc lập điều tra về việc cảnh sát đàn áp người biểu tình trong năm vừa qua.

Vào ngày thứ Tư tuần qua, Văn phòng Nội vụ về Hong Kong của Trung Quốc đã lên án những người biểu tình này là một loại “virus chính trị” và cảnh báo là Hong Kong sẽ không bao giờ được yên ổn nếu không loại bỏ những người này.

Những đạo luật cấm phỉ báng quốc ca Trung Quốc cũng khiến các nhà lập pháp Hong Kong tranh luận gay gắt vào ngày thứ Sáu vừa qua. Quan chức cấp cao tại Bắc Kinh cũng đề nghị truy tố những nhà lập pháp đối lập ở Hong Kong chống đối đạo luật này và kêu gọi lập ra một đạo luật chống phiến loạn mới tại đặc khu.

COVID-19 có thể tái phát ở Hàn Quốc

Cập nhật lúc 8:00 – Giờ Việt Nam.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong một bài phát biểu với người dân ngày 10/5/2020 cho biết dịch bệnh COVID-19 “chưa được ngăn chặn cho tới khi nó thật sự được ngăn chặn”. Trong bài phát biểu kỷ niệm ba năm ngày ông nhậm chức tổng thống, ông Moon khuyến cáo người dân về việc COVID-19 có thể trở lại tại Hàn Quốc và tạo ra làn sóng dịch thứ hai, tờ The Guardian đưa tin.

Kể từ ngày 9/4/2020, sau khi dỡ bỏ một vài lệnh cấm cũng như lệnh phong tỏa và giãn cách xã hội tại Hàn Quốc, con số người nhiễm bệnh COVID-19 đã tăng đột biến. Hôm qua đã có 34 ca nhiễm mới. Trong số những người vừa nhiễm coronavirus, có hơn một nửa là do tiếp xúc với một thanh niên dương tính đã đi đến những hộp đêm tại Seoul. Do đó, Hàn Quốc đã ngay lập tức ra lệnh đóng cửa các hộp đêm và quán rượu để phòng ngừa bệnh dịch. 

Tổng thống Moon tuyên bố, “chúng ta đang ở trong một trận chiến kéo dài. Tôi mong mọi người hãy nghiêm túc tuân thủ những điều luật và phương pháp phòng ngừa cho đến khi việc này qua đi, ngay cả khi chúng ta đang trở lại cuộc sống bình thường”.

Hàn Quốc đã phòng chống COVID-19 thành công khi gia tăng việc kiểm tra coronavirus, cách ly người có thể nhiễm bệnh và dùng các phương pháp điện toán để theo dõi những người có thể bị lây nhiễm. 

Cơ quan phòng chống dịch tại Hàn Quốc cho biết họ đã lần được khoảng 1.900 người đã đi đến những hộp đêm mà thanh niên dương tính nói trên từng đi và con số đó có thể lên đến 7.000 người. Những người này đã được yêu cầu tự cách ly 14 ngày và phải đi kiểm tra coronavirus.

Cơ quan chống dịch của Hàn Quốc cho biết, việc lây nhiễm lần này càng cho thấy căn bệnh này lây lan rất nhanh trong cộng đồng.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn