Tàu Hải Quân Mỹ lần đầu đến vùng biển Barents kể từ thập niên 1980

Thứ Ba, 05 Tháng Năm 202010:20 CH(Xem: 723)
Tàu Hải Quân Mỹ lần đầu đến vùng biển Barents kể từ thập niên 1980
Ảnh minh họa : Hải cảng Sabetta ở bán đảo Yamal, lãnh thổ Nga tại Bắc Cực
Ảnh minh họa : Hải cảng Sabetta ở bán đảo Yamal, lãnh thổ Nga tại Bắc Cực © AFP

Bốn tàu của Hải Quân Mỹ hôm qua 04/05/2020 đã đến vùng biển Barents, gần vùng lãnh hải của Nga, lần đầu tiên kể từ những năm 1980 với danh nghĩa bảo vệ tự do hàng hải ở Bắc Băng Dương.

Quảng cáo

Trong một thông cáo, Hải Quân Hoa Kỳ cho biết ba tàu khu trục, USS Donald Cook, USS Porter và USS Roosevelt và một tàu hộ tống USNS Supply đã vào vùng biển Barents hôm qua cùng với tàu khu trục HMS Kent của Anh Quốc.

Mục đích của Hải Quân Mỹ là « nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải và thể hiện sự gắn kết không thể tách rời giữa các lực lượng đồng minh ». Theo AFP, thông cáo của Hải Quân Mỹ còn nhấn mạnh không có tàu nào của Mỹ đến biển Barents kể từ giữa những năm 1980 và lần này bộ Quốc Phòng Nga đã được thông báo vào ngày 01/05 để tránh mọi hiểu lầm, giảm thiểu rủi ro và ngăn chặn bất kỳ sự leo thang nào giữa các bên có liên quan.

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành, hoạt động của quân đội Mỹ bị hạn chế, nhưng hôm qua, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper nhấn mạnh các đối thủ của Hoa Kỳ vẫn là một mối đe dọa đối với Washington. Trong một hội nghị trực tuyến của trung tâm nghiên cứu Brookings, bộ trưởng Mark Esper phát biểu : « Chúng ta đang chứng kiến Trung Quốc ​​gia tăng hoạt động ở Biển Đông. Chúng ta thấy người Nga tiếp tục thử nghiệm khả năng phòng không của chúng ta ở Alaska và biên giới phía bắc. »

Theo bộ trưởng Esper, quân đội Mỹ cũng đã đẩy mạnh các hoạt động ở Thái Bình Dương để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc trong khu vực. Người đứng đầu bộ chỉ huy quân sự Ấn Độ-Thái Bình Dương, đô đốc Philip Davidson cũng đã cho tăng cường hoạt động ở Biển Đông, với sự hiện diện của hải quân, tàu ngầm hoặc phi cơ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn