Chiến hạm Mỹ, Australia cùng diễn tập trên Biển Đông ( Nếu chiên tranh xẩy ra, VC sẽ được toàn thế giới ủng hộ, bằng... MIệng )

Thứ Tư, 22 Tháng Tư 20203:59 SA(Xem: 905)
Chiến hạm Mỹ, Australia cùng diễn tập trên Biển Đông ( Nếu chiên tranh xẩy ra, VC sẽ được toàn thế giới ủng hộ, bằng... MIệng )

Australia điều tàu hộ vệ HMAS Parramatta diễn tập chung cùng 3 chiến hạm Mỹ trên Biển Đông nhằm phát tín hiệu về cam kết với khu vực.

"Tàu hộ vệ HMAS Parramatta, khu trục hạm Mỹ USS Barry đã tham gia đợt diễn tập chung trên Biển Đông cùng tàu đổ bộ USS America và tuần dương hạm USS Bunker Hill nhằm tăng cường phối hợp giữa hải quân hai nước. Các chiến hạm đã thực hành nội dung tiếp vận và cơ động trên biển, hoạt động đường không và thông tin liên lạc", Bộ Quốc phòng Australia hôm nay ra thông cáo cho biết.Bộ Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ ngày 21/4 cho hay các tàu chiến nước này và tàu hộ vệ Australia bắt đầu diễn tập chung trên Biển Đông từ ngày 13/4. "HMAS Parramatta bắt đầu di chuyển cùng tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Bunker Hill, sau đó hội quân với tàu đổ bộ USS America và khu trục hạm USS Barry vào ngày 18/4", thông cáo Bộ Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương có đoạn.

Hoạt động phối hợp giữa tàu chiến Mỹ và HMAS Parramatta bao gồm các cuộc diễn tập bắn đạn thật, vận hành trực thăng, diễn tập đội hình xuồng bảo vệ và hiệp đồng chỉ huy, kiểm soát.

"Chúng tôi trông đợi mọi cơ hội hợp tác với đồng minh Australia trên biển", chuẩn đô đốc Fred Kacher, chỉ huy Nhóm Tác chiến Viễn chinh Mỹ, nói. "Việc triển khai số chiến hạm này cùng tới Biển Đông là tín hiệu gửi tới các đồng minh, đối tác trong khu vực rằng chúng tôi cam kết sâu sắc với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Lầu Năm Góc hôm qua thông báo tàu USS America và USS Bunker Hill đã được triển khai và hoạt động trên Biển Đông, nhưng không cho biết vị trí cụ thể. Ba nguồn an ninh giấu tên tiết lộ nhóm chiến hạm Mỹ đã xuất hiện gần nơi tàu khảo sát Địa chất Hải dương 8 của Trung Quốc bám theo tàu khoan West Capella do công ty dầu khí Malaysia Petronas vận hành tại vùng biển gần Malaysia.

Tàu hộ vệ Australia (trái) và ba chiến hạm Mỹ trên Biển Đông hôm 18/4. Ảnh: US Navy.

Tàu hộ vệ Australia (trái) và ba chiến hạm Mỹ trên Biển Đông hôm 18/4. Ảnh: US Navy.

Dữ liệu trên trang theo dõi hàng hải Marine Traffic sáng 22/4 cho thấy tàu Địa chất Hải dương 8 và một tàu hải cảnh hộ tống di chuyển cách bờ biển Malaysia khoảng 325 km. Lộ trình của con tàu cho thấy nó dường như đang tiến hành hoạt động khảo sát.

Trung Quốc và Malaysia chưa bình luận về thông tin này.

Reuters ngày 17/4 dẫn ba nguồn tin cho biết tàu Địa chất Hải dương 8 được nhiều tàu hộ tống đã bám theo tàu khoan West Capella của Malaysia đang hoạt động trên Biển Đông.

Washington cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên toàn cầu để thúc đẩy hiện diện tại Biển Đông. Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ lo ngại về "hành động khiêu khích lặp đi lặp lại" của Trung Quốc đối với hoạt động khai thác dầu khí của nước khác trên Biển Đông, kêu gọi Bắc Kinh "chấm dứt hành vi bắt nạt và loại hoạt động khiêu khích, gây bất ổn này".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trước đó nói rằng tàu Địa chất Hải dương 8 đang triển khai "các hoạt động bình thường" và cho rằng quan chức Mỹ "bôi nhọ Bắc Kinh" bằng vấn đề Biển Đông.

Tàu Địa chất Hải Dương 8 cùng các tàu hộ tống của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở phía nam Biển Đông hồi đầu tháng 7/2019, sau đó rời đi vào cuối tháng 10/2019. Tàu Địa chất Hải Dương 8 cùng ít nhất một tàu hải cảnh Trung Quốc hôm 14/4 xuất hiện cách bờ biển Việt Nam 158 km, trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Việt Nam đã nhiều lần phản đối hoạt động của nhóm tàu Trung Quốc nói trên, khẳng định vùng ở nam Biển Đông không thuộc khu vực tranh chấp.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 22 Tháng Tư 20202:45 CH
Khách
HQ csvn có bao giờ ra khơi để bảo vệ biển và đảo và ngư dân, tàu chiến, tàu ngầm ở đâu, chắc tất cả đều nàm trong hồ Hoàn Kiếm. hq csvn chỉ phát cờ và để sinh mạng ngư dân VN bảo vệ biển đảo, làm ơn đừng nhắc tới đám hải đỏ đó bởi vì máu và sinh mạng ngư dân VN đả nhuộm ở vùng biển VN mà đám hải đỏ đang lảnh tiền thuế từ dân mà không dám bảo vệ ngư dân, dẹp mẹ cái bộ hải đỏ đi, đến tên của trung quốc mà còn không dám kêu thì ...quân chủng hq để làm gì. còn tên trọng lú ....và cả cái đảng bò đỏ nửa, đúng là .. hai con bọ csvn làm tình trên đống phân trong hang pac bó...nên đẻ ra toàn đảng bọ con trên đóng phân, chúng nó phải ăn phân để lớn nên nảo toàn tàu hủ vàng... chỉ biết đến bảo vệ đống phân, không thể suy nghỉ xa hơn được..... đảng bò đỏ hèn với giặc ác với dân.......và chúng ta nên nhớ cái đảng bò đỏ là người việt cộng, cộng sản vn đang cai trị người dân Việt Nam, đừng có đánh đồng chúng nó với người VN thuần túy....không có việc yêu nước là yêu đảng csvn....không có đâu đùng có mơ.....
Thứ Tư, 22 Tháng Tư 202011:56 SA
Khách
Trong 24 năm của 3 đời cựa tt Bush con-Bill Clinton và tên HG Barack Hussein Obama đã bị VC sỏ mũi lợi dụng qua hành động ngoại giao ĐU DÂY HÀNG HAI.Nhưng với TT Donald Trump thì VC không thể lợi dụng được nữa .Thương khi các nước diễn tập hải quân đi vào biển đông để bảo vệ đường hàng hài quốc tế thì VC lưu manh thêm câu ĐỂ BẢO VỆ VN ..Thật là trơ trẽn ,hèn hạ ,Ngư dân VN bị TC đánh giết,đâm chìm tàu cá VN mà VC chẳng có hành động gì ,còn sợ hãi không dám gọi đích danh mà gọi là TÀU LẠ̣,NƯỚC LẠ, NGƯỜI LẠ.Muốn đất nước được vẹn toàn lãnh thổ phải dứt khoát từ bỏ TC.Muốn Mỹ và thế giới bảo vệ thì phải dứt khoát đứng về phía thế giới tự do.,chứ ôm chân thằng tàu mà kêu người ta bảo vệ mình . thì Bó tay.com.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn