Trung Quốc bắt giam người gọi Tập Cận Bình là một ‘‘tên hề’’

Thứ Sáu, 10 Tháng Tư 20204:00 SA(Xem: 449)
Trung Quốc bắt giam người gọi Tập Cận Bình là một ‘‘tên hề’’
rfi.fr

Trung Quốc bắt giam người gọi Tập Cận Bình là một ‘‘tên hề’’

Trọng Thành

Tỷ phú Nhậm Chí Cường, có biệt danh « Nhậm Đại Bác". Ảnh chụp năm 2012

Tỷ phú Nhậm Chí Cường, có biệt danh « Nhậm Đại Bác". Ảnh chụp năm 2012 Wikimedia Commons / Wang65

Ông Nhậm Chí Cường (Ren Zhiqiang), nổi tiếng về những phát biểu không kiêng dè nhắm vào lãnh đạo tối cao Trung Quốc, mất tích từ ngày 12/03/2020. Thứ Ba, 07/04/2020, một cơ quan của đảng Cộng Sản Trung Quốc thông báo người từng lên án chủ tịch Trung Quốc đang bị giam giữ. 

Theo Uỷ Ban Kiểm Tra và Kỷ Luật của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, ông Nhậm Chí Cường, 69 tuổi, đang bị điều tra ‘’vì vi phạm nghiêm trọng’’ kỷ luật Đảng và luật pháp. Ông Nhậm Chí Cường, vốn là một doanh nhân giàu có ngành bất động sản, nổi tiếng vì các phát biểu mạnh mẽ trên mạng. Trang blog của Nhậm Chí Cường từng được 37 triệu người theo dõi. Dân mạng Trung Quốc ngưỡng mộ ông, gọi ông là ‘‘Nhậm đại bác’’.

Trong một bài viết đưa lên mạng hồi tháng 2/2020, đúng vào lúc chính quyền Trung Quốc đang lún sâu trong cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19, ông Nhậm Chí Cường đã gọi chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là ‘‘tay hề loã thể, cương quyết muốn tỏ ra mình là hoàng đế’’. Ông Nhậm đã lên án chính quyền Trung Quốc chậm trễ trong việc đối phó với dịch do virus corona mới. Ông tố cáo tình trạng truyền thông Nhà nước - bị bịt miệng - đã không đưa ra báo động với công chúng, và những người đơn độc đưa ra cảnh báo, như bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang), đã bị buộc phải im lặng. 

Theo các nhà quan sát, việc bắt giữ ông Nhậm Chí Cường là một nỗ lực của chính quyền Trung Quốc nhằm dập tắt mọi tiếng nói chỉ trích trong nội bộ, trong bối cảnh tính chính đáng của ban lãnh đạo bị thách thức, do để đại dịch Covid-19 bùng phát. Bà Yaqiu Wang, thành viên của tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Right Watch, nhận định: ‘‘Ông Nhậm là một doanh nhân giàu có, cũng như thành viên của giới tinh hoa trong Đảng, không phải là một ‘nhà hoạt động’, hay một ‘nhà ly khai’. Ông ta phê phán chính quyền, nhưng không thực sự phản đối sự lãnh đạo của Đảng. Việc bắt một người như ông ta cho thấy chủ tịch Tập Cận Bình giờ đây đã không còn chấp nhận bất cứ hình thức bất đồng chính kiến nào trong nội bộ’’ (Libération, ngày 08/04). 

Ông Nhậm Chí Cường, từng phục vụ trong Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc, từ năm 1969 đến năm 1981. Cũng như Tập Cận Bình, Nhậm Chí Cường được coi là thuộc nhóm ‘‘Hoàng tử Đỏ’’, tức con cái của các lãnh đạo cao cấp. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20188:21 SA
Trong một lá thư gửi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, Đại sứ Khoshroo cho rằng Mỹ
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20188:15 SA
Bộ Công an Việt Nam chiều 4/1 phát đi thông báo chính thức cho biết đã “tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ” [còn gọi là Vũ “nhôm”].
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20185:00 CH
Đội ngũ an ninh mạng 'hùng hậu' của Việt Nam mang tên Lực lượng 47 đã được truyền thông nước ngoài đưa tin và bình luận trong vài ngày qua.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20186:28 SA
Giới chức Singapore lần đầu tiên xác nhận với BBC Tiếng Việt họ đã 'bắt giữ' ông Phan Văn Anh Vũ vì 'vi phạm Luật Di trú'.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20184:41 SA
Cụ thể, bắt đầu từ 29/12/2017, nhóm phiến quân thánh chiến Ha’yat Tahrir al-Sham (còn gọi là Mặt trận al-Nusra), một nhánh của Al-Qaeda ở Syria và Ahrar al-Sham, m
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 201811:00 CH
Nhà Trắng tuyên bố "thế giới đang theo dõi" cách chính quyền Iran phản ứng trước các cuộc biểu tình tại nhiều thành phố.
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20185:45 SA
10 người chết trong các cuộc biểu tình trên đường phố ở Iran hôm 31/12, Reuters đưa tin, dẫn lại nguồn từ truyền hình nhà nước của quốc gia Hồi giáo này hôm 1/1.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20175:48 SA
Theo tin từ blogger Bùi Thanh Hiếu (Người Buôn Gió), thì Phan Văn Anh Vũ đang bị tạm giữ tại Singapore và phía Việt Nam đang tìm cách đòi dẫn độ về Việt Nam. Xin đăng tải nội dung thông báo trên blog Người Buôn Gió để độc giả tham khảo:
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20175:36 SA
Ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, tử vong ở sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2/2017, do bị đầu độc bằng ch
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Ở đây chỉ xin nói về phiên Tòa xử tội “khủng bố”. Như báo chí nhà nước đồng loạt đưa tin, nhóm người “khủng bố” có liên hệ đến cái gọi là chính phủ lưu vong tự phong của ông Đào Minh Quân, đang ở Mỹ