Trump quyết bảo vệ cách gọi 'virus Trung Quốc' ( Rất chính xác, Ủng hộ Ông ! )

Thứ Năm, 19 Tháng Ba 20206:38 SA(Xem: 2530)
Trump quyết bảo vệ cách gọi 'virus Trung Quốc' ( Rất chính xác, Ủng hộ Ông ! )

Trump quyết bảo vệ cách gọi 'virus Trung Quốc'

Tổng thống Mỹ nói việc gọi nCoV là "virus Trung Quốc" nhằm ngăn chiến dịch đánh lạc hướng thông tin của Trung Quốc. 

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 18/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump bảo vệ cách gọi nCoV là "virus Trung Quốc", bất chấp chỉ trích ngày càng tăng rằng cách gọi này là phân biệt chủng tộc và chống Trung Quốc.

"Hoàn toàn không phải phân biệt chủng tộc. Virus này xuất phát từ Trung Quốc và đó là lý do", Trump nói.

Tuy nhiên, cách gọi này đã chọc giận quan chức Trung Quốc và loạt nhà phê bình, trong khi các chuyên gia Trung Quốc cũng nói rằng việc định danh virus theo cách đó sẽ chỉ càng gia tăng căng thẳng giữa hai nước, dẫn đến sự bài ngoại mà lẽ ra giới lãnh đạo Mỹ nên ngăn chặn. Cộng đồng người Mỹ gốc Á trước đó đã báo cáo các sự cố về chỉ trích chủng tộc và ngược đãi thể chất vì nhận thức sai lầm rằng Trung Quốc là nguyên nhân gây ra virus.

"Sử dụng thuật ngữ này không chỉ bào mòn khán giả toàn cầu, bao gồm ở Mỹ, mà còn thúc đẩy câu chuyện thù ghét người Mỹ ở Trung Quốc và nỗi sợ hãi giới lãnh đạo và người dân Trung Quốc nói chung", Scott Kennedy, một chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho hay.

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 17/3, Trump nói với các phóng viên rằng ông gắn "Trung Quốc" vào tên virus để chống lại chiến dịch đánh lạc hướng thông tin được quan chức Bắc Kinh thúc đẩy rằng quân đội Mỹ là nguồn phát tán virus.

"Tôi không đánh giá cao việc Trung Quốc nói rằng quân đội của chúng ta đã mang virus đến cho họ. Tôi nghĩ nói quân đội của chúng ta mang virus đã tạo ra sự kỳ thị", Trump nói.

Trong hai bài đăng Twitter sau đó, ông tiếp tục đề cập "virus Trung Quốc". Khi được hỏi về thuật ngữ này tại cuộc họp báo hàng ngày của Nhà Trắng về Covid-19, Trump khẳng định ông chỉ đơn giản chỉ ra sự thật rằng: dịch bệnh này được phát hiện lần đầu ở Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo hàng ngày về Covid-19 ở Nhà Trắng hôm 18/3. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo hàng ngày về Covid-19 ở Nhà Trắng hôm 18/3. Ảnh: AFP.

Quan chức y tế công cộng đã cố tránh những cái tên có thể dẫn đến hành vi phân biệt đối xử đối với các địa điểm hoặc các nhóm dân tộc từ khi đưa ra các hướng dẫn nghiêm ngặt hơn về việc đặt tên cho virus năm 2015. Tuy nhiên, sau buổi họp báo, Nhà Trắng đăng Twitter chỉ trích những gì họ gọi là "sự phẫn nộ giả tạo của truyền thông", chỉ ra các căn bệnh khác cũng được đặt tên theo địa điểm, bao gồm virus Ebola và virus Tây sông Nile.

Theo Kennedy, dựa vào những ngôn ngữ từng được Trump và chính quyền của ông sử dụng, không có gì để nghi ngờ về sự phân biệt. "Hàng loạt tuyên bố và hành động của chính quyền Trump về nhập cư, người nhập cư và các vấn đề chủng tộc đã cho thấy điều đó. Sử dụng thuật ngữ này không chỉ bài ngoại mà còn phân biệt chủng tộc", Kennedy cho hay.

Trong cuộc họp báo hôm 18/3, một phóng viên cũng hỏi Tổng thống rằng ông nghĩ gì khi một quan chức Nhà Trắng đề cập nCoV là "Kung Flu". Trump bỏ qua câu hỏi đó trước khi khẳng định rằng người Trung Quốc "có thể sẽ đồng ý" rằng nCoV là virus Trung Quốc, dù quan chức Trung Quốc đã cho thấy họ không đồng tình.

Các chuyên gia lịch sử y học và y tế công cộng, bao gồm một số người trong chính quyền Trump, đã nhấn mạnh rằng đại dịch không có sắc tộc và liên kết đại dịch với một nhóm dân tộc có thể dẫn đến phân biệt đối xử. Tuy nhiên, từ khi dịch bắt đầu bùng phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, Trump nhiều lần ngụ ý trong các nhận xét công khai rằng ông xem virus như một mối đe dọa nước ngoài, và nhiều lần đề cao quyết định sớm để đóng cửa biên giới Mỹ với những người đến từ Trung Quốc.

"Chúng tôi đã đóng cửa với Trung Quốc, nguồn dịch bệnh, rất rất sớm", Trump nói với các phóng viên hôm 17/3. "Sớm hơn cả những gì các chuyên gia tài giỏi muốn làm. Và tôi nghĩ, cuối cùng điều đó sẽ có tác dụng, điều đó sẽ cứu được rất nhiều người".

Nhưng Yanzhong Huang, thành viên cấp cao về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Đối ngoại, cho biết các biện pháp hạn chế đi lại của Trump không nằm trong cách tiếp cận toàn diện, bao gồm xét nghiệm và kiểm dịch, và nhìn chung quá ít, quá muộn. Theo Huang, virus có khả năng xuất hiện ở Trung Quốc vào tháng 11 hoặc tháng 12 và rõ ràng một du khách từ Trung Quốc đã phát tán virus ở Mỹ vào tháng 1, trước khi các hạn chế được đưa ra vào đầu tháng 2.

Kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, Trump và các quan chức chính quyền cho rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm khi để virus lây lan, và Bắc Kinh đã đáp trả. Việc đổ lỗi lẫn nhau, bên này cho rằng bên kia làm ít hơn để ngăn chặn dịch bệnh, gây ra căng thẳng gần như hàng ngày giữa hai quốc gia.

Chính phủ Trung Quốc hôm 17/3 tuyên bố trục xuất các phóng viên thường trú làm việc cho New York Times, Wall Street Journal và Washington Post khỏi Trung Quốc đại lục, thậm chí cấm họ tác nghiệp tại đặc khu hành chính Hong Kong, đồng thời yêu cầu các cơ quan này cùng VOA và tạp chí Time cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động, tài chính và bất động sản của họ ở Trung Quốc. Hành động này nhằm đáp trả việc chính quyền Trump yêu cầu 5 cơ quan truyền thông Trung Quốc tại Mỹ giảm số lượng phóng viên thường trú từ 160 người xuống còn 100 người từ ngày 13/3.

Tuần trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên chia sẻ thuyết âm mưu rằng Mỹ đứng sau loại virus này. "Có thể quân đội Mỹ đã mang dịch bệnh đến Vũ Hán", Triệu đăng Twitter. "Hãy minh bạch, công khai dữ liệu. Mỹ nợ chúng ta một lời giải thích".

Dù khẳng định thỏa thuận thương mại mà họ đã ký hồi tháng 1 vẫn đi đúng hướng, quan chức Mỹ đổ lỗi cho Trung Quốc vì đã xử lý sai Covid-19 cũng như từ chối xuất khẩu khẩu trang và các thiết bị y tế bảo hộ khác. Một số quan chức trong chính quyền Trump thậm chí cho rằng nCoV không khởi phát từ chợ thực phẩm ở Vũ Hán, mà từ phòng thí nghiệm của chính phủ Trung Quốc ở gần đó.

Charlie Woo, giám đốc điều hành của Megatoys và chủ tịch ủy ban chính sách công của Ủy ban 100, một tổ chức nổi tiếng của người Mỹ gốc Hoa, cho biết ngôn ngữ của chính quyền đang chia rẽ công chúng trong tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Nhân viên y tế di chuyển người nhiễm nCoV ở New York lên xe cứu thương. Ảnh: ABC.

Nhân viên y tế di chuyển người nhiễm nCoV ở New York lên xe cứu thương. Ảnh: ABC.

"Cuộc khủng hoảng này đòi hỏi khoa học, sự thật và ngôn ngữ rõ ràng, không phải kích động sợ hãi, đổ lỗi và bài ngoại như các công chức của chúng ta đang làm", Woo nói. "Chúng ta phải đối mặt với một đại dịch toàn cầu đòi hỏi phải có phản ứng thống nhất, toàn cầu. Việc gán virus cho một nền văn hóa, dân tộc hoặc quốc gia chỉ có thể cản trở nỗ lực này, làm xa lánh mọi người thay vì hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau".

Kellyanne Conway, cố vấn của Tổng thống, nói rằng Trump chỉ đang cố đưa thông tin chính xác. "Tôi nghĩ những gì Tổng thống đang nói đó là nơi virus lần đầu tiên được xác định", Conway nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Charles E. Grassley đăng Twitter rằng "Tôi không hiểu tại sao Trung Quốc buồn chỉ vì chúng tôi đề cập đến loại virus có nguồn gốc từ quốc gia họ là 'virus Trung Quốc'. Tây Ban Nha không bao giờ buồn khi nhắc đến bệnh cúm Tây Ban Nha 1918 và 1919".

Cụm từ "cúm Tây Ban Nha" là một cách hiểu sai. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh nói rằng các chuyên gia vẫn không chắc chắn căn bệnh này bắt nguồn từ đâu.

Trong một thông điệp được gửi qua email cho những người ủng hộ và đăng trên trang web, chiến dịch tái tranh cử Trump - Pence 2020 đã thúc đẩy nỗ lực đổ lỗi cho Bắc Kinh về sự lây lan của virus. Thông điệp cũng cáo buộc cựu phó tổng thống Joe Biden, ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ, đứng về phía Trung Quốc.

"Mỹ đang bị tấn công, không chỉ bởi loại virus vô hình, mà còn bởi người Trung Quốc", theo lời kêu gọi hôm 18/3 của chiến dịch. "Joe Biden làm được gì khi tất cả những điều này đang xảy ra? Đó là đứng về phía Trung Quốc và tấn công ứng viên tổng thống mà Trung Quốc lo sợ nhất: Donald Trump".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là quan chức nhất quán nhất trong việc liên kết virus với Trung Quốc. Trong một cuộc họp báo hôm 17/3, Pompeo 6 lần gọi nCoV là virus Vũ Hán. Ngay cả khi nói rằng bây giờ không phải là lúc để buộc tội, Pompeo cũng một lần nữa cáo buộc Trung Quốc ban đầu hạ thấp mối đe dọa từ dịch bệnh.

"Chúng tôi biết chính phủ đầu tiên biết về virus Vũ Hán là Trung Quốc. Đó là một trách nhiệm đặc biệt để giương cờ nhưng phải mất một thời gian dài khủng khiếp để thế giới nhận thức được nguy cơ này đang cư trú bên trong Trung Quốc", Pompeo nói. "Lãnh đạo Trung Quốc phải có trách nhiệm thực hiện việc này, không chỉ đối với những người Mỹ, Italy, Hàn Quốc, Iran đang chịu dịch bệnh, mà còn cho chính người dân của họ".

Theo Pompeo, việc trục xuất các nhà báo là ví dụ mới nhất về cách Trung Quốc muốn che giấu thế giới những gì thực sự xảy ra trong đất nước họ.

Quan chức chính phủ Trung Quốc đã công khai đặt nghi ngờ liệu nCoV có nguồn gốc từ Vũ Hán như các cơ quan y tế tin tưởng. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao hôm 18/3 nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu tháng 1 đã liên tục gọi nCoV là dịch bệnh Vũ Hán và nhiều người dân Trung Quốc cũng nghĩ như vậy.

Covid-19 trên Thế giới

Cập nhật: Nguồn:

    • Việt Nam
    • Thế giới

Huyền Lê (Theo New York Times)

Ý kiến bạn đọc
Thứ Năm, 19 Tháng Ba 202011:07 CH
Khách
TT TRUMP nhận định rất đúng khi gọi nó là "chinese virus" . Đúng cả nghĩa đen , lẫn nghĩa bóng . "Chinese virus" xuất phát từ cái ổ chệt chó ghẻ china bẩn thúi , xác xơ , nhơ nhớp và bọn chệt chinese chó chết <=> hèn hạ , côn đồ , nham hiểm , láu cá chó , mọi rợ là một dạng "virus độc hại" mà thế giới cần phải tận diệt . Thế giời sẻ sớm diệt trừ "chinese virus" và tiêu diệt toàn bộ bọn chệt chinese chó đẻ , chệt chó đói , chệt chó ghẻ , chệt chó dại , chệt chó thúi , chệt chó chết <=> bọn china điên dại , ngông cuồng , đần độn , man di mọi rợ <= > bọn chun quốc chun hang chuột , chui lổ chó láu cá chó <=> bọn chun hoa heo héo , chun hoa thúi xạo ke , nổ banh hán . Phải cho bọn chệt chinese súc vật điên dại đớp NUCLEAR BOMB , SMART BOMB , MISSILE cho chết con đỉ mẹ tổ tiên sư cha toàn bộ bọn chệt chó chết chúng nó vì cái thói lưu manh , côn đồ , mất dạy . bọn chệt súc vật chúng mầy chuẩn bị đi đời nhà ma không còn sót một đứa nấu cái thứ bẩn thúi "xương chệt nấu cao" . bọn chệt chó chết chúng mầy nên lo đớp cứt trộn tàu hủ thúi rồi chờ ngày đớp NUCLEAR BOMB , SMART BOMB , MISSILE để xuống địa ngục cùng một lượt cho vui . only 1 dog = 1.400 millions crazy chinese . No dumb dogs and 1. 400 millions crazy chinese allowed
Thứ Năm, 19 Tháng Ba 20205:31 CH
Khách
Khoa học ngày nay gần như bó tay với cúm Tàu .Trước đây có SARS , có Ebola , có HIV , có Zika ... nhưng sự lây lan bị chặn đứng , chứ không " phát huy lên đỉnh cao " như cúm Tàu .
Tại sao ? Nếu không có giúp sức . Thay vì ngăn chặn từ đầu như các dịch trên , trái lại , cúm Tàu được giữ kín , im hơi lặng tiếng , ai nói ra sẽ bị bịt miệng , bị lên án , bị khử ....

Đợi đến khi 5 triệu chắc chắn mang mầm mống bệnh đã tung bay khắp thế giới , bằng mọi phương cách :
Du lịch , công việc , hội nghị , meeting ..... khi nước ngoài khởi phát cúm Tàu và bắt đầu lây lan .
Đảng , nhà nước mới rầm rộ tuyên truyền chiến dịch dập dịch , cô lập Vũ Hán . Hồ Bắc , Thượng Hải và Bắc Kinh bằng quả đấm sắt !
Chính vì sự cố ý đó , mà nay cả thế giới phải đương đầu , không nước nào thoát khỏi cúm Tàu ... nó như đám cháy rừng , càng cháy càng tạo gió càng cháy to ....

Đây là cả một kế hoạch , một tính toán , sau khi công kỹ nghệ thế giới đều tụ họp tại China , biến China thành cơ xưởng của thế giới ... từ cây kim sợi chỉ , thuốc men , khẩu trang , cho đến xe cộ máy bay !
Nhưng biến cố gì cũng vậy , đều có hai mặt . lợi và hại . y hệt con dao hai lưỡi , cắt thịt nhưng cũng cắt tay . Vì vậy bộ máy tuyên vận China đang tận lực khai thác , phóng đại ...dịch đã êm . Nay đang trong đợt hai , chống chọi virus từ nước ngòai đem vào !

Thực ra thì đợt đầu còn chưa chặn xong , chứ đừng nói đến đợt hai .Giống như VN ,chỉ có 16 ca dương tính và đã trị hết , còn hiện nay dịch bệnh là từ cúm Ý cún Anh cúm Pháp cúm Mỹ .... tràn vào .
Ai tin được thì cứ tin !!!
Thứ Năm, 19 Tháng Ba 20204:13 CH
Khách
@@@

Đề nghị Tổng thống Trump và chính phủ Hoa kỳ đưa
Virus Corona Trung quốc ra tòa án Quốc tế, vì Trung
quốc đã gây thảm hại dịch bịnh trên toàn thế giới.

@@@
Thứ Năm, 19 Tháng Ba 20203:23 CH
Khách
Corona phat xuat tu trung quoc ( china ) nen duoc goi la china virus. Do la su that va rat dung de chi ra noi no phat xuat ma khong ham y bat cu ly do nao vi chinh tri.
Nhung nguoi phan doi goi la virus vu han ( wuhan virus ) nhung dia diem nay la mot tinh cua nuoc china,vi vay ten goi china virus cung la mot y nghia noi phat xuat.Tu dat nuoc da phat sinh ra con virus doc dia nay.
Nhung nguoi phan doi thi goi la ly do nay,hoac ly do khac de bien minh benh vuc deu khong dung dan voi luong tam trong sach,phan lon ho co lien quan cach nay-cach khac voi tau phu,hoac da nhan loby cua no ma phai manh mieng phan doi,hoac van con dang lam an voi no nen PHAI lam nhung dieu no muon. CHINA VIRUS !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn