Thủ lĩnh Al-Qaeda bị tiêu diệt

Thứ Hai, 24 Tháng Hai 20205:36 SA(Xem: 444)
Thủ lĩnh Al-Qaeda bị tiêu diệt

Al-Qaeda tại Bán đảo Arab (AQAP) ngày 23/2 xác nhận cái chết của thủ lĩnh Qassim al-Rimi và bổ nhiệm người kế vị vài tuần sau khi Mỹ tuyên bố trừ khử thủ lĩnh phiến quân Hồi giáo.

Thông báo được đưa ra trong bài phát biểu bởi thành viên AQAP, Hamid bin Hamoud al-Tamimi, theo tổ chức tình báo Mỹ SITE, nhóm chuyên theo dõi các mạng lưới thánh chiến trên toàn thế giới.

“Trong bài phát biểu, Tamimi đã nói rất dài về thủ lĩnh Rimi và con đường hoạt động thánh chiến của mình. Hắn tuyên bố rằng Khalid bin Umar Batarfi là thủ lĩnh mới của AQAP”, SITE Intelligence Group cho biết.

SITE cho biết Batarfi đã xuất hiện trong nhiều video của AQAP những năm qua và dường như là phát ngôn viên của nhóm này kiêm phó thủ lĩnh.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Rimi đã chết hồi đầu tháng này và cho biết hắn bị tiêu diệt trong “chiến dịch chống khủng bố” ở Yemen.

Thu linh Al-Qaeda bi tieu diet hinh anh 1 aqap_leader_qassim_al_rimi_who_was_killed_in_a_us_strike_seen_in_two_undated_yemeni_interior_ministry_documents_1581127405920_4.jpg

Thủ lĩnh AQAP Qassim al-Rimi. Ảnh: AFP.

Thông báo được đưa ra ngay sau khi AQAP lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ xả súng hàng loạt tại căn cứ hải quân Mỹ ở Florida hôm 6/12/2019, trong đó một sĩ quan không quân Saudi đã giết chết ba lính thủy Mỹ.

Washington xem AQAP là nhánh nguy hiểm nhất của mạng lưới thánh chiến thế giới, theo AFP.

Nhóm Hồi giáo Sunni cực đoan, do Osama bin Laden thành lập, đã phát triển trong những năm tháng hỗn loạn của cuộc nội chiến giữa chính phủ Yemen do Saudi Arabia hậu thuẫn và phiến quân Shiite Houthi.

“Dưới sự dẫn dắt của Rimi, AQAP đã thực hiện những hành động bạo lực vô lương tâm nhắm vào dân thường ở Yemen, cũng như tìm cách đối phó và xúi giục các cuộc tấn công Mỹ và quân đội của chúng ta”, Tổng thống Trump nói hồi đầu tháng.

“Cái chết của hắn làm suy yếu AQAP cũng như mạng lưới Al-Qaeda toàn cầu, đồng thời đưa chúng ta đến gần hơn với việc diệt trừ các mối đe dọa mà tổ chức này gây ra cho an ninh quốc gia”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 04 Tháng Tư 20206:00 CH