Số ca nhiễm tăng mạnh gây lo ngại về quy mô dịch Covid-19 (Hãy giết sạch bọn Ác đảng Tầu đi , Ngài Corona vô địch ! )

Thứ Bảy, 15 Tháng Hai 20207:18 SA(Xem: 357)
  • Tác giả :
Số ca nhiễm tăng mạnh gây lo ngại về quy mô dịch Covid-19 (Hãy giết sạch bọn Ác đảng Tầu đi , Ngài Corona vô địch ! )

Trung Quốc xác định thêm khoảng 8.000 ca nhiễm virus corona chỉ trong hai ngày qua, gây lo ngại về việc đánh giá chính xác quy mô của dịch bệnh.

Thêm gần 3.000 ca mới mắc viêm phổi virus corona (Covid-19) được ghi nhận vào hôm nay, nâng tổng số bệnh nhân tại Trung Quốc lên hơn 66.000 người. Riêng hai ngày trước, 13 và 14/2, Uỷ ban Y tế Trung Quốc công bố khoảng 20.000 ca Covid-19 mới.

Số ca nhiễm virus corona tăng đột biến sau khi giới chức y tế tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch Covid-19, thay đổi cách tính bệnh nhân. Bắt đầu từ ngày 13/2, số ca nhiễm ở Hồ Bắc sẽ bao gồm cả những người có triệu chứng lâm sàng hoặc được chẩn đoán lâm sàng nhiễm virus bằng kết quả chụp CT phổi, thay vì chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm như trước đây bị đánh giá là mất thời gian và không chính xác.

Một số chuyên gia y tế, trong đó có Mike Ryan, giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã giảm nhẹ sự biến động về số ca mắc Covid-19, cho rằng quỹ đạo chung của dịch bệnh là không thay đổi và số ca ngoài Trung Quốc không tăng nhiều, ngoại trừ những trường hợp bị cách ly trên du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản.

"Những ca nhiễm virus corona mới được công bố trong hai ngày qua "có lẽ là những trường hợp tồn đọng vài tuần qua và không làm thay đổi ấn tượng trong chúng tôi về quỹ đạo của dịch trong tuần rồi hay sau đó", Ben Cowling, chủ nhiệm khoa dịch tễ học và sinh thống kê học trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Hong Kong, nói.

Các bác sĩ mặc đồ bảo hộ chăm sóc bệnh nhân trong bệnh viện Jinyintan hospital

Các bác sĩ mặc đồ bảo hộ chăm sóc bệnh nhân trong bệnh viện Jinyintan, Vũ Hán, Trung Quốc hôm 13/2. Ảnh: China Daily/Reuters

Tuy nhiên, việc số lượng ca Covid-19 tăng mạnh trong tuần qua ở Trung Quốc khiến các quan chức cấp cao Mỹ lo ngại về việc liệu Bắc Kinh có kiểm soát tốt tình hình hay không và có đang lường trước được mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh hay không.

"Chúng tôi khá thất vọng về sự thiếu minh bạch từ Trung Quốc", Larry Kudlow, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng, nói với các phóng viên hôm 13/2, thêm rằng các chuyên gia Mỹ không được phép đến Trung Quốc dù đã đề nghị hỗ trợ.

Cảnh Sảng, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm qua cho hay nước này "đã tích cực và cởi mở hợp tác với Mỹ". "Chúng tôi hoan nghênh sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài vào phái đoàn chung Trung Quốc - WHO, bao gồm những người tới từ Mỹ", ông Geng nói thêm. 

Bên cạnh sự tăng vọt số ca nhiễm virus corona ở Hồ Bắc, Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm nay công bố 143 ca tử vong mới, 107 trong số này ở Vũ Hán, nâng tổng số ca tử vong tại Trung Quốc lên 1.523. Uỷ ban cho biết hàng nghìn người đã phục hồi và xuất viện.

Giới chức y tế Trung Quốc hôm qua cũng lần đầu tiên công bố số nhân viên y tế mắc Covid-19 là hơn 1.700 người, tính đến ngày hôm 11/2, và 6 người đã tử vong. Giới chức cho biết hầu các ca nhiễm corona xảy ra vào thời kỳ dịch mới bùng phát, các nhân viên y tế thực hiện ít biện pháp phòng ngừa.

Các nhà nghiên cứu quốc tế muốn được cung cấp nhiều dữ liệu hơn về các ca lây nhiễm của nhân viên y tế vì điều đó sẽ giúp cho các bệnh viện trên thế giới chuẩn bị tốt hơn trong việc ngăn ngừa virus corona. 

"Cách thức các nhân viên chăm sóc sức khoẻ không may bị lây nhiễm là gì?", nhà dịch tễ học Cowling đặt câu hỏi. "Các thành phố khác ở Trung Quốc hay ngoài Trung Quốc có thể chuẩn bị tốt hơn như thế nào để giảm nguy cơ lây nhiễm cho các nhân viên y tế của họ?".

Tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDCP) cho hay 5 phòng thí nghiệm theo dõi dịch cúm sẽ xét nghiệm virus corona trên những bệnh nhân có triệu chứng cúm. Tại Trung Quốc, Tập đoàn Công nghệ Sinh học Quốc gia cho biết đã thu được kết quả khả quan khi điều trị cho các bệnh nhân bằng kháng thể được tìm thấy trong huyết tương của những người nhiễm corona đã hồi phục.Trong cuộc họp với lãnh đạo cấp cao Trung Quốc hôm qua ở Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi cải thiện hệ thống y tế công cộng và ngăn ngừa dịch bệnh của Trung Quốc. "Chúng ta phải khắc phục những thiếu sót, lỗ hổng và củng cố các mối liên kết còn yếu", đài truyền hình trung ương CCTV dẫn lời ông nói.

Giới chức Trung Quốc thề sẽ tiến hành các biện pháp để ổn định kinh tế, sau khi lệnh phong toả khiến hàng chục triệu người mắc kẹt ở nhà và không thể quay lại làm việc tại các nhà máy, cửa hàng. Ông Peng Lifeng, quan chức thuộc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cho hay các ngân hàng của nước này phải tăng cường cho vay và giảm lãi suất với các doanh nghiệp nhỏ chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên, Chen Yulu, phó thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc, cho biết trong một thông cáo riêng hôm qua rằng giới chức tự tin kiểm soát được dịch và những tác động của Covid-19 lên nền kinh tế chỉ là nhất thời.

Anh Ngọc (Theo WSJ
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn