Đại sứ quán Mỹ trúng rocket

Chủ Nhật, 26 Tháng Giêng 20206:07 CH(Xem: 3136)
Đại sứ quán Mỹ trúng rocket

Iraq : Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad ngày 26/1 trúng ba quả rocket làm ít nhất một người bị thương.

Một quả rocket bắn trúng quán ăn bên trong đại sứ quán, hai quả còn lại rơi gần đó. Ít nhất một người bị thương nhưng hiện chưa rõ vết thương nghiêm trọng tới đâu và người này là công dân Mỹ hay nhân viên người Iraq làm việc tại đây. Đại sứ quán chưa đưa ra bình luận và chưa rõ bên nào đứng sau cuộc tấn công.

Đại sứ quán Mỹ bên bờ sông Tigris ở thủ đô Baghdad, Iraq. Ảnh: Reuters.

Đại sứ quán Mỹ bên bờ sông Tigris ở thủ đô Baghdad, Iraq. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi và Chủ tịch Quốc hội Mohammed Halbusi đều lên án sự việc, nói rằng nó có thể khiến đất nước rơi vào chiến tranh. Iraq đã bị kéo vào cuộc đối đầu ăn miếng trả miếng giữa Mỹ và Iran suốt một tháng qua.

Cuối tháng 12 năm ngoái, một cuộc tấn công tương tự nhằm vào căn cứ quân sự ở phía bắc Iraq khiến một nhà thầu Mỹ thiệt mạng. Washington đáp trả bằng cuộc không kích nhằm vào lực lượng Kataeb Hezbollah do Iran hậu thuẫn.

Chưa đầy một tuần sau, Mỹ không kích bằng máy bay không người lái hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani và Abu Mahdi al-Muhandis, chỉ huy nhóm Kataeb Hezbollah, bên ngoài sân bay Baghdad. Iran trả đũa bằng cuộc tập kích tên lửa đạn đạo trúng hai căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú ở Iraq.

Khoảng 5.200 lính Mỹ đang hiện diện ở Iraq để dẫn dắt liên minh toàn cầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuy nhiên, cuộc tấn công của Mỹ ở Baghdad đã làm dấy lên nhiều ý kiến chỉ trích, yêu cầu Washington rút quân.

Vũ Hoàng (Theo AFP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn