80 người chết vì virus Vũ Hán, TQ ‘khóa chặt’ Hồ Bắc, kéo dài nghỉ Tết

Chủ Nhật, 26 Tháng Giêng 20205:10 CH(Xem: 2808)
80 người chết vì virus Vũ Hán, TQ ‘khóa chặt’ Hồ Bắc, kéo dài nghỉ Tết

Trung Quốc đã mở rộng quy mô khu vực hạn chế đi lại hôm 27/1 và kéo dài thêm một ngày nghỉ lễ để ngăn chặn dịch bệnh do virus corona gây ra.

Theo SCMP, ít nhất 80 người được ghi nhận tử vong vì virus Vũ Hán và hơn 2.400 ca nhiễm bệnh được ghi nhận ở Trung Quốc.

Chính quyền quốc gia đông dân nhất thế giới đã đóng cửa tỉnh Hồ Bắc, địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh này. Đây là động thái chưa từng có, ảnh hưởng đến hàng chục triệu người dân. Mục đích của lệnh đóng cửa nhằm làm chậm sự lây truyền virus viêm phổi.

Đoàn làm việc do Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chủ trì đã quyết định kéo dài kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán để "giảm dòng người" di chuyển.

Theo lịch ban đầu, kỳ nghỉ sẽ kết thúc vào ngày 30/1. Theo Tân Hoa Xã, các trường học cũng chưa định ngày mở cửa trở lại. Bên ngoài tâm điểm dịch bệnh, tỉnh Sơn Đông và bốn thành phố - Bắc Kinh, Thượng Hải, Tây An và Thiên Tân - tuyên bố cấm xe buýt đường dài ra vào địa phương. Động thái này được cho sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người đi du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

80 nguoi chet vi virus Vu Han, TQ ‘khoa chat’ Ho Bac, keo dai nghi Tet hinh anh 1 virus_ap.jpg

Người dân đeo khẩu trang trên tàu điện ở Bắc Kinh vì sợ lây nhiễm virus corona. Ảnh: AP.

Một vài quốc gia đã chuẩn bị sơ tán công dân tại thủ phủ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, khởi điểm của dịch viêm phổi lạ do virus corona gây ra, theo AP.

Khả năng lây lan của virus dường như "mạnh hơn" mặc dù nó "không mạnh bằng SARS", các quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc cho biết trong một cuộc họp báo.

Giới chức trách Trung Quốc ngày 26/1 tuyên bố tạm cấm buôn bán động vật hoang dã tại các chợ, siêu thị và nhà hàng trên toàn quốc, cũng như trên các nền tảng thương mại điện tử do sự bùng phát của virus corona.

Nuôi, vận chuyển hoặc buôn bán mọi loài động vật hoang dã đều bị cấm "kể từ ngày ra thông báo cho đến khi tình hình dịch bệnh trên toàn quốc chấm dứt", theo một chỉ thị chung từ ba cơ quan hàng đầu gồm Bộ Nông nghiệp, Cục Lâm nghiệp và cơ quan quản lý thị trường.

80 nguoi chet vi virus Vu Han, TQ ‘khoa chat’ Ho Bac, keo dai nghi Tet hinh anh 2 cho_hai_san_trung_quoc_.jpg

Một người đàn ông đang làm cá tại chợ ở Vũ Hán hôm 5/1. Trung Quốc đã áp đặt lệnh chấm buôn bán động vật hoang dã bắt đầu từ ngày 26/1. Ảnh: SCMP.

Rắn, chim công, cá sấu và các loài khác cũng có thể được rao bán thông qua Taobao, một nền tảng thương mại điện tử do tập đoàn Alibaba điều hành, theo Reuters.

Bất kỳ nơi nào nuôi động vật hoang đều cần phải được cách ly, tuyên bố nêu.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ ngày 26/1.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Ngày nay chính nghĩa và danh dự Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa ngày một sáng tỏ. Nhờ thời gian và sự thật sẽ giúp mọi người cảm nhận được tinh thần và gương sáng mà cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã để lại".
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20175:08 SA
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tới Nam Hàn, với chủ đề tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn tiếp tục nằm cao trong nghị trình làm việc.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20179:07 CH
Bão số 12 kết hợp cùng trận lũ lịch sử tại một số tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đã gây hậu quả nghiêm trọng khiến 46 người chết, 15 người mất tích
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20178:40 CH
Trưa 6-11, huyện Vạn Ninh ghi nhận thêm 4 trường hợp chết trên biển, người dân cũng đưa vào bờ 3 người ở Ninh Hòa. Số người chết ở Khánh Hòa vì bão số 12 tăng không ngừng
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Giới chức Ả rập Xê-út vừa thông báo ít nhất 11 hoàng tử, 4 bộ trưởng và hàng chục cựu bộ trưởng khác của nước này bị bắt giữ.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 201712:01 SA
Bộ hồ sơ tài chính mới bị rò rỉ đã cho thấy cách tầng lớp siêu giàu và đầy quyền lực, gồm cả công ty đầu tư của Nữ hoàng Anh, đã đầu tư tiền vào các "thiên đường thuế".
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20179:02 CH
Ít nhất 26 người thiệt mạng trong vụ xả súng ở nhà thờ tại buổi hành lễ hôm Chủ Nhật
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20174:45 CH
Một tay súng đã nhả đạn tại nhà thờ nằm ở một thị trấn nhỏ ở đông nam tiểu bang Texas hôm 5/11, gây ra nhiều thương vong, theo Reuters.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20179:23 SA
Lũ lụt hôm 5/11 gây nhiều thiệt hại cả về người và của ở nhiều tỉnh thành miền trung Việt Nam sau khi cơn bão Damrey quét qua
Thứ Bảy, 04 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Một phi công của hãng British Airways đã bị hút quá nửa người khỏi cửa sổ máy bay khi đang ở độ cao hơn 5.000m, nhưng may mắn sống sót và chỉ bị vài vết thương.