Pháp điều tàu sân bay Charles de Gaulle đến Trung Đông

Thứ Sáu, 17 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 415)
Pháp điều tàu sân bay Charles de Gaulle đến Trung Đông
rfi.fr

Pháp điều tàu sân bay Charles de Gaulle đến Trung Đông

Thu Hằng

Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron trò chuyện cùng các binh sĩ tại căn cứ không quân Bricy 123 ở Orleans, Pháp, ngày 16/01/2020.

Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron trò chuyện cùng các binh sĩ tại căn cứ không quân Bricy 123 ở Orleans, Pháp, ngày 16/01/2020. Julien De Rosa/Pool via REUTERS

Ngày 16/01/2020, theo truyền thống đầu năm, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đọc diễn văn chúc tết các lực lượng vũ trang. Tại căn cứ không quân 123 Orléans-Bricy, một trong những căn cứ quan trọng nhất ở miền trung nước Pháp, ông Macron xác định những nhiệm vụ được giao cho quân đội trong năm 2020, đồng thời thông báo triển khai tầu sân bay Charles de Gaulle đến Trung Đông.

Đặc phái viên RFI Franck Alexandre tường trình từ Orléans :

« Trong bài diễn văn chúc tết các lực lượng vũ trang lần thứ ba liên tiếp kể từ đầu nhiệm kỳ, tổng thống Emmanuel Macron, trước tiên, muốn bày tỏ lòng biết ơn của ông đến các quân nhân. Trên đường băng ở căn cứ không quân 123, ông phát biểu : « Cảm ơn vì những việc các bạn đang làm, vì thể hiện cao mầu cờ và tinh thần của Pháp. Tôi rất tự hào ».

Sau đó tổng thống đã xác định khuôn khổ các chiến dịch trong năm, triển khai tầu sân bay Charles de Gaulle đến phía đông Địa Trung Hải trong vài ngày tới để hỗ trợ liên quân quốc tế chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo.

Về vùng Sahel (châu Phi), ông Emmanuel Macron nhấn mạnh Pháp không còn đơn độc khi nhắc đến một lực lượng quốc tế : Chính châu Âu chiến đấu để ổn định một vùng mà không thể để rơi vào vòng hỗn loạn. Giờ đến lượt cộng đồng quốc tế và các tác nhân trong vùng, chứ không riêng mình nước Pháp, đồng hành lâu dài cùng với các đối tác của chúng ta ở vùng Sahara. Mục tiêu đã được đặt ra : trong một năm nữa, lực lượng Barkhane sẽ trở thành một liên quân quốc tế, mà trên thực tế, một phần nào đó đã là liên quân quốc tế nhờ vào những đóng góp của các đối tác châu Âu và Mỹ.

Tại Mali, sau năm 2019 đau đớn cho quân đội Pháp, tổng thống Macron đề ra mục tiêu : Giờ chúng ta đi tìm lại chiến thắng ! »

Nhiệm vụ của tầu sân bay Charles de Gaulle ở Trung Đông

Cụ thể, theo tổng thống Pháp, « đội tầu sân bay sẽ hỗ trợ chiến dịch « Chammal » từ tháng Giêng đến tháng Tư 2020, trước khi được triển khai ở Đại Tây Dương và Biển Bắc. Đội tầu sân bay sẽ là trung tâm các chiến dịch phối hợp với nhiều nước châu Âu khác. Đức, Bỉ, Hà Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hy Lạp sẽ tham gia hộ tống tầu Charles de Gaulle thi hành nhiệm vụ ».

Triến dịch « Chammal » được Pháp triển khai từ hơn 5 năm nay trong khuôn khổ liên minh quốc tế chống Daech ở Trung Đông và tham gia bảo đảm an ninh cho Irak. Tổng thống Pháp quyết định đưa tầu sân bay Charles de Gaulle đến khu vực vì « mối đe dọa gia tăng ». Ông cảnh báo « đây không phải là một phát biểu bi quan mà là kết quả quá trình quan sát minh mẫn ».

Trước đó, trả lời đài phát thanh Europe 1 ngày 10/06, bộ trưởng Quân Lực Pháp Florence Parly cho biết hải quân Pháp và nhiều nước trong Liên Hiệp Châu Âu đã « triển khai tầu chiến đến vùng Vịnh Ả Rập - Ba Tư và eo biển Ormuz nhằm bảo đảm an ninh cho lưu thông hàng hải trong vùng », trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn