Đứng về phía Mỹ, Instagram và Facebook trừng phạt Iran

Chủ Nhật, 12 Tháng Giêng 202010:25 CH(Xem: 960)
Đứng về phía Mỹ, Instagram và Facebook trừng phạt Iran

Instagram và Facebook cho biết đang thực hiện các lệnh trừng phạt của Mỹ và đã xóa các bài đăng ủng hộ Qassem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds tinh nhuệ Iran bị ám sát.

CNN đưa tin, hiện 2 trang mạng xã hội hàng đầu là Instagram và Facebook đang xóa các bài đăng ủng hộ Qassem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds tinh nhuệ Iran bị Mỹ ám sát.

Coda Story cho biết đã có ít nhất 15 nhà báo người Iran thông báo tài khoản của họ đã bị Instagram khóa. Không chỉ cánh nhà báo, Instagram cũng xóa các tài khoản sở hữu hàng trăm nghìn người theo dõi của những người có tầm ảnh hưởng ở Iran.

Instagram là một trong số ít các nền tảng truyền thông xã hội của phương Tây không bị chặn truy cập ở Iran. Sau cái chết của Soleimani, đã có hàng nghìn người Iran lên tiếng phẫn nộ cũng như đăng tải các bài viết tiếc thương cho vị tư lệnh ở mạng xã hội này.

Dung ve phia My, Instagram va Facebook trung phat Iran hinh anh 1 AP20006204917966.jpg

Người Iran xuống đường mang theo chân dung tướng Qasem Soleimani, người được xem là nhân vật quyền lực số 2 ở Iran và nắm trong tay các phiến quân thân Iran trên khắp Trung Đông. Ảnh: AP.

Trong khi đó, Facebook và Twitter tuy bị chặn ở đất nước Hồi giáo nhưng một số người Iran vẫn có thể truy cập vào bằng mạng riêng ảo (VPN).

Phía Facebook (cũng là chủ sở hữu của Instagram) thừa nhận việc này và cho biết họ đang tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran bằng cách xóa các bài đăng cùng tài khoản ủng hộ Soleimani.

“Facebook đang thực thi lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các đối tượng thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và lãnh đạo họ”, phát ngôn viên của Facebook cho biết trong một tuyên bố với CNN. Ngoài ra, theo Facebook, những người cảm thấy bài đăng cá nhân bị xóa vô lý có thể kháng cáo để được xem xét.

Trên twitter, người phát ngôn của chính phủ Iran, Ali Rabiei đã vô cùng tức giận trước hành động của Instagram và Facebook. “Tiếng nói từ một quốc gia vô tội đã bị hành động phi dân chủ của Instagram ngăn chặn. Trong khi đó, những kẻ khủng bố thực sự lại được đưa ra tiếng nói một cách công khai”, Rabiei viết.

Nhằm đáp trả, truyền thông Iran tuyên bố chính phủ nước này đã kêu gọi toàn quốc đứng lên chống lại Instagram và thậm chí còn tạo ra một cổng thông tin để người Iran gửi lại những bài đăng bị xóa.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Hai, 13 Tháng Giêng 20206:06 CH
Khách
Bat cu nghe nghiep nao cung can co DAO DUC va LUONG TAM,Nhat la nghe TRUYEN THONG.Khong the noi quyen tu do ngon luan de roi muon noi,muon lam gi thi lam bat ke co hay khong co that nhung dieu ma tac gia muon noi,bat ke hau qua di den dau qua loi noi,thong tin cua minh.Giet nguoi ngoai nhung vu khi sac ben,con co giet nguoi khong can guom giao-sung dan:giet nguoi bang vu cao,bia dat sai su that...Quyen tu do ngon luan-thong tin dai chung hoac tu do ca nhan khong co nghia la : MUON NOI-MUON LAM-MUON TUYEN BO muon lam gi mac suc,dieu nay da SAI vi lam dung.Dieu nay chi dung khi minh xu dung cai quyen can ban nay cho minh,NHUNG tranh dung cham den nguoi khac,do la DAO DUC va TRACH NHIEM ho tuong lan nhau trong doi song xa hoi con nguoi,Nhung loi vu cao-bia dat sai su that cung tuong dong voi guom dao-sung dan de giet va ham hai nguoi khac : Toi Giet nguoi.Ong ba minh da day do con chau : LOI NOI KHONG MAT TIEN MUA,LUA LOI MA NOI CHO VUA LONG NHAU,do la can ban DAO DUC-TRANH NHIEM trong van hoa VIETNAM.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn