Mỹ ra loạt trừng phạt mới với Iran để trả đũa vụ tấn công tên lửa

Chủ Nhật, 12 Tháng Giêng 20204:00 CH(Xem: 424)
Mỹ ra loạt trừng phạt mới với Iran để trả đũa vụ tấn công tên lửa
rfi.fr

Mỹ ra loạt trừng phạt mới với Iran để trả đũa vụ tấn công tên lửa

Trọng Thành

Bộ trưởng Tài Chính Mỹ Steve Mnuchin ngày 10/01/2020 công bố các lệnh trừng phạt nhắm vào các quan chức và công ty của Iran. (Ảnh minh họa chụp ngày 11/10/2019)

Bộ trưởng Tài Chính Mỹ Steve Mnuchin ngày 10/01/2020 công bố các lệnh trừng phạt nhắm vào các quan chức và công ty của Iran. (Ảnh minh họa chụp ngày 11/10/2019) REUTERS/Yuri Gripas

Hôm qua, 10/01/2020, chính quyền Mỹ công bố loạt trừng phạt kinh tế mới đối với Iran. Sau vụ quân đội Iran bắn hỏa tiễn vào nhiều căn cứ Mỹ tại Irak, để đáp trả việc tướng Soleimani bị Mỹ hạ sát, rốt cục chính quyền Donald Trump chọn vũ khí kinh tế, hơn là biện pháp quân sự. Các đòn trừng phạt mới này nhắm vào các ngành công nghiệp và 8 quan chức Iran.

Thông tín viên Eric de Salve tường trình từ San Francisco :

''Tám quan chức Iran này can dự vào vụ bắn tên lửa nhắm vào các căn cứ quân sự Mỹ tại Irak, theo Washington. Một số người trong danh sách này đã là đối tượng của các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Lãnh đạo bộ Tài Chính Mỹ bảo đảm là đợt trừng phạt mới này cũng nhắm vào 17 nhà sản xuất kim loại, các công ty khai thác mỏ, thép và nhôm, vốn là các thành phần quan trọng để chế tạo vũ khí.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, sự tác động của loạt biện pháp này đối với chế độ rất có thể sẽ là không đáng kể, bởi vì theo lời giải thích của một trong các chuyên gia với báo New York Times, thì ''về mặt áp lực kinh tế đối với Iran, chính quyền Trump là nạn nhân của sự thành công của chính họ. Hoa Kỳ đã gần như làm hết khả năng trong mục tiêu đặt ra là gây áp lực tối đa đối với nền kinh tế Iran''.

Loạt trừng phạt mới của Mỹ chống lại Iran gần nhất là vào hồi tháng 12/2019, nhắm vào tập đoàn vận tải chính của chế độ Hồi Giáo, bị cáo buộc cung cấp thiết bị cho việc sản xuất hỏa tiễn và chương trình hạt nhân, và đồng thời cung cấp nguồn lực tài chính cho lực lượng Hezbollah và chế độ Assad tại Syria.

Tuy nhiên, ngành dầu mỏ của Nước Cộng Hòa Hồi Giáo là đối tượng chính của các biện pháp trừng phạt. Hồi tháng 4/2019, Washington chấm dứt lệnh miễn trừ dành cho 8 quốc gia nhập khẩu dầu thô của Iran, trong đó có Trung Quốc. Bộ trưởng Tài Chính Mỹ nhấn mạnh : Chúng tôi tin tưởng 100% vào tác động của các lệnh trừng phạt này. Nếu không có chúng, chính quyền Teheran đã có thể có thêm hàng chục tỉ đô la''.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn