Hàng không thế giới phản ứng sau vụ máy bay Ukraine rơi ở Iran

Chủ Nhật, 12 Tháng Giêng 20206:03 SA(Xem: 610)
Hàng không thế giới phản ứng sau vụ máy bay Ukraine rơi ở Iran
bbc.com

Nhiều hãng hàng không lớn tránh bay qua Iran


Getty Images Bản quyền hình ảnh Getty Images

Các cơ quan quản lý hàng không Mỹ và châu Âu khuyến cáo các hãng hàng không lớn của Mỹ và châu Âu tránh toàn bộ không phận Iran sau khi xảy ra vụ máy bay Ukraine rơi ở Iran.

Hôm 11/1, Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EASA) thông báo các hãng hàng không châu Âu cần tránh toàn bộ không phận Iran "cho tới khi có thông báo tiếp theo".

Từ thứ Ba 7/1, Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã ra lệnh hạn chế các chuyến bay dân dụng của Mỹ "hoạt động trong không phận của Iraq, Iran, và trên các vùng biển ở Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman".


Iran thừa nhận đã "vô tình" bắn rơi máy bay chở khách của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine số hiệu PS752, khiến toàn bộ 176 người trên khoang tử nạn.

Giới chức Iran, lúc đầu phủ nhận việc một trong những tên lửa của họ đã bắn vào chiếc máy bay chở khách nói trên, sau đã nhận họ làm vậy do "lỗi của con người" khi máy bay này bay đến gần một địa điểm nhạy cảm thuộc Vệ binh Cách mạng Iran.

Hành lang bay qua Trung Đông là lựa chọn tối ưu, thậm chí là bắt buộc, của rất nhiều chuyến bay từ châu Âu tới châu Á, nhất là các chuyến bay nối London, Amsterdam và Frankfurt với một số địa điểm châu Á như Bangkok và Singapore.

Với việc thay đổi này, các hãng sẽ phải đi đường vòng xa hơn, tốn thời gian và tiền bạc nhiều hơn.

Các hãng nào thay đổi đường bay?

Từ hôm thứ Tư 8/1, nhiều hãng hàng không lớn, trong đó có Vietnam Airlines, cũng đã thay đổi đường bay để tránh đi qua không phận Iraq và Iran.

Lufthansa của Đức nói sẽ tránh bay qua Iran và Iraq, nhưng sẽ mở lại các chuyến bay thẳng tới Tehran vào thứ Năm 16/1.

Hãng Emirates của Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất hủy các chuyến bay giữa Dubai và Baghdad, nơi tướng Soleimani của Iran bị Mỹ giết chết.

Cathay Pacific Airways nói các chuyến bay của họ từ hơn một năm nay đã không bay qua không phận Iran và Iraq.

Hãng LOT Polish Airlines của Ba Lan bắt đầu đổi đường bay từ ngày 4/1.

"Tất cả các chuyến bay từ Ba Lan đi Delhi, Colombo và Singapore, cũng như các chuyến bay thuê do LOT vận hành tới Bangkok, TP Hồ Chí Minh, Goa, và Phuket đều sử dụng các tuyến bay khác," hãng này thông báo.

Tuy nhiên, có một số hãng nói họ vẫn duy trì hoạt động bình thường, trong đó có hãng Turkish Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ.


Dưới đây là danh sách các hãng hàng không đổi hướng chuyến bay cho tới ngày 11/1:

  • Hãng KLM Air France của Pháp tạm ngưng các chuyến bay qua không phận Iraq và Iran.
  • Hãng Air Shuttle của Na Uy nói đang tính hướng bay khác cho các chuyến đi Dubai khởi hành từ Scandinavia vào cuối ngày thứ Tư.
  • Hãng hàng không Việt Nam chuyển hướng bay của các chuyến giữa Việt Nam và châu Âu để tránh bay khu vực Trung Đông.
  • Hãng hàng không lớn nhất Đài Loan, China Airlines, sẽ không bay qua cả Iraq lẫn Iran.
  • Malaysia Airlines không bay qua không phận Iraq và nói sẽ tránh cả không phận Iran.
  • Singapore Airlines nói các chuyến bay của hãng sẽ tránh không phận Iran và nói thêm đường bay mới sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thời gian của các chuyến bay.
  • Qantas Airways của Úc điều chỉnh đường bay để tránh không phận của cả hai nước, khiến hành trình từ Perth tới London tăng thêm 50 phút. Chuyến bay sẽ phải giảm bớt hành khách để dành trọng lượng cho việc tăng nhiên liệu.
  • Cơ quan quản lý hàng không Nga yêu cầu các hãng hàng không nước này tránh bay qua không phận Iraq, Iran, vùng Vịnh và Vịnh Oman.
  • Cơ quan quản lý giao thông Canada nói hãng Air Canada đang điều chỉnh đường bay của mình.

Iran bắn nhầm máy bay 'vì hệ thống liên lạc hỏng'?

Ông Amir Ali Hajizadeh, Chỉ huy Lực lượng Không quân Vệ binh Hồi giáo Iran (IRGC), nói hôm thứ Bảy 11/1 ông ước gì mình chết cho rồi sau khi nghe tin lực lượng của ông đã bắn nhầm chuyến bay dân dụng của Ukraine, tờ Tehran Times đưa tin.

Tướng Hajizadeh nói ông chịu hoàn toàn trách nhiệm về vụ bắn nhầm máy bay.

Ông nói hệ thống phòng không của Iran lúc đó đang ở "mức sẵn sàng cao nhất" và được báo có thể sắp có một cuộc tấn công tên lửa.

Ông nói thêm rằng người điều hành hệ thống phòng không đã nhiều lần kêu gọi ngưng các chuyến bay trong khu vực đêm đó.

Người này nhận thấy hệ thống phòng không phát hiện cái mà hệ thống cho là một tên lửa cách đó 19km đang bay tới.

Theo quy định của quân đội, nhân viên này đã triển khai xin mệnh lệnh để xử lý với mối đe dọa đó, nhưng không liên lạc được với cấp trên vì hệ thống liên lạc hỏng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn