Hồng Kông : Khoảng 400 người bị bắt trong cuộc biểu tình lớn đầu năm

Thứ Năm, 02 Tháng Giêng 20205:49 SA(Xem: 473)
Hồng Kông : Khoảng 400 người bị bắt trong cuộc biểu tình lớn đầu năm
rfi.fr

Hồng Kông : Khoảng 400 người bị bắt trong cuộc biểu tình lớn đầu năm

Anh Vũ

Cảnh sát ném lựu đạn hơi cay giải tán người biểu tình chống chính quyền Hồng Kông, ngày 01/01/2020

Cảnh sát ném lựu đạn hơi cay giải tán người biểu tình chống chính quyền Hồng Kông, ngày 01/01/2020 REUTERS/Tyrone Siu

Tại Hồng Kông, phong trào biểu tình đã bắt đầu năm 2020 bằng sự tiếp nối những gì đã làm trong năm cũ. Hôm qua, 01/01/2020, hơn một triệu người đã xuống đường tuần hành vì dân chủ.

Cuộc biểu tình bắt đầu từ đầu giờ chiều đã bị chính quyền yêu cầu giải tán sớm hơn dự kiến vì lý do có xô xát. Cảnh tượng đụng độ bạo lực, cảnh sát trấn áp bằng dùi cui, hơi cay, vòi rồng và người biểu tình chống trả, đập phá bằng gạch đá bom xăng lặp lại như từng thấy trong nhiều cuộc biểu tình trong suốt nửa năm trước. Ít nhất 400 người đã bị bắt trong cuộc biểu tình đầu tiên trong năm 2020.

Thông tín viên Stéphane Lagarde tại Hồng Kông tường trình :

"Với chai xăng và chiến lũy, người biểu tình phản kháng đối mặt với vòi rồng nước và hơi cay của cảnh sát. Dấu hiệu cho thấy tình hình cực kỳ biến động đang kéo dài sang đầu năm 2020 ở Hồng Kông. Các vụ bạo lực còn tiếp diễn cho đến đêm muộn ngày mùng 1 tháng Giêng. Sáng nay, các phố vẫn còn ngổn ngang dấu vết của vụ đụng độ : Hàng đống gạch vụn trên lòng đường, các vật dụng công cộng bị phá hỏng.

Mọi chuyện bắt đầu tưởng như tốt đẹp. Cuộc tuần hành ôn hòa ngày đầu năm đông đảo. Người biểu tình đi theo gia đình, mọi lứa tuổi, các tổ chức xã hội dân sự đều có mặt trong đoàn tuần hành được khởi phát từ công viên Victoria. Nhiều hiệp hội và công đoàn cũng tham gia.

Biển người không thể tới được trụ sở Nghị Viện vì sau ba giờ khởi hành, cuộc tuần hành đột ngột bị gián đoạn vì vụ đập phá trụ sở của một ngân hàng. Cảnh sát cho người biểu tình 30 phút để giải tán trước khi họ can thiệp ồ ạt.

Bộ Tư Pháp Hồng Kông lên án các hành động phá hoại ngân hàng, quán cà phê và trụ sở Tòa Án Tối Cao. Về phần mình, Mặt trận Công dân Nhân quyền chỉ trích chính quyền lấy một cái cớ phi lý để hủy cuộc tập hợp được phép đầu tiên trong năm. Chính điều này đã khiến một bộ phận người biểu tình có hành động khiêu khích."

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn