Mỹ cảnh báo Trung Quốc đừng ép Đài Loan

Thứ Bảy, 28 Tháng Mười Hai 201910:00 SA(Xem: 1049)
Mỹ cảnh báo Trung Quốc đừng ép Đài Loan

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Bắc Kinh từ bỏ các hành động gây nguy hiểm cho an ninh Đài Loan sau khi tàu sân bay Sơn Đông đi qua eo biển Đài Loan.

Ngày 26/12, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Trung Quốc từ bỏ việc gây sức ép, vì điều đó gây nguy hiểm cho an ninh hoặc hệ thống an sinh xã hội của người dân đảo Đài Loan, South China Morning Post cho biết.

“Mỹ có mối quan tâm sâu sắc và lâu dài đối với hòa bình và ổn định xuyên eo biển Đài Loan. Chúng tôi khuyến khích các nhà chức trách Bắc Kinh và Đài Bắc tham gia vào các cuộc đối thoại mang tính xây dựng, nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình về sự khác biệt được người dân hai bên chấp nhận” trích thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm 26/12 xác nhận tàu sân bay Sơn Đông mới được đưa vào sử dụng trong hải quân Trung Quốc, cùng các tàu hộ tống đã đi qua eo biển Đài Loan. Trong quá trình thử nghiệm, tàu sân bay Sơn Đông cũng đã đi qua vùng biển nhạy cảm để tiến vào Biển Đông.

My canh bao Trung Quoc dung ep Dai Loan hinh anh 1 z_taiwan_2.jpg

Tàu sân bay Sơn Đông đã đi qua eo biển Đài Loan ngay sau khi được đưa vào sử dụng. Ảnh: China Mil.

Người phụ trách đối ngoại Đài Loan Joseph Wu hôm 26/12 đã viết trên twitter rằng cơ quan quốc phòng Đài Loan đã theo dõi kỹ hoạt động của tàu sân bay Sơn Đông trong quá trình đi qua eo biển. “Những mối đe dọa như thế này chỉ củng cố quyết tâm của Đài Loan trong việc bảo vệ chính mình và giữ gìn hòa bình và ổn định trong khu vực”, ông Wu nói.

Quan hệ giữa eo biển Đài Loan trở nên xấu đi khi bà Thái Văn Anh lên nắm quyền ở hòn đảo này từ năm 2016. Bắc Kinh đã tăng áp lực chống Đài Loan bằng cô lập hòn đảo này trên trường quốc tế. Điều đó đã khiến Mỹ tăng cường quan hệ với hòn đảo.

Bên cạnh đó, sự cạnh tranh chiến lược giữa Bắc Kinh và Washington cũng dẫn đến việc Mỹ tăng cường quan hệ với Đài Loan, bao gồm cả việc thông qua luật pháp cho phép trao đổi cấp cao hơn.

Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng đã tiến hành các hoạt động tự do hàng hải trên eo biển và đẩy mạnh bán vũ khí cho Đài Bắc. Đầu tháng này, David Stilwell, trợ lý thư ký phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương đã cảnh báo Bắc Kinh không can thiệp vào công việc nội bộ của Đài Loan.

Mối quan hệ xấu đi giữa đại lục và đảo Đài Loan, khu vực mà Bắc Kinh xem là một phần lãnh thổ là một vấn đề quan trọng trong chiến dịch tranh cử tổng thống và bầu cử Quốc hội vào ngày 11/1/2020.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn