Chiến sự Đông Damascus: Phiến quân liên tục phản công, quân đội Syria tổn thất nặng ( Trong khi Putin đang rung đùi nói phét )

Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20184:41 SA(Xem: 7168)
Chiến sự Đông Damascus: Phiến quân liên tục phản công, quân đội Syria tổn thất nặng ( Trong khi Putin đang rung đùi nói phét )

Almasdarnews ngày 1/1 đưa tin, quân đội Syria ở Đông Damascus đang phải hứng chịu những tổn thất nặng nề bởi các đợt phản công dữ dội của các nhóm phiến quân thánh chiến trong suốt 3 ngày nay.

Chiến sự ở Đông Damascus đang vô cùng ác liệt khi phiến quân liên tục mở các đợt phản công dữ dội nhắm vào quân đội Syria trong khu vực.
Chiến sự ở Đông Damascus đang vô cùng ác liệt khi phiến quân liên tục mở các đợt phản công dữ dội nhắm vào quân đội Syria trong khu vực.

Cụ thể, bắt đầu từ 29/12/2017, nhóm phiến quân thánh chiến Ha’yat Tahrir al-Sham (còn gọi là Mặt trận al-Nusra), một nhánh của Al-Qaeda ở Syria và Ahrar al-Sham, một nhánh của phong trào Anh em Hồi giáo mở đợt phản công mạnh mẽ chống lại quân đội Syria ở quận Harasta, Đông Bắc Damascus. 

Phiến quân nhắm vào một căn cứ cơ giới chiến lược do quân đội Syria kiểm soát ở Harasta. Đây được cho là cứ điểm quan trọng nhất ở vùng ngoại ô thủ đô Damascus. Nếu quân đội Syria để mất căn cứ này, nó sẽ mở đường cho một bước tiến lớn của phiến quân Hồi giáo trong những ngày đầu năm mới.

Các nguồn tin ủng hộ chính phủ nói với Almasdarnews rằng, tổn thất từ phía quân đội Syria (bao gồm các đơn vị của Vệ binh Cộng hòa và Lực lượng Phòng vệ Quốc gia) trong 3 ngày qua đã lên tới 47 người. Trong đó, hơn một nửa số thương vong rơi vào 24 giờ qua. 

Tuy nhiên, bất chấp thương vong nặng nề, quân đội Syria vẫn không nao núng. Các binh sĩ Syria vẫn dũng cảm bảo vệ các tuyến phòng thủ, sống chết giữ quyền kiểm soát căn cứ chiến lược này mặc dù trên thực tế, họ gần như đã bị phiến quân Hồi giáo bao vây, cô lập.

Hiện, các đơn vị tiếp viện của quân đội Syria cũng như lực lượng bán quân sự ủng hộ chính phủ Assad đang gấp rút  tới Harasta để hỗ trợ các lực lượng tại đây đẩy lùi bước tiến của phiến quân Hồi giáo.

Đặc biệt, lực lượng Qalamoun Shield tinh nhuệ, thiện chiến bậc nhất của quân đội Syria từ vùng nông thôn phía đông bắc của Hama cũng đã đã được điều động tới Harasta gấp.  

Trước đó, quân đội Syria bất ngờ khởi động một cuộc tấn công quy mô lớn chưa từng thấy trong những năm gần đây nhằm xóa sổ các nhóm phiến quân khỏi miền Đông Damascus. Trong một động thái liên quan, nhóm phiến quân Ha’yat Tahrir al-Sham và abat Fateh al-Sham cũng được dự đoán là sắp mở các cuộc phản công quy mô lớn tại phía Bắc tỉnh Latakia. Dấu hiệu là cách đây vài ngày, các chiến binh Ha’yat Tahrir al-Sham và Jabat Fateh al-Sham đã phát động cuộc đột kích bất ngờ vào các phòng tuyến của quân đội Syria trong khu vực, bao gồm khu dân cư Ayn Ashara.

Theo Almasdarnews, những nhóm phiến quân trên thường tiến hành các cuộc đột kích trước khi phát động các cuộc tấn công lớn. Hiện, cả quân đội Syria và các nhóm phiến quân đều đang ra sức củng cố, huy động thêm lực lượng để chuẩn bị cho các cuộc giao tranh. 

Tuy nhiên, một số chuyên gia nghi ngờ về việc lực lượng phiến quân có đủ sức mở cuộc phản công quy mô tại Latakia vào thời điểm chúng đang gặp những thất bại nặng nề ở Bắc Hama và Đông Nam Idlib. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 14 Tháng Hai 20184:39 CH
có ít nhất 17 người thiệt mạng trong vụ xã súng tại trường học ở Florida