Syria : Khủng bố trong vùng Kurdistan do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ( Sao gọi là khủng bố được nhỉ? )

Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Một 20195:00 CH(Xem: 426)
Syria : Khủng bố trong vùng Kurdistan do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ( Sao gọi là khủng bố được nhỉ? )
vi.rfi.fr
Thu Hằng

mediaChín người chết và 22 người bị thương trong vụ khủng bố bằng xe gài chất nổ ngày 23/11/2019 tại Tal Abyad, bắc Syria.Zein Al RIFAI / AFP

Chín người thiệt mạng và 22 người bị thương trong một vụ nổ xe gài bom sáng 23/11/2019 ở thành phố Tal Abyad, phía bắc Syria, hiện do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát. Trong khi đó, các cuộc giao tranh dữ dội vẫn tiếp diễn giữa lực lượng dân quân Syria được Ankara hậu thuẫn và lực lượng Kurdistan gần thành phố Ain Issa.

Thông tín viên RFI Paul Khalifeh tường trình từ Beyrouth :

« Vụ nổ mạnh đã khiến đất đá bay tứ tung và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, theo đài Quan Sát Nhân Quyền Syria và một số cơ quan truyền thông thân chính quyền Damas. Nhiều hình ảnh cho thấy những chiếc xe hơi bị cháy đen, nhiều tòa nhà bị hư hỏng nặng và một con phố ngập đầy mảnh vỡ.

Đây là vụ khủng bố thứ ba trong vòng chưa đầy một tháng ở Tal Abyad, thành phố đầu tiên bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm giữ từ đầu cuộc tấn công để thành lập vùng đệm ngay trên lãnh thổ Syria.

Chưa có bên nào nhận trách nhiệm cả ba vụ tấn công trên, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc lực lượng Kurdistan là thủ phạm. Những chiến binh người Kurdistan, được quân đội Syria hậu thuẫn và triển khai ở phía đông bắc Syria, đang chống lại đợt tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng dân quân Syria được Ankara huấn luyện và yểm trợ.

Các cuộc giao tranh đã diễn ra suốt ngày thứ Bẩy 23/11 quanh thành phố chiến lược Ain Issa, cách phía bắc Racca khoảng 50 km. Raqqa từng là thủ đô của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo. Đây là những cuộc giao tranh dữ dội nhất kể từ khi lệnh ngừng bắn được ban hành vào cuối tháng 10, dưới sự bảo trợ của Nga.

Theo ông Rami Abdel Rahmane, giám đốc Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria, lực lượng Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ, được pháo binh và máy báy không người lái mang chất nổ yểm trợ, chỉ còn cách thành phố Ain Issa khoảng 1 km ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20184:15 SA
Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng áp lực buộc Việt Nam chấm dứt “những vi phạm liên tục về quyền tự do thông tin,”
Thứ Sáu, 02 Tháng Hai 201811:00 CH
Khủng hoảng ở Venezuela đang diễn ra ngày càng trầm trọng. Hình ảnh người dân Venezuela sống trong nghèo khổ, chịu đựng và sự tàn phá khốc liệt đã chạm đến ngưỡng
Thứ Sáu, 02 Tháng Hai 20185:00 SA
Quân đội Triều Tiên đang cắt giảm quy mô các cuộc tập trận mùa đông năm nay trong dấu hiệu cho thấy kinh tế nước này đã bắt đầu chịu ảnh hưởng
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20189:37 CH
Con trai 68 tuổi của Fidel Castro, Fidel Ángel Castro Díaz-Balart, đã tự tử tại Havana, theo truyền thông Cuba.
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20187:49 SA
Nhìn cái mặt đã thấy gian tà chả có gì tốt đẹp bày đòi ăn cơm 3\ lo chuyện viêt nam...lo mà sống tốt trong tù nghĩ lại
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20186:01 SA
Blogger Hồ Hải bị tuyên án 4 năm tù giam, 2 năm quản chế với cáo buộc tội “tuyên truyền chống Nhà nước” theo điều 88 BLHS trong phiên sơ thẩm diễn ra tại tòa án
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20184:52 SA
Pháp muốn ngăn chặn các hành động leo thang mà Trung Quốc theo đuổi trên Biển Đông bằng cách tăng cường tập trận chung với Nhật Bản trong khu vực.
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20183:00 SA
Công nghệ phóng vệ tinh dân sự của Nhật có thể được ứng dụng trong quân sự, cho ra đời nhiều quả ICBM trong thời gian ngắn.
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 20187:45 CH
Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue là “người sống sót được chỉ định” trong khi Tổng thống Trump đọc diễn văn Tình trạng Liên bang.