TT Trump : Iran che giấu « thảm kịch » trấn áp biểu tình

Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Một 20197:23 CH(Xem: 2904)
TT Trump : Iran che giấu « thảm kịch » trấn áp biểu tình
vi.rfi.fr
Thu Hằng

mediaMột trạm bán xăng dầu bị người biểu tình Iran phóng hỏa trong một cuộc biểu tình tại Téhéran, ngày 17/11/2019.AFP

Trên mạng Twitter ngày 21/11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích mạnh mẽ « Iran trở nên bất ổn đến mức chế độ phải cắt mọi hệ thống Internet để người dân Iran không thể nói về tình trạng bạo lực trên quy mô lớn đang xảy ra trên đất nước ».

Ngoài ra, ông Donald Trump còn lên án « chế độ Iran đã gây ra một thảm kịch » và « không minh bạch ». Về phần ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ông kêu gọi người biểu tình Iran chuyển đến Mỹ mọi bằng chứng trấn áp để « trừng phạt những hành động lạm dụng » từ phía chính quyền Teheran.

Chính quyền Đức lên án « những hành động bất cân xứng » nhắm vào người biểu tình. Còn Liên Hiệp Châu Âu hy vọng lực lượng an ninh Iran « hết sức kiềm chế ». Tuy nhiên, Teheran đã phản đối, cáo buộc Liên Hiệp Châu Âu can thiệp, đồng thời yêu cầu Bruxelles giải thích tại sao « không giữ lời hứa » giúp Cộng Hòa Hồi Giáo Iran tránh những biện pháp trừng phạt của Mỹ, khiến kinh tế nước này bị suy thoái.

Theo AFP, đối với chính quyền Teheran, phong trào phản kháng ở Iran, cũng như ở Irak, bị các thế lực thù nghịch nước ngoài giật dây, như Hoa Kỳ, Israel và Ả Rập Xê Út. Để chứng minh điều này, chính quyền dùng biện pháp « thú tội » trên truyền hình, như trường hợp một phụ nữ, được giới thiệu tên là Fatemeh Davand, đã thú nhận trên truyền hình Nhà nước hôm 20/11 rằng bà « là một trong số những người cầm đầu các cuộc nổi dậy » ở tây bắc Iran.

Truyền thông Iran cũng thông báo bắt giữ một cựu nhân viên của sứ quán Iran tại Đan Mạch, bị cáo buộc chặn một trong những tuyến đường cao tốc quanh Teheran, và phát hiện « trang thiết bị tình báo, cũng như nhiều trang thiết bị điện tử khác » tại nhà riêng.

Chính quyền Teheran chỉ nhắc đến có 5 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình, trong đó đã có đến 4 nhân viên an ninh. Tuy nhiên, theo tổ chức Ân Xá Quốc Tế, có ít nhất 106 người thiệt mạng. Mạng Internet vẫn chưa hoạt động trở lại ở Iran dù tình hình đã trở nên yên tĩnh hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump được Quốc Hội cho thêm 4% so với yêu cầu về ngân sách Quốc Phòng 2018. Cùng lúc, Lầu Năm Góc thông báo đã tăng viện cho Afghanistan 3.000 quân.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20176:07 SA
Hầu hết bộ trưởng Zimbabwe tẩy chay cuộc họp nội các do Tổng thống Robert Mugabe triệu tập, trong khi ông đang đối mặt khả năng bị luận tội
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump “trong bất kỳ trường hợp nào” chớ nên có hành động quân sự chống lại Triều Tiên mà không có sự đồng thuận
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Một máy bay chở khách bay từ Hà Lan đi Peru đã bị sét đánh ngay sau khi cất cánh, rất may không có ai bị thương.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20171:08 CH
Cơ quan điều tra Đức vẫn kiên trì lần theo dấu vết đường dây tổ chức vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại Berlin và mở rộng điều tra các nghi phạm liên quan t
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Trong cuộc họp chung giữa 2 nhà lãnh đạo hôm 9/11, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết sẽ hợp tác để hạn chế dòng chảy thuốc gây nghiện từ Trung Quốc vào Mỹ.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Các nhà lãnh đạo EU đã đạt được thỏa thuận lịch sử trong việc thống nhất lực lượng quân đội các nước trở thành một thể thống nhất.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20174:15 SA
Thị trưởng Thủ đô Caracas, Venezuela, ông Antonio Ledezma hôm thứ Sáu (17/11) đã trốn chạy thành công sang Colombia sau hơn 1000 ngày bị quản thúc tại gia, theo BBC.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20175:27 SA
Tổng thống Robert Mugabe dự lễ tốt nghiệp tại một trường đại học, lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ khi quân đội nắm quyền kiểm soát.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20175:17 SA
Hôm qua, ngày 14/11/2017, Hội Bầu bí tương thân đến thăm gia đình Tù nhân lương tâm Pham Kim Khánh tại xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê tỉnh Phú Thọ.