Nga đả kích Mỹ là 'thổ phỉ' sau quyết định điều quân bảo vệ dầu mỏ ở Syria

Thứ Bảy, 26 Tháng Mười 20195:56 CH(Xem: 618)
Nga đả kích Mỹ là 'thổ phỉ' sau quyết định điều quân bảo vệ dầu mỏ ở Syria
voatiengviet.com

Nga đả kích Mỹ là 'thổ phỉ' sau quyết định điều quân bảo vệ dầu mỏ ở Syria


Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Bảy đả kích kế hoạch của Mỹ duy trì và tăng cường sự hiện diện của binh sĩ Mỹ ở miền đông Syria là “hành vi thổ phỉ nhà nước cấp quốc tế” thúc đẩy bởi ý muốn bảo vệ những kẻ buôn lậu dầu mỏ chứ không phải bởi những lo ngại thực sự về an ninh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm thứ Sáu nói rằng Washington sẽ điều xe bọc thép và binh sĩ tới các mỏ dầu ở Syria để ngăn chúng rơi vào tay những kẻ chủ chiến Nhà nước Hồi giáo.

Ông phát biểu như vậy sau khi Tổng thống Donald Trump đầu tháng này rút khoảng 1.000 quân nhân Mỹ ra khỏi đông bắc Syria, một bước đi đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ phát động một cuộc tiến công xuyên biên giới nhắm vào lực lượng dân quân YPG người Kurd vốn từng là đồng minh của Mỹ chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Quyết định của ông Trump khơi lên phản ứng dữ dội từ Quốc hội Mỹ, bao gồm những nghị sĩ Cộng hòa chủ chốt, những người coi việc rút quân là sự phản bội người Kurd và một hành động có thể tiếp sức cho Nhà nước Hồi giáo.

Trong một thông cáo, bộ quốc phòng Nga nói Washington không có thẩm quyền theo luật pháp quốc tế hoặc luật pháp Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự của mình ở Syria và nói kế hoạch của Mỹ không xuất phát từ những lo ngại thực sự về an ninh trong khu vực.

"Vì thế những hành động hiện thời của Washington - chiếm giữ và duy trì sự kiểm soát quân sự đối với các mỏ dầu ở miền đông Syria - nói một cách đơn giản là hành vi thổ phỉ nhà nước cấp quốc tế," thông cáo nói.

Quân đội Mỹ và các công ty an ninh tư nhân ở miền đông Syria đang bảo vệ những kẻ buôn lậu dầu mỏ kiếm được hơn 30 triệu đôla mỗi tháng, thông cáo nói thêm.

Nga, vốn hậu thuẫn Tổng thống Syria Bashar Assad và đã giúp ông này xoay chuyển cuộc nội chiến đẫm máu, lâu nay vẫn khẳng định rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria là bất hợp pháp.

Moscow tiếp tục củng cố vị thế của mình ở Syria sau khi Mỹ rút khỏi vùng đông bắc của nước này, và đã đàm phán một thỏa thuận trong tuần này với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan để giúp loại bỏ lực lượng dân quân YPG người Kurd khỏi phạm vi 30 km dọc theo Syria biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara xem YPG là những kẻ khủng bố có liên hệ tới những phần tử nổi dậy người Kurd hoạt động ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20184:53 SA
Không có thảm đỏ hay lễ kỷ niệm, nhưng giải thưởng “Tin tức giả” của năm 2017 được Tổng thống Donald Trump chia sẻ trên Twitter đã thu hút rất nhiều người quan tâm.
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20188:00 SA
Đây là vệ tinh tỷ USD thứ hai mà SpaceX đã phá hủy trong nhiệm vụ phóng tên lửa của mình.
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20181:27 CH
Giáo Hoàng Phan-xi-cô đọc diễn văn tại Dinh TT ở Santiago, Chile hôm trong khi TT Chile Michelle Bachelet vỗ tay tán thưởng. Ảnh chụp ngày 16/1/2018. (AP Photo/Alessandra Tarantino)
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 201810:33 SA
Feedom House, một tổ chức giám sát độc lập ở Hoa Kỳ công bố phúc trình năm 2018 về tự do toàn cầu của 195 quốc gia trên thế giới
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 20185:55 SA
Mỹ chủ trì 20 nước họp về Triều Tiên, Trung Quốc chỉ trích
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20187:00 CH
Một tiểu hành tinh, được các nhà khoa học phát hiện chỉ cách đây 6 hôm trước, vừa băng qua Trái Đất ở khoảng cách rất gần vào 7h40 sáng (giờ Việt Nam) ngày 3/1.
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20186:55 SA
Những đồn đoán về chuyến đi rốt cuộc đã chấm dứt sau một dòng tweet được ông Trump tải lên ngay trước nửa đêm hôm thứ Năm 11/1.
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20181:30 SA
Reuters dẫn lời 2 quan chức Mỹ hôm 8-1 cho biết vệ tinh được tên lửa đẩy Falcon 9 của Công ty SpaceX đưa vào quỹ đạo nhưng thất bại.
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 201810:00 SA
David Freiheit, chủ sở hữu kênh Youtube khá có tiếng tại Quebec, Canada, mới đây đã đăng tải video cho thấy cái lạnh cắt da cắt thịt ở quốc gia châu Mỹ này.
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20185:06 SA
Sau bốn ngày xét xử, ông Đinh La Thăng bị đề nghị 14-15 năm tù về tội cố ý làm trái, còn ông Trịnh Xuân Thanh án tù chung thân về hai tội tham ô và cố ý làm trái.