Nam Hàn giữ tàu biển bị nghi đã chuyển dầu cho Bắc Hàn

Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20176:06 SA(Xem: 6002)
Nam Hàn giữ tàu biển bị nghi đã chuyển dầu cho Bắc Hàn
bbc.com
Tàu Lighthouse Winmore tiếp đầy dầu để chở đi Đài Loan, nhưng được cho là chưa bao giờ tới Đài Loan. Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tàu Lighthouse Winmore tiếp đầy dầu để chở đi Đài Loan, nhưng được cho là chưa bao giờ tới Đài Loan.

Nam Hàn vừa công bố nước này tháng trước đã giữ một tàu biển đăng ký ở Hong Kong được nghi là cung cấp dầu cho Bắc Hàn và vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế.

Giới chức Nam Hàn nói tàu Lighthouse Winmore đã bí mật chuyển 600 tấn dầu mỏ cho một chiếc tàu Bắc Hàn.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm việc chuyển giao từ tàu sang tàu bất kỳ hàng hóa nào có đích đến là Bình Nhưỡng.

Nam Hàn đưa ra tin này khi Trung Quốc vừa phủ nhận các cáo buộc của Tổng thống Donald Trump rằng Bắc Kinh đã chuyển dầu bí mật cho Bắc Hàn.


Chuyện gì xảy ra với tàu Lighthouse Winmore?

Tàu này cập cảng Yeosu ở Nam Hàn hôm 11/10 để nhập dầu tinh luyện, rồi đi tới Đài Loan sau đó bốn ngày, hãng tin Yonhap cho hay.

Nhưng thay vì tới Đài Loan, tàu này chuyển lượng dầu mới nhập lên một tàu Bắc Hàn và ba con tàu khác trong vùng biển quốc tế hôm 19/11, Yonhap trích lời các quan chức Nam Hàn.

Tờ New York times nói vụ chuyển dầu này đã được ghi lại trong các bức ảnh vệ tinh của Mỹ, được Bộ Ngân khố Mỹ đưa ra hồi tháng 11, mặc dù bộ này không nêu tên tàu Lighthouse Winmore.

Các quan chức Nam Hàn nói tàu Lighthouse Winmore đã bị giữ khi nó trở về cảng Yeosu tháng 11 và hiện vẫn đang đậu ở Nam Hàn.

Trung Quốc có liên quan không?

Không có bằng chứng nào là Trung Quốc có liên quan tới vụ này. Mặc dù tàu Lighthouse Winmore mang cờ Hong Kong, nó được một công ty Đài Loan thuê.

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un không chịu khuất phục trước sức ép quốc tế Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un không chịu khuất phục trước sức ép quốc tế

Chính phủ Trung Quốc nói các cáo buộc là "không khớp với sự thật".

"Trung Quốc chưa bao giờ cho phép các công ty hay cá nhân Trung Quốc vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp dụng cho Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên," người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói.

Trung Quốc chiếm khoảng 90% thương mại quốc tế của Bắc Hàn.

Vì sao ông Trump tức giận?

Ngày càng có nghi ngờ từ Washington rằng các tàu Trung Quốc đã bí mật chuyển dầu mỏ cho các tàu Bắc Hàn trên biển.

Hôm thứ Năm 28/12, ông Trump viết trên Twitter ông "rất thất vọng" với Trung Quốc, quốc gia mà ông nói đã bị "bắt quả tang."

Dòng tweet của ông Trump được đưa ra sau khi tờ báo Chosun Ilbo của Nam Hàn đưa tin về chuyện này.

Tờ này trích lời giới chức Hàn Quốc cho biết hoạt động chuyển dầu bất hợp pháp bằng đường biển đã được vệ tinh gián điệp của Hoa Kỳ ghi lại khoảng 30 lần kể từ tháng 10.

Tổng thống Trump nói với tờ New York Times rằng ông đã "nhẹ tay" trong các vấn đề về thương mại với Trung Quốc vì ông muốn Trung Quốc hỗ trợ về vấn đề Bắc Hàn. Tuy nhiên, giờ đây ông đe dọa sẽ chấm dứt điều này.

Ông Trump nói: "Dầu đang vào Bắc Hàn. Đó không phải là thỏa thuận của tôi. Nếu họ không hỗ trợ chúng tôi về Bắc Hàn, tôi sẽ làm điều mà tôi luôn nói là tôi muốn làm."

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn