Trump "nổi đóa" vì Trung Quốc "tuồn dầu" cho Triều Tiên ( Trump bi Putin và Tập lưà phỉnh: Ai cũng biết chỉ...)

Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20183:00 SA(Xem: 6853)
Trump "nổi đóa" vì Trung Quốc "tuồn dầu" cho Triều Tiên ( Trump bi Putin và Tập lưà phỉnh: Ai cũng biết chỉ...)
trump "noi doa" vi trung quoc "tuon dau" cho trieu tien hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bày tỏ thái độ thất vọng vì Trung Quốc "bị bắt quả tang" tuồn dầu cho Triều Tiên.

"Đã bắt quả tang - Rất thất vọng vì Trung Quốc đang cho phép tuồn dầu vào Triều Tiên. Nếu điều này tiếp tục xảy ra, sẽ không bao giờ có một giải pháp thân thiện nào cho vấn đề Triều Tiên", ông chủ Nhà Trắng bày tỏ thái độ trên trang mạng Twitter.   

Khi được hỏi về tuyên bố của Tổng thống Trump, một quan chức Nhà Trắng và nhiều quan chức của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ hiện không thể thể giải thích và không trả lời các câu hỏi về việc liệu ông Donald Trump có đang ám chỉ đến cáo buộc gần đây từ truyền thông Hàn Quốc hay không.

Truyền thông Hàn Quốc trước đó dẫn các nguồn tin chính phủ giấu tên cho biết, các vệ tinh do thám của Mỹ đã chụp được một số bức ảnh cho thấy các tàu cỡ lớn của Trung Quốc và Triều Tiên mua bán dầu trái phép ngoài biển. Các vệ tinh này đã phát hiện tàu Trung Quốc bán dầu cho Triều Tiên khoảng 30 lần chỉ trong 3 tháng kể từ tháng 10 năm nay. Các bức ảnh thậm chí còn cho thấy rõ tên của các tàu này.

 trump "noi doa" vi trung quoc "tuon dau" cho trieu tien hinh anh 2

Ảnh vệ tinh báo Hàn Quốc đăng tải cho thấy tàu Trung Quốc tiếp dầu cho Triều Tiên.

Giới chức Mỹ chưa xác nhận tính xác thực của các bức ảnh vệ tinh song một quan chức Bộ Ngoại giao nước này cho rằng hoạt động cung cấp dầu thô trên có thể còn tiếp diễn. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Michael Cavey cũng kêu gọi Trung Quốc “cắt toàn bộ quan hệ kinh tế với Triều Tiên”.

Về phần mình, Trung Quốc phủ nhận việc các tàu nước này vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc về việc bán dầu cho Triều Tiên như báo Hàn Quốc đưa tin.  

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói bà chưa xem các bức ảnh chụp vệ tinh, nhưng khẳng định rằng chỉ có tàu nằm trong danh sách trừng phạt của Hội đồng Bảo an mới bị cấm tham gia hoạt động thương mại.

“Tôi muốn đặt câu hỏi rằng những con tàu đó có nằm trong danh sách bị cấm vận không. Nếu không thì làm sao chúng ta biết họ đang vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Nếu có bằng chứng rõ ràng về việc người Trung Quốc vi phạm nghị quyết thì chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, bà Hoa nhấn mạnh.

Tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ban hành các lệnh trừng phạt mới nhằm hạn chế sự tiếp cận của Triều Tiên đối với dầu mỏ để đáp trả việc Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa hồi cuối tháng 11.

Các lệnh trừng phạt nhằm ngăn 90% lượng dầu tinh chế xuất khẩu sang Triều Tiên bằng việc giới hạn tối đa 500.000 thùng/năm và hạn chế dầu thô xuất khẩu ở mức 4 triệu thùng mỗi năm.

Trung Quốc nhiều lần khẳng định họ tuân thủ đầy đủ các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên. Mới đây, Bắc Kinh còn công bố dữ liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy nước này không xuất một giọt dầu nào hay các sản phẩm dầu mỏ sang Triều Tiên trong tháng 11.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 14 Tháng Hai 20184:39 CH
có ít nhất 17 người thiệt mạng trong vụ xã súng tại trường học ở Florida