Hạ viện Mỹ thông qua ba dự luật về Hong Kong

Thứ Ba, 15 Tháng Mười 20197:39 CH(Xem: 1033)
Hạ viện Mỹ thông qua ba dự luật về Hong Kong

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong cùng hai dự luật bày tỏ sự ủng hộ với người biểu tình ở đặc khu.

Hạ viện Mỹ hôm 15/10 bỏ phiếu nhất trí thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong HR 3289. Dự luật yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ đánh giá hàng năm tình trạng kinh tế và thương mại đặc biệt Mỹ - Hong Kong và giám sát ảnh hưởng của Trung Quốc đối với đặc khu hành chính này.

Tình trạng kinh tế và thương mại đặc biệt Mỹ - Hong Kong được quy định trong Đạo luật Chính sách Hong Kong năm 1992, trong đó Mỹ coi Hong Kong như một thực thể riêng biệt với Trung Quốc đại lục về các vấn đề thương mại và kinh tế theo luật pháp nước này. Tình trạng đặc biệt như vậy giúp Hong Kong không phải chịu các mức thuế mà Mỹ áp dụng đối với Trung Quốc trong chiến tranh thương mại hiện nay.

Dự luật HR 3289 cũng quy định các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc "phá hoại quyền tự do và tự trị cơ bản của Hong Kong". Dự luật cũng đã được trình lên Thượng viện, song thời gian bỏ phiếu chưa được xác định.

Người Hong Kong biểu tình kêu gọi Mỹ thông qua dự luật tại quận trung tâm hôm 14/10. Ảnh: Reuters.

Người Hong Kong biểu tình kêu gọi Mỹ thông qua dự luật tại quận trung tâm hôm 14/10. Ảnh: AFP.

Hàng nghìn người biểu tình Hong Kong hôm 14/10 đã tập trung tại quận trung tâm để ủng hộ dự luật. Phát ngôn viên chính quyền Hong Kong "bày tỏ lấy làm tiếc" về cuộc biểu tình kêu gọi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật.

Chính phủ Trung Quốc phản đối Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong HR 3289, nói rằng đây là sự "can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ" của Bắc Kinh. "Trung Quốc kiên quyết yêu cầu một số người trong quốc hội Mỹ nắm bắt tình hình, ngay lập tức ngừng thúc đẩy dự luật liên quan đến Hong Kong và can thiệp vào các vấn đề của Hong Kong để tránh làm tổn hại thêm quan hệ Trung - Mỹ", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói.

Ngoài HR 3289, Hạ viện Mỹ cũng thông qua dự luật H Res 543, tái khẳng định mối quan hệ giữa Mỹ và Hong Kong, lên án sự can thiệp của Trung Quốc trong khu vực, ủng hộ những người biểu tình và Đạo luật Bảo vệ Hong Kong HR 4270, yêu cầu dừng xuất khẩu sang Hong Kong các thiết bị kiểm soát đám đông như hơi cay và đạn cao su.

Những cuộc biểu tình bùng phát tại Hong Kong từ đầu tháng 6 nhằm phản đối dự luật dẫn độ cho phép Hong Kong đưa nghi phạm sang xét xử tại các khu vực tài phán chưa có hiệp ước dẫn độ, trong đó có Trung Quốc đại lục. Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam hồi đầu tháng 9 tuyên bố rút hoàn toàn dự luật, song người biểu tình vẫn tiếp tục xuống đường.

Huyền Lê (Theo Bloomberg)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn