Mỹ điều động các chiến đấu cơ và trực thăng để xua đuổi các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn

Thứ Ba, 15 Tháng Mười 20195:15 CH(Xem: 1148)
Mỹ điều động các chiến đấu cơ và trực thăng để xua đuổi các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn

Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã sử dụng các tay súng thánh chiến thay vì quân chính quy trong chiến dịch tấn công nhằm vào người Kurd ở Syria, lực lượng mà họ xem là khủng bố.

Lầu Năm Góc ngày 15/10 cho biết Mỹ đã điều các chiến đấu cơ và máy bay trực thăng được vũ trang hạng nặng để xua đuổi các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn sau khi họ tiến đến "rất gần" binh sĩ Mỹ ở Ain Issa, Syria, theo RT. Washington cũng đã gửi công hàm phản đối cho Ankara.

Các tiêm kích F-15 và trực thăng AH-64 Apache được huy động trong màn "biểu dương lực lượng" hôm 15/10 sau khi các tay súng "vi phạm một thỏa thuận hiện hành" về việc không được đe dọa lực lượng Mỹ, theo một quan chức Mỹ giấu tên.

My tung Apache vi dac nhiem bi linh ‘con do’ than TNK ap sat hinh anh 1
Máy bay chiến đấu F-15. Ảnh: Không quân Mỹ.

Dù quân đội Mỹ đã rút khỏi Syria trong tuần qua, một số thành viên lực lượng đặc nhiệm dường như vẫn ở lại khu vực Ain Issa, đóng trên đường cao tốc M-4 chiến lược, nằm chính giữa biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ và thành phố Raqqa, "thủ đô" của IS trước đây.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành "Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình" mà họ nói là để thiết lập một "an toàn khu" bên trong Syria. Khu vực này nằm chủ yếu trên lãnh thổ của lực lượng chiến đấu người Kurd, đồng minh của Mỹ, nhưng bị Ankara xem là khủng bố.

Tuy nhiên, thay vì sử dụng quân chính quy, Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng lực lượng có vẻ như là các tay súng thánh chiến, tương tự "Chiến dịch Tấm chắn Euphrates" nhằm vào người Kurd tại khu vực Afrin năm 2016.

Trong khi truyền thông phương Tây trước đây từng đề cập đến nhóm phiến quân này là "lực lượng nổi dậy ôn hòa", một quan chức cấp cao Mỹ hôm 15/10 nói họ là "phường du côn, trộm cướp cần được quét bay khỏi trái đất".

Trong khi đó, người Kurd đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Syria trong việc đưa quân đến biên giới và ngăn chặn nhóm phiến quân này.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 16 Tháng Mười 20191:39 SA
Khách
....sao giong xuan loc 75 qua
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn