Trung Quốc chỉ trích Mỹ trừng phạt 'vô căn cứ'

Thứ Ba, 08 Tháng Mười 20196:20 SA(Xem: 933)
Trung Quốc chỉ trích Mỹ trừng phạt 'vô căn cứ'

Trung Quốc cho rằng việc Mỹ trừng phạt 28 thực thể của họ với cáo buộc ngược đãi người Hồi giáo thiểu số ở Tân Cương là "vô căn cứ".

"Không có thứ gọi là 'các vấn đề nhân quyền' như Mỹ tuyên bố. Những cáo buộc này chỉ là cái cớ để họ can thiệp vào nội bộ Trung Quốc", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm nay nói, đề cập tới việc Bộ Thương mại Mỹ hôm 7/10 liệt 28 thực thể của họ vào danh sách đen.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu trong buổi họp báo ở Bắc Kinh hồi tháng 9/2017. Ảnh: AP.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu trong buổi họp báo ở Bắc Kinh hồi tháng 9/2017. Ảnh: AP.

Các thực thể, gồm Sở Công an khu tự trị Tân Cương, 19 cơ quan trực thuộc chính quyền và 8 công ty, sẽ bị cấm mua sản phẩm Mỹ. Washington cáo buộc 28 thực thể này liên quan tới hành vi "vi phạm nhân quyền và ngược đãi" trong "chiến dịch đàn áp" người Duy Ngô Nhĩ cùng các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Mỹ "sẽ không dung thứ cho sự đàn áp tàn bạo với các nhóm thiểu số ở Trung Quốc". Trong khi đó, Bắc Kinh bày tỏ "sự bất mãn mạnh mẽ và kịch liệt phản đối" lệnh trừng phạt mới, đồng thời bảo vệ chính sách của họ ở khu vực biên giới phía tây.

Quyết định liệt các cơ quan và công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại của Mỹ đưa ra trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng vì nhiều vấn đề, đặc biệt là chiến tranh thương mại. Nhà Trắng hôm qua thông báo các cuộc đàm phán giữa hai nước sẽ bắt đầu lại vào ngày 10/10. Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Các chuyên gia Liên Hợp Quốc cáo buộc chính quyền Trung Quốc đã giam hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo thiểu số khác trong những "trại cải huấn chính trị" ở Tân Cương. Một số người nói rằng họ thậm chí bị tra tấn tại đây.

Tuy nhiên, Bắc Kinh nhiều lần khẳng định họ lập ra các trung tâm đào tạo nghề nhằm chống lại mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố cực đoan trong khu vực, đồng thời giúp người Duy Ngô Nhĩ hòa nhập với xã hội. Trong sách trắng công bố hồi tháng ba, chính phủ khẳng định Tân Cương là một phần không thể tách rời của Trung Quốc và sẽ mạnh tay trấn áp chủ nghĩa khủng bố theo đúng luật pháp.

Ánh Ngọc (Theo AFP)

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 09 Tháng Mười 20194:31 SA
Khách
Trung phat no lai....bat tui no an dau nanh tau hu thay hamburger
Thứ Ba, 08 Tháng Mười 20195:42 CH
Khách
Chien dich TAM AN DAU dung bai ban cua cong san nhe ! Ong Trump danh tu tu,uy hiep tu tu-cung giong nhu cong san bat lam to khai ly lich,moi ngay,moi luc goi la tra tan tinh than.Tau cong te tua,khong biet dau ma mo,so den dau cung bi.Qua hay ! My choi tro kiem hiep nha Mo Dung,gay ong dap lung ong.Dang doi cai dua gian ac sang tao ra cai tro ma manh nay.Duong nao cung dan den....su thua,cang chap nhan thua som thi cang co loi,sao tau khong biet cai tro nay,hay no van con hy vong vao dang con Lua va nhung tay da nhan bong loc cua no.Khong quay khong duoc voi no,thanh cong hay khong,cung cu quay tung len,biet dau meo mu vo duoc ca ran ? Ngay xua thi trau bo huc nhau,ruoi muoi chet,nhung thoi nay trau bo huc nhau,ruoi muoi duoc nho.....
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20181:00 CH
The Washington Post hôm 9-1 đưa tin sau sự kiện một tàu chở dầu khổng lồ bốc cháy và có thể phát nổ ở biển Hoa Đông,
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20184:53 SA
Không có thảm đỏ hay lễ kỷ niệm, nhưng giải thưởng “Tin tức giả” của năm 2017 được Tổng thống Donald Trump chia sẻ trên Twitter đã thu hút rất nhiều người quan tâm.
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20188:00 SA
Đây là vệ tinh tỷ USD thứ hai mà SpaceX đã phá hủy trong nhiệm vụ phóng tên lửa của mình.
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20181:27 CH
Giáo Hoàng Phan-xi-cô đọc diễn văn tại Dinh TT ở Santiago, Chile hôm trong khi TT Chile Michelle Bachelet vỗ tay tán thưởng. Ảnh chụp ngày 16/1/2018. (AP Photo/Alessandra Tarantino)
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 201810:33 SA
Feedom House, một tổ chức giám sát độc lập ở Hoa Kỳ công bố phúc trình năm 2018 về tự do toàn cầu của 195 quốc gia trên thế giới
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 20185:55 SA
Mỹ chủ trì 20 nước họp về Triều Tiên, Trung Quốc chỉ trích
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20187:00 CH
Một tiểu hành tinh, được các nhà khoa học phát hiện chỉ cách đây 6 hôm trước, vừa băng qua Trái Đất ở khoảng cách rất gần vào 7h40 sáng (giờ Việt Nam) ngày 3/1.
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20186:55 SA
Những đồn đoán về chuyến đi rốt cuộc đã chấm dứt sau một dòng tweet được ông Trump tải lên ngay trước nửa đêm hôm thứ Năm 11/1.
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20181:30 SA
Reuters dẫn lời 2 quan chức Mỹ hôm 8-1 cho biết vệ tinh được tên lửa đẩy Falcon 9 của Công ty SpaceX đưa vào quỹ đạo nhưng thất bại.
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 201810:00 SA
David Freiheit, chủ sở hữu kênh Youtube khá có tiếng tại Quebec, Canada, mới đây đã đăng tải video cho thấy cái lạnh cắt da cắt thịt ở quốc gia châu Mỹ này.