Biển Đông: Tàu Trung Quốc thăm dò ngày càng sát bờ biển VN ( Sát nưã đi Anh cho ấm tình đồng chí )

Chủ Nhật, 06 Tháng Mười 20195:23 SA(Xem: 1926)
Biển Đông: Tàu Trung Quốc thăm dò ngày càng sát bờ biển VN ( Sát nưã đi Anh cho ấm tình đồng chí )
vi.rfi.fr
Trọng Nghĩa

mediaSơ đồ hải trình tàu Trung Quốc sát bờ biển miền Trung Việt Nam.Twitter@tài khoản Pham Thang Nam

Thông tin từ giới chuyên gia theo dõi tình hình lưu hành trên mạng Internet cho thấy là từ cuối tháng 9, đầu tháng 10/2019, tàu Trung Quốc đã mở hai mặt trận trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ngày 03/10/2019, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam tố cáo Trung Quốc cho tàu mở rộng hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhưng không cho biết chi tiết cụ thể.

Tuy nhiên, theo quan sát của giới chuyên gia, một mặt, Bắc Kinh cho tàu thăm dò ngày càng áp sát bờ biển miền Trung Việt Nam. Mặt khác, Trung Quốc tung tàu hải cảnh đẩy mạnh các hoạt động phá hoại công việc của giàn khoan Hakuryu tại lô 6.1 gần Bãi Tư Chính.

Trên mạng Twitter, tài khoản Pham Thang Nam công bố một loạt hình ảnh sơ đồ vị trí chiếc tàu Trung Quốc dựa theo tín hiệu nhận dạng AIS, cho thấy rõ hành trình của tàu khảo sát Trung Quốc Hải Dương Địa Chất 8 từ lúc chiếc tàu này trở lại vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam lần thứ tư hôm 28/09. Bản đồ công bố sáng ngày 06/10/2019 cho thấy chiếc tàu Trung Quốc chỉ cách bờ biển Việt Nam không đầy 100 hải lý.

Tàu khảo sát Trung Quốc lần này không đi xuống phía bãi Tư Chính, mà đi ngược lên phía bắc, di chuyển lên xuống theo chiều dọc trong dải biển nằm giữa vĩ độ ngang với Phan Thiết ở phía dưới, và gần ngang với Quảng Ngãi ở phía trên.

Điều đáng nói là chiếc tàu này ngày càng áp sát bờ biển Việt Nam, và theo ghi nhận mới nhất vào 5 giờ sáng nay 06/10, giờ Việt Nam, vị trí con tàu có lúc chỉ cách đảo Hòn Lớn ở tỉnh Khánh Hòa hay mũi Đại Lãnh tỉnh Phú Yên khoảng 90 hải lý.

Các dữ liệu do tài khoản này tiết lộ trùng hợp với cảnh báo hôm 30 tháng 9 vừa qua của giáo sư Ryan Martinson thuộc trường Hải Chiến Mỹ,  cũng đã công bố một bản đồ xác định sự kiện là từ ngày rời Đá Chữ Thập ở Trường Sa hôm 27/09, tàu khảo sát HD 8 của Trung Quốc đã đi ngược lên phía bắc để thăm dò một khu vực dọc theo bờ biển Việt Nam từ Phan Thiết lên đến gần Quảng Ngãi.

Song song với việc cho tàu khảo sát lên hoạt động trong vùng biển Việt Nam ngoài khơi miền Nam Trung Bộ, Bắc Kinh tiếp tục cho tàu hải cảnh sách nhiễu hoạt động của giàn khoan Hakuryu 5 tại khu vực Lô 6.1.

Tài khoản IndoPacific_SCS_Info hôm 03/06 báo động là trong 24 tiếng đồng hồ trước đó, hai tàu hải cảnh Trung Quốc là 37111 và 31302 đã có những thao tác gây nguy hiểm, cắt đường đi của chiếc tàu hậu cần Crest Argus 5 phục vụ cho giàn khoan Hakuryu 5.

Theo nguồn tin này, thì đó là một hành vi « leo thang nghiêm trọng, có thể dẫn đến hậu quả khó lường ».

Ngày hôm qua, 05/10, tài khoản này cho biết là một số nguồn tin tiết lộ rằng có đến 28 tàu hải cảnh và dân quân biển Trung Quốc hoạt động hỗ trợ cho tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 và sách nhiễu giàn khoan của Việt Nam tại Bãi Tư Chính.

Bình luận về các thông tin nói trên, ông Shekhar Sinha, một phó đô đốc Hải Quân Ấn Độ đã hồi hưu, hiện là chuyên gia phân tích, trong một tin nhắn Twitter vào hôm qua đã cho rằng diễn biến tại Bãi Tư Chính đã « trở nên nguy hiểm cho hòa bình thế giới », và đã đến lúc Liên Hiệp Quốc phải quan tâm, và nhóm P4, tức là 4 thành viên thường trực còn lại (Nga, Anh, Pháp, Mỹ) của Hội Đồng Bảo An có trách nhiệm nêu lên vấn đề.

Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 06 Tháng Mười 20199:06 CH
Khách
Giac mo hoang de,made in china-thong tri the gioi va Dai han. Da va dang bi danh cho toi boi hoa la.ngo dau cung thay duong ket dan,hongkong-taiwan khong nuot troi,trong nuoc thi da lo dung dao to bua lon,khoe khoang hau lo-hau lo.dom toi,dom lui chi con nuoc gay hoa bien dong,xua quan chiem dong VIETNAM de loe bip nguoi trong nuoc on dinh dia vi.Danh chiem VN thi gian di hon nhieu,bon nam vung da day o khap cac tinh thanh,bon ba dinh lai cung cuc tan tuy,chi trong mong vao bo doi,nhung bo doi con duoc may tay ?Sau khi xua quan xam chiem,bon ba dinh len dai chap nhan va dang dat nuoc cho tau cong,tau cong danh chinh ngon thuan chiem cac quan dao,va nghiem nhien bat chien tu nhien thanh.cai luan diem nay.toi da viet ra vai thang truoc,chi hy vong ai do doc duoc,pho bien rong rai ve VN,de dong bao vung day truoc khi su viec qua tre va phuc tap hon nhieu.Tau cong dang co gang cam chan My o trung dong-hongkong,de ranh rang thon tinh bien dong,T.T da biet rat ro duong di nuoc buoc nay,nen da bao phen cho tau chay sat vao cac quan dao bi xam chiem,khieu khich va kinh te,hongkong-va 04 nuoc bi xam chiem ; Man-Hoi-Noi mong-Tay tang...Vietnam van cam nhu hen........
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn