Israel tuyên bố 10 quốc gia muốn chuyển đại sứ quán đến Jerusalem

Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20171:30 SA(Xem: 2751)
Israel tuyên bố 10 quốc gia muốn chuyển đại sứ quán đến Jerusalem
Ngày 25/12, Thứ trưởng Ngoại giao Israel cho biết có ít nhất 10 quốc gia đang đàm phán với nước này để di chuyển đại sứ quán của họ từ Tel Aviv đến Jerusalem.


5Lhozf-20171227-israel-tuyen-bo-10-quoc-gia-muon-chuyen-dai-su-quan-den-jerusalem

Một phần thánh địa Jerusalem. (Ảnh: Reuters)

Thứ trưởng Ngoại giao Tzipi Hotovely chia sẻ thông tin này trong cuộc phỏng vấn phát ngày 25/12 trên đài Reshet Bet (Israel), sau khi Tổng thống Guatemala Jimmy Morales thông báo sẽ chuyển đại sứ quán của nước này từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Bà Hotovely nói, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và dời đại sứ quán Mỹ về đó sẽ làm “dấy lên một làn sóng” của những động thái tương tự. “Cho tới nay chúng ta chỉ mới chứng kiến sự khởi đầu“, bà nói.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng cho rằng, động thái của Guatemala “chỉ là bước đầu, và điều đó là quan trọng”, “sẽ có những nước khác cũng sẽ thừa nhận Jerusalem và tuyên bố dời đại sứ quán của họ tới đó”.

Cả ông Netanyahu lẫn bà Hotovely đều không liệt kê tên những nước mà theo họ đã bày tỏ ý định dời đại sứ quán đến Jerusalem. Thứ trưởng ngoại giao Hotovely chỉ nói có một số nước, trong đó có cộng đồng Thiên Chúa giáo rất lớn.

Dù vậy Đài phát thanh Reshet Bet dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, trong số đó có những nước như Honduras, Philippines, Romania và Nam Sudan. Trong đó, Honduras là một quốc gia có mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với Israel.

Israel và Honduras đã và đang phát triển mối quan hệ song phương tốt đẹp trong vài năm qua. Năm 2016, hai nước đã ký một hiệp định, trong đó Israel đồng ý tăng cường lực lượng vũ trang của Honduras để chống lại tội phạm có tổ chức.

Cùng với Guatemala, Honduras là một trong 9 quốc gia đã bỏ phiếu đồng thuận với Mỹ khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết phản đối việc Tổng thống Trump thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Theo báo cáo, các nước khác cũng đang trong các cuộc đàm phán để di chuyển sứ quán của họ là Paraguay và Cộng hòa Togo. Cộng hòa Séc cũng công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, và Nga đã công nhận như vậy vào tháng 4.

Trong một diễn biến liên quan, Nhật Bản đã mời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tới Tokyo dự cuộc gặp 4 bên cùng Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và con rể kiêm cố vấn của Tổng thống Mỹ Jared Kushner để khởi động các nỗ lực hòa bình.

photo1513897114372-1513897114374
Đại hội đồng Liên hiệp quốc thông qua nghị quyết phản đối Mỹ công nhận Jerusalem
TTO - Đại hội đồng Liên hiệp quốc trưa 21-12 đã bỏ phiếu về nghị quyết phản đối việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, theo Reuters.

Sáng kiến tổ chức hòa đàm bốn bên của Thủ tướng Shinzo Abe được đưa ra khi Nhật Bản hoàn thành tham gia dự án “Hành lang Hòa bình” kéo dài 10 năm qua. Đây là dự án chung giữa Nhật Bản, Israel, Palestine và Jordan ở thung lũng Jordan, phát động năm 2007 ở Tokyo.

photo1514192395286-1514192395287
Guatemala thông báo chuyển đại sứ quán sang Jerusalem
TTO - Tổng thống Jimmy Morales đã thông báo ý định quan trọng này trên tài khoản Facebook. Đây là quốc gia đầu tiên theo bước của Mỹ.

Jerusalem là thánh địa đối với người Do Thái, người Hồi giáo và Cơ Đốc giáo. Trạng thái của Jerusalem là một trong những vật cản lớn nhất đối với tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine. Phía Palestine cho rằng Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai. Trong khi Israel coi toàn bộ Jerusalem làm thủ đô không bị chia cắt, với lý do Jerusalem đã là thủ đô của Do Thái trong suốt hơn 3.000 năm qua.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20175:27 SA
Tổng thống Robert Mugabe dự lễ tốt nghiệp tại một trường đại học, lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ khi quân đội nắm quyền kiểm soát.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20175:17 SA
Hôm qua, ngày 14/11/2017, Hội Bầu bí tương thân đến thăm gia đình Tù nhân lương tâm Pham Kim Khánh tại xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê tỉnh Phú Thọ.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20175:07 SA
Động thái dọn đường để Đệ nhất phu nhân Zimbabwe kế nhiệm chồng được cho là nguồn cơn dẫn đến khủng hoảng chính trị ở nước này.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:49 CH
Chính quyền Thái Lan không cho BPSOS, một tổ chức nhân quyền có trụ sở ở Hoa Kỳ, tổ chức họp báo về công bố chiến dịch Now!, một chiến dịch kêu gọi trả tự do cho 165 tù nhân lương tâm ở Việt Nam.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Trung Quốc tuần này công bố một đồn cảnh sát không người, hoạt động bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên sẽ sớm đi vào hoạt động tại thành phố Vũ Hán.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:23 SA
Quân đội nói đã nắm quyền kiểm soát Zimbabwe và nói Tổng thống Robert Mugabe đang an toàn, nhưng không cho biết ông hiện đang ở đâu.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:38 SA
“Cảm ơn châu Á” lên trang Twitter của mình, trong đó mở đầu bằng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đội nón lá đạp xe trên đường phố Hà Nội.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:55 CH
Vào đầu giờ sáng nay nhiều tiếng nổ đã xuất hiện tại trung tâm thủ đô Harare của Zimbabwe. Nội chiến có thể bắt đầu khi mà nhiều xe tăng và xe bóc thép quân đội nước này xuất hiện bên ngoài thủ đô
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201711:31 SA
S&P Global Ratings cho biết tối 13.11 (giờ Mỹ) rằng Venezuela vỡ nợ. Hãng xếp hạng tín nhiệm Mỹ có 30 ngày nới hạn cho Venezuela trả một khoản nợ lẽ ra phải trả vào tháng 10 vừa kết thúc
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Cuộc tập trận không quân lớn bậc nhất thế giới vừa được bắt đầu hôm chủ nhật tuần vừa rồi với Israel là nước chủ nhà.