Tập viếng xác Mao Trạch Đông trước lễ "quốc khánh" ( giống đám Vẹm gộc đến viếng xác Hồ )

Thứ Hai, 30 Tháng Chín 20195:34 SA(Xem: 746)
Tập viếng xác Mao Trạch Đông trước lễ "quốc khánh" ( giống đám Vẹm gộc đến viếng xác Hồ )

Chủ tịch Tập Cận Bình thể hiện sự kính trọng với nhà lãnh đạo khai sinh nước Trung Quốc mới cách đây 7 thập kỷ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng các quan chức hàng đầu đã đến viếng lăng Mao Trạch Đông tại quảng trường Thiên An Môn hôm 30/9, một ngày trước lễ kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa 1/10.

Theo AP, ông Tập đã cúi đầu 3 lần trước tượng Mao Trạch Đông tại lăng của vị cố lãnh đạo, người góp phần lớn vào việc lập nên nước Trung Quốc mới vào năm 1949. Ông Tập cũng viếng thi hài của ông Mao, được bảo quản và đặt trong lăng sau khi ông qua đời năm 1976.

Sau đó, chủ tịch Trung Quốc đã ghé qua Đài tưởng niệm Anh hùng Nhân dân gần đó để thể hiện sự tri ân trong Ngày Liệt sĩ tại Trung Quốc, vốn được quy định là ngày 30/9 từ năm 2014.

Ong Tap vieng lang Mao Trach Dong truoc le quoc khanh hinh anh 1
Ông Tập cúi đầu trước tượng Mao Trạch Đông, theo sau là Thủ tướng Lý Khắc Cường. Ảnh: AP.

Lễ quốc khánh lần thứ 70 của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh nước này đang đối mặt với nhiều thách thức, từ cuộc chiến thương mại dai dẳng với Mỹ khiến nền kinh tế suy thoái cho đến phong trào biểu tình tại Hong Kong, một trong hai đặc khu hành chính của Trung Quốc.

Thông qua nhiều hoạt động kỷ niệm, bao gồm một cuộc diễu binh lớn tại thủ đô Bắc Kinh, các nhà lãnh đạo Trung Quốc muốn làm nổi bật sự thay đổi to lớn của đất nước hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

AP cho hay ông Tập dự kiến chủ trì cuộc diễu binh từ khán đài được dựng lên trên Thiên An Môn, cổng chính dẫn vào Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh.

Trung Quốc được cho là sẽ giới thiệu kho vũ khí được phát triển nhanh chóng của đất nước, bao gồm tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân Đông Phong 41 với khả năng vươn đến Mỹ trong 30 phút.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn