Hoa Kỳ công bố kế hoạch đưa quân tới Ả Rập Saudi

Thứ Bảy, 21 Tháng Chín 20196:22 SA(Xem: 900)
Hoa Kỳ công bố kế hoạch đưa quân tới Ả Rập Saudi
bbc.com

Hoa Kỳ sẽ điều lính tới Ả rập Saudi


Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper (trái) và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Joseph Dunford Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper (trái) và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Joseph Dunford

Hoa Kỳ công bố kế hoạch đưa quân tới Ả Rập Saudi ngay sau các cuộc tấn công vào những cơ sở dầu mỏ của nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper nói với các phóng viên rằng việc triển khai "có bản chất phòng thủ". Tổng số binh lính chưa được quyết định.

Phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn tại Yemen tuyên bố họ đứng sau các cuộc tấn công vào hai cơ sở dầu mỏ tại Ả Rập Saudivào tuần trước.

Tuy nhiên Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi đều đổ lỗi cho chính Iran.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Trump tuyên bố các lệnh trừng phạt mới đối với Iran trong khi tỏ ý ông muốn tránh xung đột quân sự.

Các lệnh trừng phạt mới, mà ông Trump mô tả là "mức cao nhất", sẽ tập trung vào ngân hàng trung ương của Iran và quỹ tài sản nhà nước của nước này.

Nhưng vào thứ Bảy, Tướng Hossein Salami, Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran nói rằng nước này sẽ tìm cách "tiêu diệt" bất kỳ kẻ xâm lược nào.

Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã yêu cầu trợ giúp, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper nói.

Ông cho biết lực lượng Hoa Kỳ sẽ tập trung vào việc tăng cường phòng thủ tên lửa và không quân và sẽ "đẩy nhanh việc cung cấp thiết bị quân sự" cho cả hai nước này.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford gọi việc triển khai là "vừa phải" và cho biết sẽ không nằm trong số lượng hàng ngàn lính. Ông không cung cấp thêm thông tin chi tiết về loại lực lượng sẽ được điều động.

Tướng Hossein Salami cảnh báo Hoa Kỳ rằng Iran sẵn sàng cho bất kỳ kịch bản nào. Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tướng Hossein Salami cảnh báo Hoa Kỳ rằng Iran sẵn sàng cho bất kỳ kịch bản nào.

Theo tờ New York Times, khi các phóng viên hỏi ông Esper rằng các cuộc tấn công quân sự vào Iran có còn được tính tới hay không, bộ trưởng quốc phòng trả lời: "Đó không phải là tình thế vào lúc này".

Giá dầu tăng mạnh sau hai cuộc tấn công vào các cơ sở của Ả Rập Saudi vào hôm thứ Bảy.

Vụ tấn công bằng drone đánh vào một cơ sở chế biến dầu mỏ lớn nhất thế giới cũng như một mỏ dầu gần đó, do công ty năng lượng Aramco vận hành.

Sản lượng dầu của cả hai cơ sở này chiếm khoảng 50% sản lượng dầu của Ả Rập Saudi, tương đương 5% sản lượng dầu toàn cầu hàng ngày.

Người ta cho rằng có thể mất vài tuần trước khi các cơ sở có thể hoạt động trở lại hoàn toàn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn