Saudi Arabia cân nhắc 'mọi phương án' đáp trả Iran, Pháp không tin Houthi là thủ phạm

Thứ Năm, 19 Tháng Chín 20195:23 SA(Xem: 357)
Saudi Arabia cân nhắc 'mọi phương án' đáp trả Iran, Pháp không tin Houthi là thủ phạm

Saudi Arabia cân nhắc 'mọi phương án' đáp trả Iran, Pháp không tin Houthi là thủ phạm

VCCorp.vn

Trả lời đài phát thanh Deutschlandfunk của Đức về khả năng diễn ra một cuộc tấn công quân sự chống lại Iran, Đại sứ Faisal bin Farhan al-Saud cho biết: "Dĩ nhiên, mọi phương án đều đang được cân nhắc, nhưng cần phải thảo luận kỹ càng. Chúng tôi vẫn đang xem xét địa điểm (máy bay không người lái và tên lửa hành trình) được phóng đi, song dù ở bất kỳ đâu, Iran chắc chắn đứng sau vụ việc. Vì Iran đã chế tạo những vũ khí này và chúng chỉ có thể được phóng đi với sự hỗ trợ của Iran".

Hôm 18/9, Saudi Arabia đã trưng bày các mảnh vỡ của cái mà Riyadh mô tả là máy bay không người lái và tên lửa hành trình của Iran được sử dụng trong vụ tấn công các cơ sở lọc dầu, cho rằng, đây là bằng chứng "không thể chối cãi" về hành động gây hấn của Iran.

Trong khi đó, tuy không đưa ra phán đoán về thủ phạm của vụ tấn công này, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian vẫn cho rằng: "Lực lượng nổi dậy ở Yemen đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công này. Điều đó rất không đáng tin. Có một cuộc điều tra quốc tế, hãy chờ xem kết quả. Tôi không có ý kiến riêng trước khi công bố kết quả điều tra".

Theo ông Le Drian, cuộc điều tra các vụ tấn công cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia sẽ diễn ra nhanh chóng.

Trước đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho biết, các chuyên gia LHQ đã lên đường tới Saudi Arabia để thực hiện cuộc điều tra quốc tế về các vụ tấn công này trong khuôn khổ nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran và một nghị quyết khác về cấm vận vũ khí đối với Yemen.

Ông Guterres cho rằng: "Bất kỳ một sự đối đầu lớn nào tại vùng Vịnh, sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường không chỉ trong khu vực mà cả toàn cầu". Tổng Thư ký LHQ đồng thời khẳng định, cần phải ngăn chặn bất kỳ sự leo thang nào.

Cùng ngày, hãng CBS News dẫn lời một quan chức không rõ danh tính của Mỹ cho hay, lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei đã nhất trí phủ nhận sự dính líu của Iran về vụ tấn công vào cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia.

Tin trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã coi hoạt động không kích làm giảm một nửa sản lượng dầu của Saudi Arabia là "hành động chiến tranh".

Quan chức Mỹ được dẫn lời cho hay, bằng chứng rõ ràng nhất để kết tội Iran là các bức ảnh vệ tinh chưa được công bố cho thấy, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đang chuẩn bị cho vụ tấn công này tại căn cứ không quân Ahvaz của Iran. Theo tin trên, tầm quan trọng của những bức ảnh đó sau này sẽ rõ.

Một quan chức Mỹ giấu tên trước đó cho hay, chính quyền Washington đã kết luận rằng, vụ tấn công này liên quan đến các tên lửa hành trình từ Iran, đồng thời nêu rõ, bằng chứng sẽ được công bố trong cuộc họp Đại Hội đồng LHQ vào tuần tới.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn