Đồng minh ruột của Mỹ Israel gài thiết bị nghe lén bí ẩn gần Bạch Cung

Thứ Sáu, 13 Tháng Chín 20194:00 SA(Xem: 2090)
Đồng minh ruột của Mỹ Israel gài thiết bị nghe lén bí ẩn gần Bạch Cung
Đúng vậy, đó là Israel, đồng minh tin cậy của Mỹ tại Trung Đông. Các nhân viên tình báo Israel có khả năng đứng sau việc cài đặt các thiết bị do thám bí ẩn ở gần Nhà Trắng và quanh thủ đô Washington D.C.

Politico hôm 12/9 thông báo các điều tra viên Mỹ xác định điệp viên Israel rất có thể là thủ phạm cài đặt thiết bị nghe lén điện thoại di động, gọi là StingRay, gần Nhà Trắng và các địa điểm nhạy cảm khác quanh Washington D.C.

Kết quả điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và một số cơ quan khác chỉ ra rằng Israel là thủ phạm. Mục đích của việc này để nắm bắt thông tin từ điện thoại của Tổng thống Trump hoặc các trợ lý hàng đầu của Nhà Trắng.

Ba cựu quan chức cấp cao của Mỹ đã xác nhận thông tin này. "Rõ ràng là người Israel phải chịu trách nhiệm", một quan chức nói với Politico.

attachment

Israel có thể là thủ phạm gài thiết bị nghe lén gần Nhà Trắng, theo Politico. Ảnh: Fox News.
Trong giới điệp viên, tình báo Israel khét tiếng là những người giỏi và có nhiều xảo thuật trong do thám. Tuy vậy, thỉnh thoảng tình báo nước này vẫn có những sai lầm và họ không phải "cao tới 3 mét như bạn vẫn thấy trong phim", một cựu quan chức tình báo Mỹ nói với Politico.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Israel tại Mỹ, Elad Strohmayer, gọi các cáo buộc trên của Mỹ là "vô lý". "Những cáo buộc này là hoàn toàn vô lý. Israel không tiến hành các hoạt động gián điệp ở Mỹ trong giai đoạn này", ông Strohmayer cho biết.

Việc chính quyền Tổng thống Trump sẽ công khai việc này, khiển trách Israel hay giấu nhẹm đến nay vẫn là một câu hỏi. Nhà Trắng đã từ chối bình luận về việc này theo yêu cầu của The Hill.

"Phản ứng của chính quyền Trump rất khác so với chính quyền trước", một quan chức khác cho biết. "Chính quyền hiện tại có biện pháp khác để giải quyết vấn đề này".

Tổng thống Trump đã thắt chặt mối quan hệ với nhà lãnh đạo Israel Benjamin Netanyahu dưới thời cầm quyền của mình. Ông Trump đã đón tiếp thủ tướng Israel tại Nhà Trắng hồi tháng 3.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn