Ngoại trưởng Iran bất ngờ xuất hiện ở G7, ông Trump "không hề hay biết"

Thứ Hai, 26 Tháng Tám 20194:26 SA(Xem: 1063)
Ngoại trưởng Iran bất ngờ xuất hiện ở G7, ông Trump "không hề hay biết"

Theo RT, ông Zarif đã thảo luận với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong bối cảnh nhà lãnh đạo Pháp người muốn trở thành trung gian hòa giải căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

iran
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif (áo trắng bên trái) tham dự cuộc họp kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ bên lề thượng đỉnh G7 với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 25/8. (Ảnh: Twitter)

Đây là chuyến thăm bất ngờ của ông Zarif theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Iran gặp gỡ Tổng thống Macron hồi đầu tuần trước để bàn về số phận của thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký kết năm 2015.

Phát ngôn viên Iran xác nhận, Bộ trưởng Zarif không gặp gỡ Tổng thống Donald Trump hay bất cứ ai trong phái đoàn Mỹ trong khoảng thời gian có mặt ở khu nghỉ dưỡng Biarritz của Pháp hôm 25/8.

Căng thẳng Mỹ - Iran bùng phát kể từ hồi tháng 5/2018, thời điểm Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử có tên "Kế hoạch hành động chung toàn diện" (JCPOA) được Iran ký kết với nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Đức vào năm 2015. Thêm vào đó, Mỹ quay trở lại áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran nhằm ép Tehran ngồi vào bàn đàm phán để đi tới một thỏa thuận mới.

Đáp trả, Iran tuyên bố nước này đã tăng tốc độ cũng như tăng mức độ làm giàu uranium vượt ngoài mức cho phép của JCPOA nhằm đáp trả Mỹ ngừng tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận.

Việc Mỹ rút khỏi JCPOA khiến các đồng minh của Mỹ ở châu Âu tìm mọi cách để duy trì quan hệ thương mại với Iran nhưng lại có nguy cơ đối mặt với lệnh trừng phạt của Mỹ. Ngoài ra, nguy cơ bùng nổ xung đột quân sự giữa Mỹ và Iran ở vùng Vịnh vẫn luôn thường trực.

Trước khi diễn ra thượng đỉnh G7, Tổng thống Macron đã nhấn mạnh rằng việc tái khởi động các cuộc đàm phán với Iran là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton lại khẳng định viêc duy trì sức ép tối đa thông qua các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Iran là cần thiết và đang phát huy hiệu quả.

Về phần mình, Tổng thống Trump không hề hay biết việc Bộ trưởng Ngoại giao Iran Zarif tới khu nghỉ dưỡng Biarritz của Pháp. Khi được hỏi, ông Trump chỉ trả lời ngắn gọn “miễn bàn”.

Trong khi đó, Tổng thống Macron có kế hoạch đề nghị Mỹ xóa bỏ lệnh trừng phạt cấm xuất khẩu dầu mỏ đối với Iran để đổi lại, Tehran ngay lập tức quay trở lại tuân thủ các quy định nằm trong thỏa thuận JCOPA đồng thời ngồi vào bàn đàm phán.

Ngoài cuộc họp kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ với Tổng thống Macron hôm 25/8, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Zarif còn có các cuộc gặp ngắn với giới chức Anh và Đức.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn