TT Trump tuyên bố có quyền ban bố tình trạng khẩn cấp vì Trung Quốc

Chủ Nhật, 25 Tháng Tám 20192:41 CH(Xem: 1292)
TT Trump tuyên bố có quyền ban bố tình trạng khẩn cấp vì Trung Quốc
TT Trump tuyên bố có quyền ban bố tình trạng khẩn cấp vì Trung Quốc
Thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo vì quyết định của Tổng thống Trump.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã tiếp tục leo thang khi cả hai nước đang liên tục áp thuế lên các mặt hàng của nhau, khiến nhiều công ty Mỹ điêu đứng trên thị trường chứng khoán.

Tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz (Pháp), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không “lo lắng” trước phản ứng của thị trường với quyết định gia tăng thuế đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 25 lên 30% bắt đầu từ ngày 1/10 tới.

Khi được hỏi liệu ông có nghi ngại nào về cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng với Bắc Kinh, ông Trump đáp lại rằng ông “luôn nghĩ hai lần về mọi thứ”.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông không có dự định tuyên bố tình trang khẩn cấp đối với Trung Quốc vào lúc này, tuy nhiên ông “có quyền” thực hiện điều này và khẳng định rằng mặc cho cuộc chiến vẫn đang diễn ra, Mỹ “vẫn đang thân thiết với Trung Quốc”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã nói với báo giới rằng ông “có quyền hạn tối cao” để yêu cầu các công ty Mỹ ngừng làm việc với Trung Quốc bằng việc thực thi Đạo luật về Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), một văn bản sẽ cho phép ông Trump có thể can thiệp vào các hoạt động giao dịch sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp để ngăn chặn “bất kỳ mối đe dọa bất thường nào đối với Hoa Kỳ”.

Việc ông Trump tuyên bố có quyền yêu cầu các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc được đưa ra sau khi Bắc Kinh đáp trả mức thuế tương xứng đối với 75 tỉ USD hàng hóa của Mỹ, trong đó bao gồm các mặt hàng nông sản và dầu thô bắt đầu từ ngày 1/9, cũng như những hình phạt đối với các loại xe cộ và linh kiện xe hơi bắt đầu từ ngày 15/12 tới.

Trong một tuyên bố mới đây, Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng quyết định áp dụng thêm thuế bắt nguồn từ “những hành vi đơn phương và thiên vị” của Washington.

Mỹ và Trung Quốc đã vướng vào một cuộc chiến thương mại từ tháng 6/2018 tới nay khi ông Trump tuyên bố rằng ông sẽ áp đặt 25% thuế đối với 50 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc vì lý do Bắc Kinh đã có những “hành vi thương mại không công bằng” và từ đó tới nay hai nước đã liên tục áp thuế nhiều mặt hàng của nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn