NÓNG: Súng nổ trong cuộc biểu tình ở Hồng Kông, đụng độ leo thang căng thẳng

Chủ Nhật, 25 Tháng Tám 20195:46 SA(Xem: 677)
NÓNG: Súng nổ trong cuộc biểu tình ở Hồng Kông, đụng độ leo thang căng thẳng
**************
NÓNG: Súng nổ trong cuộc biểu tình ở Hồng Kông, đụng độ leo thang căng thẳng

Sau một tuần, cuộc biểu tình mới tiếp tục diễn ra vào chiều Chủ nhật tại Hồng Kông.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, đã có tiếng súng vang lên trong cuộc đụng độ giữa người biểu tình với một số sĩ quan cảnh sát trên đường Sha Tsui, Tsuen Wan, Hồng Kông.

Thông tin tiếp tục được cập nhật...


************
bbc.com

Macau có lãnh đạo mới, HK tiếp tục biểu tình


Ông Hạ Nhất Thành, trưởng đặc khu mới của Macau tại buổi họp báo hôm 25/8 Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Hạ Nhất Thành, trưởng đặc khu mới của Macau tại buổi họp báo hôm 25/8

Macau vừa có trưởng đặc khu mới hôm Chủ Nhật 25/8. Ông Hạ Nhất Thành, được hội đồng bỏ phiếu thân Bắc Kinh chọn giữ chức vụ này.

Ông Hạ Nhất Thành, 62 tuổi, là cựu lãnh đạo cơ quan lập pháp Macau và là ứng cử viên duy nhất.

Là người có quan hệ mật thiết với Trung Quốc, ông Hạ được trông đợi sẽ củng cố kiểm soát của Bắc Kinh trên khu hành chính đặc biệt Macau và tránh xa các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Hong Kong kế bên.

p05hddbw

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Bốn địa điểm nối Macau với Bắc Hàn

Ông Hạ được 392 phiếu thuận trong hội đồng đề cử gồm 400 thành viên. Ông dự kiến sẽ lãnh đạo Macau, trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới, trong ít nhất 5 năm tới, truyền hình nhà nước TDM đưa tin.

Macau, vùng thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha được trao trả lại cho Trung Quốc năm 1999, luôn tự coi là hình mẫu cho sự ổn định của công thức "một quốc gia, hai chế độ" mà Bắc Kinh đề ra để quản lý Macau và Hong Kong.

Mặc dù các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hong Kong vẫn tiếp diễn sau gần ba tháng, ở Macau, có rất ít dấu hiệu phản đối sự cầm quyền của Bắc Kinh.

Ông Hạ nói giới trẻ Macau không bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình ở Hong Kong và họ ủng hộ các biện pháp thúc đẩy lòng yêu nước ở Macau.

Biểu tình tiếp diễn ở Hong Kong

Trong khi đó, cũng trong Chủ Nhật 25/8, hàng ngàn người Hong Kong đội mưa xuống đường biểu tình chống chính phủ, một ngày sau khi cảnh sát chống bạo động nã hơi cay và dùng dùi cui để tấn công người biểu tình hôm thứ Bảy.

Mặc dù hãng điều hành tàu MTR Corp ngừng một số tuyến tàu để ngăn người biểu tình tụ tập, họ vẫn tới được một sân vận động ở cảng container Kwai Chung, và từ đó họ tuần hành tới khu Tsuen Wan.

Ông M. Sung, một kỹ sư phần mềm 53 tuổi, một gương mặt đại diện cho nhiều công dân trung niên, tầng lớp trung lưu, cho biết ông đã tham gia gần như tất cả các cuộc biểu tình và sẽ tiếp tục đi.

"Chúng tôi biết đây là cơ hội cuối cùng để tranh đầu cho 'một quốc gia, hai chế độ,' nếu không Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ thâm nhập vào thành phố quê hương chúng tôi và kiểm soát hết mọi thứ,' ông nói.

"Nếu chúng tôi quyết tâm, chúng tôi có thể duy trì được phong trào này cho công lý và dân chủ. Phong trào sẽ không chết," ông Sung tiếp lời.


Cảnh sát nói trong một thông cáo hôm Chủ Nhật họ cực lực lên án những người biểu tình "phá vỡ trật tự công cộng" và cho biết 19 người đàn ông và 10 phụ nữ đã bị bắt. Hơn 700 người đã bị bắt kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu hồi tháng Sáu.

Các cuộc biểu tình đã gây sóng gió ở Hong Kong trong gần ba tháng qua, đưa thành phố này vào tình trạng khủng hoảng chính trị lơn nhất kể từ khi Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc.

Chúng cũng là một thách thức lớn cho các vị lãnh đạo Đảng Cộng Sản ở Bắc Kinh, những người nóng lòng muốn dập tắt bất ổn trước dịp kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc vào 1/10.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn