Israel oanh kích Syria và Liban - TT Netanyahu tuyên bố "tiêu diệt kẻ thù từ trong trứng nước"

Chủ Nhật, 25 Tháng Tám 20196:42 SA(Xem: 1142)
Israel oanh kích Syria và Liban - TT Netanyahu tuyên bố "tiêu diệt kẻ thù từ trong trứng nước"

Không quân Israel tuyên bố mở cuộc tấn công nhằm ngăn chặn hành động thù địch của lực lượng Iran tại Syria.

Tiêm kích F-16 trong biên chế không quân Israel. Ảnh: AFP.

Tiêm kích F-16 trong biên chế không quân Israel. Ảnh: AFP.

Phát ngôn viên quân đội Israel Jonathan Conricus trong một cuộc họp báo diễn ra hôm nay cho biết không quân nước này vào đêm qua đã "ngăn chặn một âm mưu của lực lượng Quds ở Iran sử dụng máy bay không người lái tấn công các mục tiêu ở phía bắc Israel".

Theo Conricus, Israel tiến hành cuộc tấn công tại Aqraba, phía bắc thủ đô Damascus của Syria, nhắm vào "một số mục tiêu khủng bố và cơ sở quân sự thuộc về lực lượng Quds cũng như dân quân người Shiite".

Conricus thêm rằng quân đội Israel hôm 22/8 cũng ngăn chặn được một vụ tấn công bằng máy bay không người lái song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trong khi đó, hãng thông tấn Sana dẫn lời một nguồn tin quân sự Syria cho biết vào khoảng 23h30 ngày 24/8, hệ thống phòng không Syria đã phát hiện các mục tiêu thù địch từ Golan hướng về khu vực xung quanh Damascus. "Cuộc tấn công ngay lập tức bị ngăn chặn và đến nay, phần lớn tên lửa phóng từ phía Israel đã bị tiêu diệt trước khi chạm tới mục tiêu", nguồn tin nói thêm.

Quds là đơn vị đặc nhiệm chuyên tiến hành các chiến dịch tình báo và chiến tranh phi truyền thống thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Quds chủ yếu hoạt động bên ngoài Iran. Bộ Tài chính Mỹ hơn 10 năm trước đã coi Quds là lực lượng hậu thuẫn các tổ chức khủng bố.

Israel đã tiến hành hàng trăm vụ không kích nhắm vào lực lượng được Iran hậu thuẫn tại Syria để ngăn Tehran xây dựng căn cứ và hiện diện quân sự lâu dài tại khu vực giáp Cao nguyên Golan. Iran và Israel coi nhau là đối thủ địa chính trị ở Trung Đông trong nhiều thập kỷ. Tel Aviv cho rằng Tehran tìm cách xóa sổ nhà nước Do Thái, trong khi các lãnh đạo Iran luôn lo sợ Israel mở chiến dịch quân sự tấn công nước này.

Vũ Hoàng (Theo AFP)

**********************
vi.rfi.fr
Tú Anh

mediaCảnh hư hại bên trong trung tâm báo chí của lực lượng Hezbollah tại thủ đô Liban sau vụ tấn công của máy bay không người lái Israel ngày 25/08/2019.REUTERS/Mohamed Azakir

Trong đêm thứ bảy rạng sáng chủ nhật 25/08/2019, phi cơ Israel mở nhiều đợt oanh kích ở Syria nhắm vào vị trí của lực lượng Iran, theo thông báo của Tsahal. Cùng lúc, tại Liban, một căn cứ địa của phong trào Hezbollah do Teheran hậu thuẫn, bị tấn công bằng máy bay tự hành.

Theo phát ngôn viên quân đội Israel, trong đêm thứ bảy, một mưu toan của Al Qods, lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran, từ Syria, dùng « drôn sát thủ» tấn công vào lãnh thổ miền bắc Israel, bị chận đứng. Nhiều cơ sở quân sự, vũ khí của lực lượng Iran và chiến binh Hezbollah- Shia tại phía nam thủ đô Damas đã bị không quân Israel tấn công phá hủy.

Vài giờ sau, Israel can thiệp vào Liban, dùng « drôn » tấn công vào cơ sở của Hezbollah ở ngoại ô Beyrouth. Theo tin của quân đội Liban và Hezbollah, một máy bay tự hành chở chất nổ đánh trúng vào trung tâm truyền thông của Hezbollah gây thiệt hại vật chất khá nặng nề. Tuy nhiên, chiếc thứ hai bị bắn rơi trước khi đến mục tiêu.

Hezbollah cho biết sẽ khai thác dữ liệu điện tử tịch thu được để xem « ý đồ » của Israel là gì ? Theo thông tín viên RFI tại Liban, sáng nay, nhiều máy bay tự hành của Israel tiếp tục quan sát khu vực tấn công vào đêm hôm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn