Tàu Hải Dương 8 vào gần bờ biển VN, 'cách Phan Thiết 185km' ( Quan ngại...sâu sắc ! )

Thứ Bảy, 24 Tháng Tám 20195:34 SA(Xem: 634)
Tàu Hải Dương 8 vào gần bờ biển VN, 'cách Phan Thiết 185km' ( Quan ngại...sâu sắc ! )
bbc.com

Tàu Hải Dương 8 vào gần bờ biển Việt Nam


Ryan Martinson / Twitter Bản quyền hình ảnh Ryan Martinson / Twitter
Image caption Chuyên gia Ryan Martinson đăng bản đồ vị trí tàu Hải Dương Địa Chất 8 trong buổi sáng ngày 24/8 (giờ Việt Nam)

Tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc hôm thứ Bảy mở rộng hoạt động tới khu vực sát với bờ biển của Việt Nam hơn, ngay sau khi Úc và Mỹ lên tiếng tỏ ý quan ngại về các hoạt động của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Trong ngày 24/8 giờ Việt Nam, ông Ryan Martinson, thành viên chủ chốt của Viện Nghiên cứu Hải quân Trung Quốc thuộc Đại học Chiến tranh Hải quân, Hoa Kỳ, đăng tweet rằng tàu Hải Dương 8 đang khảo sát ở vị trí rất gần với bờ biển Việt Nam.


Tàu khảo sát, với sự hộ tống của ít nhất bốn tàu khác, đang tiếp tục tiến hành khảo sát Vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam ở vị trí cách đảo Phú Quý 102km về phía đông nam và cách bờ biển Phan Thiết 185km, Reuters dẫn nguồn dữ liệu từ Marine Traffic, trang chuyên theo dõi sự di chuyển của các tàu bè.

Theo luật quốc tế, vùng đặc quyền kinh tế của một quốc gia được tính với bề rộng 200 hải lý (370km) kể từ đường bờ biển, và là vùng quốc gia đó có quyền chủ quyền khai thác tài nguyên.

Các dữ liệu cũng cho thấy có ít nhất hai tàu hải quân Việt Nam theo sát nhóm tàu Trung Quốc.

Việt Nam 'vô cùng quan ngại'

Việt Nam "vô cùng quan ngại" về những diễn biến gần đây trên Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói hôm thứ Sáu, trước khi có tin tàu Hải Dương Địa Chính 8 tiến vào sát hơn.

"Chúng tôi quan ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, nhất trí cùng hợp tác, bảo đảm duy trì hoà bình, ổn định an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình," nhà lãnh đạo Việt Nam phát biểu.

Đây cũng là lần đầu tiên một lãnh đạo thuộc giới cao cấp nhất Việt Nam chính thức lên tiếng kể từ khi Trung Quốc cho nhóm tàu Hải Dương Địa Chính 8 vào khu vực Bãi Tư Chính ở ngoài khơi Vũng Tàu.

Thủ tướng Phúc phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Úc trong chuyến thăm ba ngày của ông Scott Morrison tới Việt Nam.

p07ljpwm

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên tiếng về tình hình Biển Đông

Vị khách đến từ Australia cũng thúc giục các nước láng giềng của Trung Quốc không nên chịu đựng, không nên để chủ quyền của mình bị đe dọa.

Ông Morrison nói rằng luật quốc tế cần phải được tôn trọng, trong đó gồm các nguyên tắc căn bản liên quan tới việc tự do hàng hải, tự do hàng không, đảm bảo cho các quốc gia được theo đuổi các cơ hội khai thác tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế của mình và trong vùng biển của mình.

Chỉ vài tiếng sau phát biểu của Thủ tướng Phúc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đáp trả với việc đòi được "tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán".

Phát ngôn viên Cảnh Sảng, tại cuộc họp báo thường lệ, nói thêm rằng Trung Quốc hy vọng "các nước có liên quan... hợp tác với Trung Quốc để duy trì sự hòa hợp và yên bình tại các vùng biển có liên quan".

Kể từ đầu tháng Bảy tới nay, các tàu của Việt Nam và Trung Quốc đã liên tục trong tình trạng đối đầu tại Bãi Tư Chính.

Mỹ cam kết đảm bảo an toàn năng lượng ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương

Hôm thứ Năm, Hoa Kỳ cũng nói quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc can thiệp vào các hoạt động dầu khí ở vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Trong thông cáo báo chí, Washington cũng thẳng thừng lên án việc đưa tàu khảo sát và nhóm tàu hộ tống có vũ trang của Trung Quốc hôm 13/8 vào lại vùng biển ngoài khơi Việt Nam, gần khu vực Bãi Tư Chính, và nói việc đưa tàu tới là "việc Bắc Kinh leo thang nhằm hăm dọa các bên khác có tuyên bố quyền khai thác các nguồn tài nguyên ở Biển Đông".

"Hoa Kỳ mạnh mẽ phản đối việc Trung Quốc tìm cách đe dọa hoặc ép buộc các nước đối tác không được hợp tác với các hãng không phải là của Trung Quốc, hoặc bằng các cách khác quấy rối các hoạt động hợp tác đó," phát ngôn viên Morgan Ortagus nói.

Mỹ cũng cam kết sẽ "thúc đẩy an toàn năng lượng cho các đối tác và đồng minh ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương và đảm bảo việc khai thác dầu khí trong khu vực sẽ không bị gián đoạn", thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Ngay lập tức, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm thứ Sáu cáo buộc Washington "gieo rắc chia rẽ và có những động cơ không nói ra", nhằm "gây hỗn loạn tình hình ở Biển Nam Hải (cách Trung Quốc gọi Biển Đông) và làm tổn hại hòa bình, ổn định trong khu vực."

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 24 Tháng Tám 20195:06 CH
Khách
185 km !!! Thế còn một lũ 16 thằng nằm ngay Hànội thì sao ??? Bọn thái thú do Tàu khựa nặn ra , chúng nhận lệnh và thi hành những chỉ đạo từ Trung cộng ... thì chẳng thấy ma nào dám nói tới . Giặc nằm ngay nhà . Trong khi chiếc tàu cỏn con ngoài biển mà cứ um củ tỏi .

Ai cho nó vào ? Vờ vờ vĩnh vĩnh !! La làng cũng không dám la làng . Phát ngôn viên Hằng nói iủ còn hơn bún thiu : " VN đã nhiều lần giao thiệp nhà nước TQ ". Thủ tướng thì : " quan ngại sâu sắc ..."
Còn lời lẽ nào yếu hơn thế nữa ? Nó vào biển mình , sao không triệu vời đại sứ nó vào , cảnh cáo ngay mặt ? Tái phạm thì tống xuất về nước . Có dám làm không ??

Nội chuyện lôi đầu nó ra toà án quốc tế cũng không dám làm , đến khi phóng viên báo Ấn độ hỏi thì mới ăn theo cho có !!! Bởi thế người ta biết tỏng là chúng đóng kịch, chúng diễn tuồng .
Cứ mỗi khi có gì xảy ra bất lợi cho chúng , là y như rằng , cả thày lẫn trò lại diễn màn khỉ tiều , đánh lừa dư luận và lái người dân đi chỗ khác chơi , luôn luôn có cày sau trâu !!!

Hồng Kông đang là thời sự nóng bỏng , gây bất lợi cho cả Tàu cộng lẫn Việt cộng , sợ dân biết hiện tình sẽ nổi dậy bắt chước Hồng Kông . Thế là chúng diễn tuồng Bãi Tư Chính , để dân cả hai nước và thế giới quên mịa chuyện Hồng Kông đi , quên mịa nó chuyện dân HK đang đòi tự do , đòi dân chủ !!!
Thật buồn và cười , khi mà Tàu khựa nó chiếm đất ngay trong nước , như Rừng đầu nguồn , thác Bản Giốc, Tây Nguyên , Ải Nam Quan , 2KM đi sâu vào biên giới nước nhà phía Bắc .... Rồi đặt quan thái thú Việt cai trị dân Việt , thì cứ im thin thít . Ai xuống đường biểu tình là vào tù , là phá rối trị an , là thế lực thù địch , là phản động ... là đủ thứ tội .

Hồng Kông đang nổi đình đám , dân chúng biểu tình lên hàng triệu người , thế là chúng dựng màn kịch Bãi Tư Chính lái mịa người dân hai nước ra biển ... phát cờ cho biểu tình ngoài biển ... chết thằng nào đỡ thằng nấy !!!
Đúng là bọn đểu , cực kỳ đểu . Chờn vờn nhau , bắn súng nước , cùng nhảy hoà bình sol ..đố .. mì ... Chia nhau bơm dầu đi bán !!!!

Chỉ khi nào dân Việt có Trưng Cầu Dân Ý , tự bầu lên người tài đức , thì mới không còn bị dâng đất , dâng biển , dâng bãi cho Tàu cộng . Còn bọn thái thú Tàu đội lốp Việt này , thì ngày mai sẽ tới Côn sơn , Phú Quốc ....
Thứ Bảy, 24 Tháng Tám 20192:27 CH
Khách
Con cho gi nua,thang trung Quoc coi thuong hai Phan cuaVN ,VN ta khoa vong vay ,chan duong tiep vien danh chim Tat ca tau cua tui trung Quoc va len tiếng nho Quoc te tang vien cung luc bao dong toan Quoc ,quan doi san sang chiến đau ,tạp trung Tat ca nhung thang trung Quoc song o VN co lap tui no vào trai tạp trung .
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn